Động Brai: Điểm du lịch trên dãy Trường Sơn

Thứ tư - 08/01/2020 21:41
Đến Quảng Trị, nơi dải đất nhỏ miền Trung thường được ví là khô cằn, sỏi đá, người ta thường nhớ về cảnh sắc bình yên, người dân thân thiện và nền ẩm thực phong phú, đậm đà. Tuy nhiên, khi dừng chân, quý khách vẫn không thể bỏ qua được một khu vực tự nhiên mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Quảng Trị này, đó là đừng quên tìm về động Brai, để bỏ quên muộn phiền, mệt mỏi chốn nhân gian và cùng nhau khám phá hang động tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này.
Là một huyện phía Tây tỉnh Quảng Trị, Huyện Hướng Hóa được biết đến với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như: Sân Bay Tà Cơn, căn cứ Khe Sanh, Làng Vây, Nhà Tù Lao Bảo,… Không những thế với một địa hình núi non thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này rất nhiều thắng cảnh đẹp mắt và hùng vĩ. Một trong số ấy là hang động Brai vừa được phát hiện vào năm 2012 thuộc thôn A Sóc – xã Hướng Lập – huyện Hướng Hóa mang trong mình nhiều khối thạch nhũ cuốn hút và tuyệt đẹp.

image 20200109094150 1
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm, khảo sát động Brai (nguồn Internet)

Động Brai là một trong những địa điểm được nhiều người lựa chọn khi đến du lịch Quảng Trị. Nơi đây nằm sát với bờ sông Sêbănghiêng , cách biên giới Việt Lào khoảng chừng 2 km về hướng đông, cách Khe Sanh 70 km, cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khoảng 90 km và cách thành phố Đông Hà 150 km. Nơi được ví là “Cửa tử” phía Tây dãy Trường Sơn.

Đường vào động Brai khá thuận lợi. Chỉ cần ven theo dòng  Sêbănghiêng – dòng sông chảy ngược nổi tiếng khoảng 1km là đến ngọn núi Brai. Leo núi tầm 100 mét là đến cửa hang.

image 20200109094150 2
Đường vào động Brai ( Ảnh: Zing.vn)

Càng vào sâu, vòm động càng rộng với những cột thạch nhũ hình thù sinh động. Nhiều khối nhũ đá đủ màu sắc với các hình dáng khác nhau, huyền bí bởi kiến tạo của tự nhiên. Bên trong hang động lại xuất hiện thêm nhiều bãi đá ngầm, nhiều dòng suối nhỏ với dòng nước mát lạnh và có nhiều khối thạch nhũ lớn và đẹp hơn.

image 20200109094150 3
Cửa động Brai ( Ảnh: khamphadisan.vn)

Khi hang động này được các nhà khoa học nghiên cứu, đưa ra những kết luận khoa học và tỉnh Quảng Trị có kế hoạch đầu tư, khai thác hợp lý về tiềm năng thế mạnh, đồng thời kết kết hợp với các quần thể danh thắng xung quanh trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, đặc biệt là du lịch sinh thái trên đèo Sa Mù, kết hợp với những tour du lịch Sân bay Tà Cơn, Làng Vây… về đến vùng đồng bằng, với những địa danh lịch sử đặc biệt như Địa đạo Vịnh Mốc, biển Cửa Tùng, Cửa Việt, chắc chắn rằng, Quảng Trị sẽ là điểm đến hấp dẫn với nhiều tua du lịch độc đáo, khác lạ.

Hiện nay, Động Brai đang được nghiên cứu, đầu tư  phát huy tiềm năng du lịch trong tương lai gần. Tin tưởng rằng, điểm du lịch động Brai sẽ trở một sản phẩm du dịch mới, độc đáo, góp phần vào việc đưa du lịch Quảng Trị phát triển hơn nữa trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An