Kế hoạch Thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững

Thứ năm - 09/11/2023 21:38
Ngày 06/11/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 203/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.

Theo đó, Kế hoạch đề ra mục đích nhằm cụ thể hóa và triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ và Quyết định số 1726/QĐ-BVHTTDL ngày 04/7/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, toàn thể Nhân dân và doanh nghiệp để du lịch phát triển trọng tâm, trọng điểm, với phương châm “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch, đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”. Xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của du lịch Quảng Trị để tổ chức thực hiện phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, phù hợp với tình hình thực tiễn. Phát huy các tiềm năng, lợi thế hiện có nhằm phát triển các dịch vụ du lịch ổn định, bền vững và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch đặc thù, thu hút nhiều hơn nữa các thị trường khách trong và ngoài nước đến với Quảng Trị.
Kế hoạch yêu cầu việc triển khai phải quyết liệt, chủ động, thực chất, chất lượng và hiệu quả nhằm đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong quá trình triển khai.
Căn cứ nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch, các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ xây dựng phương án thực hiện, đề xuất bố trí ngân sách và huy động các nguồn lực cần thiết triển khai nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả.
 Nội dung Kế hoạch cũng đã nêu rõ 8 nhiệm vụ trọng tâm như sau:
Một là, Phổ biến, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ và Quyết định số 1726/QĐ-BVHTTDL ngày 04/7/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
Hai là, Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, bền vững;
Ba là, Tiếp tục tạo thuận lợi thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Quảng Trị;
Bốn là, Tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm;
Năm là, Phát triển sản phẩm và truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch;
Sáu là, Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch;
Bảy là, Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch;
Tám là, Đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch.
UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ tổ chức thực hiện Kế hoạch cho các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và các cấp huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội rõ ràng và cụ thể.
Xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi, tăng tốc phát triển ngành Du lịch tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, quảng bá ở các thị trường trọng điểm, thị trường tiềm năng; tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến, thu hút khách du lịch từ Lào và các tỉnh khu vực Đông Bắc Thái Lan nhằm phục hồi nguồn khách du lịch trên Hành lang kinh tế Đông Tây. Đồng thời xúc tiến thu hút đầu tư vào các khu, điểm du lịch như Brai -Tà Puồng, Ba Vòi, tam giác Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ; Đổi mới cách thức, nội dung, nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả của hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; Chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tại các sự kiện, hội chợ du lịch trong nước và các sự kiện trực tuyến; tổ chức đón các đoàn famtrip, presstrip đến khảo sát du lịch Quảng Trị; Phối kết hợp nguồn lực từ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để thúc đẩy quảng bá, xúc tiến du lịch, đặc biệt là các sản phẩm du lịch mới, du lịch cộng đồng, các sản phẩm du lịch từ chương trình nông thôn mới.

 

UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các Sở ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ thuộc phạm vi, trách nhiệm được giao, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Định kỳ hàng năm (trước ngày 15/11) báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp, báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh./.

Tác giả bài viết: Hồng Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây