UBND tỉnh Quảng Trị họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam năm 2023

Thứ ba - 18/04/2023 21:20
Chiều 17/4/2023, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan của Bộ VH, TT&DL để rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp.
         
     Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam năm 2023 diễn ra từ ngày 28-30/4/2023 tại Khu Dịch vụ-Du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh. Đây là sự kiện cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, trường Cao Đẳng Du lịch Hà Nội tổ chức với quy mô hơn 80 gian hàng ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam, cùng nhiều hoạt động âm nhạc, trò chơi…bên lề để nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực miền Trung nói riêng trong chuỗi các hoạt động kích cầu hoạt động du lịch.

      Với chủ đề “Hồn dân tộc-Vị quê hương”, lễ hội tập trung ở mảng ẩm thực, mang tới sắc màu dân gian Việt Nam các vùng miền, gửi gắm câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị của cuộc sống, từ đó làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt, đồng thời hòa nhập, phát triển, tiếp nối tạo dựng giá trị riêng trong đời sống hiện đại.
      Đây là một trong những sự kiện nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng trong giai đoạn đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển, góp phần tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hóa du lịch, ẩm thực Việt, đồng thời hỗ trợ mục tiêu quốc gia đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch đáng nhớ ở khu vực.
    Bên cạnh đó, chương trình được định vị là một sự kiện văn hóa có sức lan tỏa, là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Trị đến với du khách từ mọi miền đất nước.
      Tại cuộc họp, sau khi nghe giới thiệu chung và chi tiết về kế hoạch tổ chức Lễ hội được trình bày bởi Đơn vị tổ chức, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan của Bộ VH, TT&DL trao đổi về một số vấn đề như: thành phần khách mời, phương án bố trí, sắp xếp các gian hàng, công tác tổ chức phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, vị trí đỗ xe; công tác thông tin tuyên truyền; y tế, vệ sinh môi trường, điện chiếu sáng, nhân sự, công tác truyền thông, …
     Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam là một sự kiện ẩm thực hết sức quan trọng của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị vào thời điểm dịp lễ 30/4, 1/5 và dịp khai trương mùa du lịch biển. Quảng Trị tự hào khi được chọn là địa phương tổ chức lễ hội, do đó, tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung và nỗ lực để lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp.
     Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tổ chức sự kiện cần điều chỉnh xây dựng chương trình theo hướng sôi động, trẻ trung, đa sắc với những gam màu mới mẻ để tạo nên một lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Trong chương trình cần lưu ý đến chọn các bài hát mới mẻ mang sắc màu về biển và du lịch, nội dung chủ yếu là về Quảng Trị và mời các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn nhằm góp phần nâng tầm lễ hội. Ngoài ra, nghiên cứu thêm việc bố trí thêm một địa điểm sơ chế; sắp xếp các gian hàng một cách hợp lý...
      Đối với các các sở, ngành, địa phương căn cứ theo các nhiệm vụ, chức năng khẩn trương tập trung bám theo phân công để thực hiện và hoàn thành đầy đủ và có trách nhiệm những nhiệm vụ được giao, trong đó, cần chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phân luồng giao thông, an ninh trật tự, công tác y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, bố trí bãi đỗ xe; đảm bảo vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp từ TP.Đông Hà đến địa điểm tổ chức lễ hội, đảm bảo cảnh quan sạch sẽ, công tác đón tiếp đại biểu… Đối với các gian hàng ẩm thực Quảng Trị tham gia lễ hội cần có sự đầu tư về mặt chất lượng, hình thức, bởi đây là cơ hội để tỉnh Quảng Trị quảng bá các giá trị văn hóa, ẩm thực đến du khách trên mọi miền đất nước./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây