Triển khai chương trình khảo sát, nghiên cứu thực tế mô hình Du lịch cộng đồng tại tỉnh Quảng Bình

Thứ năm - 10/12/2020 21:42
Thực hiện chương trình công tác xúc tiến du lịch năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị chủ trì thực hiện chương trình công tác khảo sát, nghiên cứu thực tế mô hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Quảng Bình từ ngày 4-5/12/2020.
 Đoàn công tác khảo sát, nghiên cứu thực tế mô hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Quảng Bình gồm đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Gio Linh, xã Gio An và 26 chủ hộ tham gia phát triển du lịch cộng đồng ở xã Gio An đã có dịp tham quan, học tập và nghiên cứu thực tế mô hình du lịch cộng đồng tại một số homestay ở Phong Nha, Quảng Bình.

image 20201211094231 1
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Jungle Boss Homestay

Điểm đến khảo sát đầu tiên nằm trong lịch trình là Jungle Boss Homestay. Tại đây, anh Lê Hữu Dũng -Giám đốc Công ty TNHH Jungle Boss đã chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân khi thực hiện mô hình du lịch cộng đồng cho Đoàn công tác.Trong đó, anh Dũng nhấn mạnh một số điểm cần lưu ý khi thực hiện homestay đó là nên phân luồng đối tượng khách hàng, tạo niềm vui, mang lại sự thân thiện, dễ gần cho khách khi đến trải nghiệm hình thức du lịch homestay (du lịch nghỉ dưỡng gắn liền với cuộc sống người dân bản địa, ở nhà dân).

image 20201211094206 11
Jungle Boss Homestay là một không gian thu nhỏ, mang đậm một vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng, cỏ cây.

Ngoài ra, anh Dũng cũng chia sẻ thêm rằng để du lịch phát triển một cách bền vững thì lợi ích đem lại cho các bên cần được chia sẻ hài hòa, nhất là lợi ích đối với người dân địa phương. Tuy vậy, để người dân biết cách làm du lịch, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần mở các lớp tập huấn về công tác làm du lịch như công tác đón tiếp khách, cách thức mở các dịch vụ phục vụ các nhu cầu của khách như: giải trí, đi lại, ăn uống, lưu trú… và quan trọng nhất là mở các lớp tiếng Anh. Khi ấy phát triển du lịch không chỉ là nhiệm vụ của riêng chính quyền, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú mà là nhiệm vụ của cả cộng đồng.

image 20201211094206 12
Đoàn công tác tham quan Son Doong Bungalow

Tiếp tục chương trình công tác, Đoàn đã ghé thăm Son Doong Bungalow. Nơi đây vốn được biết đến là một không gian nghỉ dưỡng thiết kế nội thất theo phong cách phương Tây nhưng kết hợp hài hòa với những nét mang hơi hướng của bản sắc người Việt. Anh Bình - Đại diện Son Doong Bungalow đã tiếp đoàn và có buổi trò chuyện thân mật, giải đáp những thắc mắc của các chủ hộ tham gia phát triển du lịch động ở xã Gio An. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ rằng công tác thực hiện mô hình du lịch cộng đồng cần phải có phương án, kế hoạch lâu dài để tránh tình trạng tràn lan, đại trà, gây mất hiệu quả.

image 20201211094200 4
Một góc nhỏ ở Son Doong Bungalow

Sau đó, Đoàn công tác đã ghé thăm một số địa điểm homestay và farmstay như An An homestay, Sunshine homestay, Eco Bana (công trình hiện đang được thi công xây dựng), Phong Nha Lake House Resort, Phong Nha Farmstay,…
Một số hình ảnh của Đoàn công tác:

image 20201211094200 5
Đoàn công tác tham quan Eco Bana, công trình du lịch cộng đồng hiện đang được thi công. Anh Hải, chủ dự án chia sẻ rằng đối tượng khách hàng mà Eco Bana hướng đến là khách du lịch nước ngoài

image 20201211094207 16
 Đoàn công tác chụp ảnh check-in tại Phong Nha Lake House Resort

image 20201211094231 8
 Kiến trúc độc đáo của Phong Nha Farmstay

image 20201211094231 9
 Đoàn tham quan và chụp hình tại Phong Nha Farmstay

Trước đó, thực hiện kế hoạch số 776/KH-PHDLGA ngày 28/07/2020 giữa Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Gio Linh và Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị về phối hợp triển khai thực hiện công tác trùng tu, tôn tạo, khai thác và phát huy giá trị di tích hệ thống các công trình khai thác nước cổ gắn với phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Gio An, huyện Gio Linh (giai đoạn 2020 – 2023) trong kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2020, ngày 08/9/2020, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh chủ trì thực hiện và phối hợp với UBND xã Gio An đã tổ chức thành công Hội nghị quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch cộng đồng giếng cổ Gio An.

Trong thời gian tới, nhằm nâng cao các kỹ năng trong công tác thực hiện hoạt động du lịch cộng đồng cho các hộ dân tham gia phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở xã Gio An, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh sẽ tổ chức chương trình Tập huấn kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng. Chương trình dự kiến sẽ diễn ra trong 06 ngày, đợt 1 từ ngày 11-13/12/2020 và đợt 2 từ ngày 18-20/12/2020./.

Tác giả bài viết: Hà Anh