Hội thảo kinh tế du lịch Nông nghiệp tại Hướng Hóa, Quảng Trị

Thứ sáu - 06/10/2023 20:35
Ngày 06/10/2023, tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh phối hợp với tổ chức Programma Uitzending Managers (PUM/Hà Lan), UBND huyện Hướng Hóa và Hội du lịch Khe Sanh tổ chức “Hội thảo kinh tế du lịch nông nghiệp tại Hướng Hóa – Quảng Trị” nhằm tháo gỡ những khó khăn, tìm hướng để phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp tại huyện Hướng Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung.

Toàn cảnh Hội thảo

Đến dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Hướng Hóa, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị, tổ chức (PUM)/Hà Lan và nhóm Du lịch Khe Sanh cùng gần 100 khách mời là các hộ gia đình, doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu, cùng các hộ kinh doanh, các nhân, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch nông nghiệp

Hội thảo là dịp để lãnh đạo, các cơ quan, ban ngành cấp huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh tìm hiểu trao đổi về du lịch nông nghiệp Hướng Hóa, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang quản lý khai thác các hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn của tỉnh Quảng Trị và một số doanh nghiệp khác; trang bị những kiến thức cơ bản về tổ chức, quản lý, khai thác và vận hành các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp; nâng cao kiến thức và hiểu biết về khái niệm du lịch; phát triển các sản phẩm du lịch chuyên nghiệp (hoạt động, lưu trú, vận chuyển) đáp ứng nhu cầu của du khách; xác định các nhóm đối tượng phù hợp cho các sản phẩm du lịch này. Qua đó sẽ nâng cao được giá trị khai thác các hoạt động du lịch, tăng thu nhập và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Đức Tân – Giám đốc Trung tâm xúc tiến, đầu tư và thương mại tỉnh phát biểu
khai mạc Hội thảo

Tại tỉnh Quảng Trị, nhiều sản phẩm du lịch mang đặc trưng của địa phương đã từng bước được khai thác, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của khách du lịch theo các mục tiêu khác nhau. Sản phẩm du lịch du lịch cộng đồng, sinh thái và du lịch nông nghiệp hiện đang khai thác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (rừng, sông, suối thác Tà Puồng - xã Hướng Việt, thác Chênh Vênh - xã Hướng Phùng ...), khai thác hoạt động sản xuất nông nghiệp (các trang trại cà phê tại Hướng Hóa, vườn hoa…); hoặc khai thác giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô và cảnh quan thiên nhiên như điểm du lịch cộng đồng thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng; Một số hình thức du lịch cộng đồng như Homestay, Farmstay, bungalow, Camping, Glamping… cùng phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, để nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, các tổ chức, cá nhân quản lý khai thác các hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn cần có những kiến thức cơ bản nhất định về khai thác các dịch vụ du lịch gắn với quản lý, bảo tồn, phát triển văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, kinh tế - xã hội, văn hóa đời sống cộng đồng và sản xuất.

Ông Harro Boekhold – Chuyên gia tư vấn phát triên du lịch của tổ chức PUM (Hà Lan) chia sẻ kinh nghiệm về phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp

Tại Hội thảo, các chuyên gia du lịch đã trình bày và chia sẻ về những kiến thức cơ bản về cách thức tổ chức, quản lý, khai thác và vận hành các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, cách phát triển các sản phẩm chuyên nghiệp, tư vấn kỹ thuật và ý tưởng thiết lập và vận hành trang trại sinh thái, du lịch nông nghiệp  cho các doanh nghiệp, hộ gia đình đang hoạt động khai thác dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng và kết nối,mở rộng liên kết phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh Quảng Trị với cộng đồng du lịch của các tỉnh, thành phố trên cả nước, góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch của địa phương.

Các đại biểu và chuyên gia trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Thông qua Hội thảo, nhiều vấn đề về phát triển du lịch nông nghiệp đã đưa ra thảo luận như: việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái còn tự phát, chất lượng và dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch chưa đáp ứng nhu cầu, sản phẩm du lịch chưa thực sự đa dạng, thiếu sự kết nối, gắn kết giữa doanh nghiệp, hộ gia đình làm du lịch…Qua những thảo luận, Hội thảo giúp các chuyên gia, doanh nghiệp, cơ sở du lịch có sự trao đổi, từ đó đưa ra giải pháp hợp lý để phát triển du lịch nông nghiệp ở Hướng Hóa nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Đồng thời, hội thảo cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn cho các cơ quan quản lý nhà nước có chính sách phù hợp về phát triển du lịch nông nghiệp trong thời gian tới.
Dịp này, các đại biểu cũng tham gia chương trình famtrip trải nghiệm các hoạt động du lịch nông nghiệp tại các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang Nhi