Hội nghị Đánh giá kết quả 02 năm triển khai thực hiện Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022 - 2027

Thứ năm - 26/10/2023 22:11
Sáng ngày 25 tháng 10 năm 2023, Sở Du lịch Nghệ An – Tổ trưởng Tổ công tác các Sở năm 2022 – 2023 tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 02 năm (2022-2023) triển khai thực hiện Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng (Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình) và bàn phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong giai đoạn mới.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các thành viên Tổ công tác của Sở; lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch/Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; lãnh đạo Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Nghệ An báo cáo đánh giá kết quả 02 năm triển khai thực hiện các nội dung Thỏa thuận liên kết. Trong 02 năm qua, bằng sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương, nhất là cơ quan thường trực Tổ công tác, nhóm liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng (Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình) đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Về Công tác quản lý nhà nước về du lịch, đã thiết lập được tài khoản zalo với sự tham gia của các địa phương. Các địa phương thường xuyên có sự trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác QLNN về du lịch; tham vấn nhau về cơ chế chính sách thực hiện trong lĩnh vực du lịch. Về Phát triển sản phẩm du lịch, trong năm 2023 các tỉnh, thành phố đã phối hợp tổ chức đón Đoàn Famtrip, Presstrip thành phố Hồ Chí Minh khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch tại các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng; xây dựng ấn phẩm chung giới thiệu du lịch các tỉnh và 4 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình xây dựng ấn phẩm “Một hành trình – Bốn địa phương – Nhiều trải nghiệm”; Phối hợp đón đoàn Famtrip, Presstrip Hà Nội, Nghệ An khảo sát các khu, điểm du lịch Ninh Bình; tham gia khảo sát các khu, điểm du lịch Thanh Hóa trong khuôn khổ Hội nghị “Liên kết hợp tác phát triển du lịch, kết nối tua, điểm du lịch giữa tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố năm 2023”… Về Quảng bá, truyền thông, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, các tỉnh, thành phố đã tham gia các chương trình xúc tiến du lịch nhằm quảng bá hình ảnh giới thiệu du lịch văn hóa, đất nước con người các địa phương tại Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội, Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ ITE HCMC, Lễ hội Du lịch biển Thiên Cầm, Lễ hội Du lịch Cửa Lò, Lễ hội Du lịch Sầm Sơn, Lễ hội Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An, sự kiện Du lịch Văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Quảng Trị với chủ đề “Hồn dân tộc – Vị quê hương”…. Phối hợp tham gia các sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch ở nước ngoài nhằm quảng bá hình ảnh du lịch của các địa phương đến với du khách các nước (tại Lào, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Úc. Mỹ…). Đẩy mạnh hợp tác liên kết quảng bá du lịch trên nền tảng số, đẩy mạnh quảng bá điểm đến của các địa phương qua các Fanpage du lịch Quangtri, NgheAn, HaTinh, Quangbinh, ThanhHoa, NinhBinh, Hanoi, hochiminhcity; Zalo Visit NgheAn Quang Binh và Cổng thông tin Du lịch của các địa phương.
Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 02 năm triển khai các nội dung của Thỏa thuận liên kết vẫn còn những tồn tại, hạn chế như sự tương tác qua Zalo giữa các địa phương còn hạn chế. Hoạt động tham gia xúc tiến, quảng bá du lịch tại nước ngoài chưa được thường xuyên, liên tục. Việc thiết kế bộ nhận diện chung cho vùng Bắc Trung Bộ và ấn phẩm du lịch chung cho vùng chưa triển khai được; Chưa có đơn vị chuyên nghiệp để xây dựng, thiết kế chương trình du lịch trọn gói, landtour để tổ chức lễ công bố tour du lịch liên kết vùng.

Nhằm triển khai hiệu quả các nội dung của Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022 – 2027, sau khi nghe ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch các địa phương, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An, Tổ trưởng Tổ công tác năm 2022 – 2023 kết luận, đề xuất những nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong giai đoạn 2024 - 2025 như sau: (1) Xây dựng Kế hoạch triển khai Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng, trong đó tập trung vào công tác liên kết phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá, xúc tiến du lịch, công tác quản lý nhà nước trong du lịch. (2) Tăng cường và chủ động trao đổi, sớm cung cấp thông tin giữa các địa phương trong liên kết về các sự kiện văn hóa, du lịch nổi bật hàng năm để cùng tham gia, quảng bá, xúc tiến, giới thiệu du lịch của các bên. (3) Phối hợp xây dựng chính sách, chương trình kích cầu du lịch mùa thấp điểm để thu hút khách du lịch đến khu vực Bắc Trung Bộ mở rộng hàng năm. (4) Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá du lịch của các địa phương Bắc Trung Bộ trên Báo, Đài, không gian số của thành phố Hà Nội (H1), thành phố Hồ Chí Minh (HTV7, HTV9) và Trung ương (VTV, VTC, VOV) và Đài PTTH của các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng và ứng dụng Bản đồ du lịch, ẩm thực tương tác thông minh 3D/360 độ… (5) Đề xuất xây dựng 01 - 02 sự kiện (ẩm thực du lịch quốc tế gắn với trải nghiệm văn hóa Bắc Trung Bộ, VITM du lịch Bắc Trung Bộ) riêng biệt của vùng Bắc Trung Bộ để tổ chức luân phiên hàng năm hoặc hai năm/lần giữa các địa phương để giới thiệu, quảng bá và thu hút khách du lịch./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Mỹ Ngọc