Khai mạc Hội chợ Thương mại Việt – Lào năm 2023

Thứ sáu - 28/07/2023 00:26
Tối ngày 27/7/2023, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm quốc tế Lào (Lao-Itecc), thủ đô Vientiane, diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào (VietLao Expo) năm 2023 với quy mô khoảng 250 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam và Lào.

Đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ thương mại Việt-Lào (VietLao Expo) 2023 - Ảnh: Long Quân

Tham dự Lễ Khai mạc có ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào; ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam; ông Malaythong Kommasith, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào; cùng đại diện các cơ quan, doanh nghiệp và người dân Việt Nam và Lào đang sinh sống, làm việc tại thủ đô Vientiane.
Hội chợ thương mại Việt-Lào (VietLao Expo) năm 2023 là sự kiện xúc tiến thương mại thường niên và có quy mô lớn nhất do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào đồng chủ trì. Hội chợ năm nay có quy mô khoảng 250 gian hàng, trong đó Khu gian hàng Việt Nam có quy mô 120 gian hàng tiêu chuẩn của hơn 60 doanh nghiệp có thương hiệu và uy tín của Việt Nam thuộc các ngành hàng như nông, lâm, thủy hải sản và thực phẩm chế biến; may mặc, thời trang; thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng..

Ông Malaythong Kommasith, Bộ trưởng Công Thương Lào phát biểu tại Lễ Khai mạc
Ảnh: Long Quân

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Malaythong Kommasith, Bộ trưởng Công Thương Lào nhấn mạnh, Hội chợ thương mại Việt-Lào 2023 là một trong những hoạt động phối hợp giữa hai nước, nhằm cùng nhau thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, góp phần thiết thực đối với quan hệ hợp tác giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân hai nước. Ông mong muốn, hội chợ năm nay sẽ góp phần đẩy mạnh giao thương giữa hai nước, đồng thời là dịp để hai bên tăng cường hợp tác, giao lưu, qua đó cùng nhau sáng tạo ra những mô hình kinh doanh mới trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào phát biểu tại Lễ Khai mạc
Ảnh: Long Quân

Trong bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào cho biết, hội chợ là sự kiện uy tín, đây là nơi các doanh nghiệp Việt Nam và Lào quảng bá và giới thiệu sản phẩm, cũng như kết nối, hợp tác về thương mại và đầu tư giữa thị trường hai nước. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi thấy hội chợ được tổ chức quy mô, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp hai nước; hàng hóa trưng bày đa dạng và phong phú, có mẫu mã đẹp mắt, chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng của thị trường hai nước. Qua đó thể hiện sự quan tâm và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp hai nước đối với sự phát triển của quan hệ thương mại Việt-Lào.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cục Xúc tiến
thương mại Lào
- Ảnh: Long Quân

Thời gian qua, việc tận dụng ưu đãi từ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào đã góp phần thúc đẩy thương mại hàng hóa và dịch vụ. Năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào đạt 1.632,2 triệu USD, tăng 18,9% so với năm 2021; trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 600,4 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2021; nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 1.031,8 triệu USD, tăng 32,6% so với năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm 2023 kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Lào đạt 835 triệu USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, Lào xuất khẩu sang Việt Nam đạt 567 triệu USD, gấp đôi Việt Nam xuất khẩu sang Lào là 268 triệu USD./.

Đại biểu tham quan các gian hàng tại Hội chợ - Ảnh: Long Quân

Tỉnh Quảng Trị tham gia Hội chợ thương mại Việt-Lào (VietLao Expo) năm 2023, với quy mô 04 gian hàng tiêu chuẩn, trưng bày quảng bá các sản phẩm đặc trưng như: Sản phẩm cao dược liệu (cao chè vằng, cao cà gai leo, cao dây thìa canh, cao lạc tiên, cao Hà Thủ Ô, Cao Xạ đen, Cao Tía Tô…) của Công ty TNHH dược liệu thiên nhiên Ngọc Bích; Sản phẩm tinh dầu thiên nhiên (tràm, bưởi, sả…) của Công ty TNHH Tinh dầu tràm Bảo Ngọc; Sản phẩm trà thảo dược (Trà Thất Tiên Thảo, Trà Triunh Nữ, Trà Diệp Thảo Đan, Trà Mướp đắng, Trà đậu đen Xanh lồng, Trà Tía Tô…) của HTX Hùng Anh; Sản phẩm gà Cùa của Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu GT; Sản phẩm cà phê Khe Sanh của Cơ sở sản xuất cà phê Ta Lư; sản phẩm Tranh Gạo của Công ty TNHH MTV Kiều Trân Phát. Ngoài ra, gian hàng còn trưng bày, quảng bá các ấn phẩm về thương mại, du lịch, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh nhằm quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch.

Ông Malaythong Kommasith, Bộ trưởng Công Thương Lào, ông Nguyễn Bá Hùng -  Đại sứ Việt Nam tại Lào cùng các đại biểu tham quan tại gian hàng tỉnh Quảng Trị    Ảnh: Long Quân

Ông Trần Phi Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh cho biết “Việc tham gia Hội chợ Thương mại Việt – Lào năm 2023 là hoạt động hết sức có ý nghĩa, nhằm tăng cường công tác truyền thông, quảng bá không những về sản phẩm đặc trưng của tỉnh, mà còn quảng bá về hình ảnh, điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Trị đến với người dân thủ đô Vientiane nói riêng và người dân Lào nói chung; bên cạnh đó còn cung cấp thông tin danh mục các dự án thu hút đầu tư của tỉnh cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đây cũng là hoạt động xúc tiến thương mại ngoại thương đầu tiên được Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tổ chức sau những năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”.
Hội chợ thương mại Việt-Lào (VietLao Expo) năm 2023 được diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 27 - 31/7/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Lào.  Và dự kiến thu hút hàng trăm ngàn lượt người đến tham quan, giao dịch và mua sắm.

Tác giả bài viết: Long Quân