Ngày hội Yoga quốc tế 2023 tại Quảng Trị

Thứ bảy - 17/06/2023 23:22
Sáng 18-6, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày hội Yoga Quốc tế năm 2023 tại Quảng Trị với chủ đề “Một thế giới một sức khoẻ chung”. Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng của tỉnh Quảng Trị nằm trong chuỗi các sự kiện, hoạt động nhằm kỷ niệm 51 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2023) và chào mừng Ngày quốc tế Yoga lần thứ 9 (21/6/2015-21/6/2023). Tham dự về phía Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam có Phó Đại sứ Ấn Độ Subhash Prasad Gupta. Về phía tỉnh Quảng Trị, có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Subhash Prasad Gupta (ngoài cùng bên trái)

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định: Ngày hội Yoga quốc tế năm 2023 đã truyền tải thông điệp hết sức ý nghĩa, đề cao tinh thần rèn luyện sức khỏe về thể chất và tinh thần. Ngày hội là một sự kiện góp phần phần tăng cường sự gắn kết, giao lưu, tình đoàn kết, hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa nhân dân Quảng Trị với nhân dân Ấn Độ; giới thiệu bộ môn Yoga và các giá trị văn hóa Ấn Độ trong Yoga; đồng thời khuyến khích việc tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe của người dân Quảng Trị. Thành công của sự kiện này sẽ là tiền đề để phong trào luyện tập Yoga ngày càng phát triển trên địa bàn tỉnh, không chỉ với nhiều câu lạc bộ Yoga được thành lập với nhiều học viên tham gia, mà còn là sự lan tỏa đến tất cả mọi người, mọi gia đình, không phân biệt giới tính và tuổi tác, vì sức khỏe của mỗi người và mọi người.
Qua đó, phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các cơ quan và địa phương cần tiếp tục quan tâm kết nối, tạo điều kiện để có nhiều hơn các sự kiện, các giải Yoga để đẩy mạnh phong trào luyện tập Yoga và duy trì, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời mong muốn Đại sứ quán Ấn Độ sẽ tiếp tục làm cầu nối, hỗ trợ để tỉnh Quảng Trị tiếp tục mở rộng hợp tác, giao lưu văn hóa nghệ thuật, được đón nhiều đoàn nghệ thuật, nhiều nhà đầu tư, khách du lịch từ đất nước Ấn Độ đến với Quảng Trị.
Tại ngày hội đã diễn ra màn đồng diễn Yoga nghệ thuật đặc sắc được đầu tư công phu đến từ các câu lạc bộ tham gia. Đây là thành quả của sự luyện tập, lao động thực sự để mang đến cho lễ hội những tiết mục xuất sắc nhất với mong muốn lan tỏa tinh thần sống lạc quan, hài hòa, sống xanh, sống khỏe mỗi ngày. Các YOGI tham gia cùng với đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã thực sự mãn nhãn và được tiếp thêm nguồn năng lượng sống, năng lượng tích cực và thêm yêu thương trân quý bản thân.

Toàn cảnh ngày hội YOGA tại tỉnh Quảng Trị

“Lễ hội Yoga quốc tế năm 2023” với sự tham gia của hơn 700 huấn luyện viên, hội viên và cộng đồng những người yêu thích bộ môn Yoga. Đây là lần đầu tiên ngày hội Quốc tế Yoga được tổ chức tại Quảng Trị. Hoạt động này không chỉ thu hút sự tham gia của các HLV, hội viên, người yêu bộ môn Yoga trên địa bàn tỉnh mà còn có sự góp mặt của rất nhiều HLV, YOGI trên khắ cả nước. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh năng động, mến khách của Quảng Trị đến gần hơn du khách trong nước và quốc tế. Cũng trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội Quốc tế 2023” tại Quảng Trị diễn ra chương trình toạ đàm “Yoga – Một thế giới, một sức khỏe chung”. Tham dự có Ngài Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Subhash Prasad Gupta.
Chương trình toạ đàm có sự tham gia của các HLV cùng các chuyên gia Yoga trên cả nước. Tại đây, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi và chia sẻ về những lợi ích, những kỹ thuật chuyên môn về Yoga trong trị liệu bệnh, kể cả những bệnh nan y và cách mà Yoga  đã thay đổi lối sống theo hướng tích cực. Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của Yoga và lan tỏa các giá trị tốt đẹp mà Yoga mang lại đến cộng đồng.
Tại Quảng Trị, Yoga được nhiều người quan tâm, yêu thích và tham gia luyện tập, không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Hiện đã có trên 30 câu lạc bộ Yoga với hơn 1.200 học viên chính thức và một số lượng lớn người thực hành Yoga tại nhà.
Chương trình toạ đàm là cơ hội để người dân hiểu rõ thêm về ý nghĩa, lợi ích của việc tập luyện Yoga; khuyến khích người dân tham gia hoạt động ngoài trời, từ đó giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An