Du Lịch Sinh Thái Tích Tường

Thứ năm - 02/01/2020 02:31
Thị Xã Quảng Trị là vùng đất có tính đa dạng sinh học cao, mang nhiều yếu tố đặc thù và độc đáo. Cùng với đa dạng sinh học và sự kết hợp với nhiều cảnh quan đẹp, tạo nên những điểm du lịch sinh thái phong phú, hấp dẫn. Ngoài ra còn có hệ thống sông suối khá dày đặc, cảnh quan thiên nhiên đa dạng cả khu vực hạ lưu lẫn thượng nguồn rất có tiềm năng phát triển du lịch. Hiện nay du lịch sinh thái Thị Xã Quảng Trị đang dần phát triển và được xem như một nghành du lịch trọng tâm của Thị Xã. Vì thế, Khu du lịch sinh thái Tích Tường được xem như  điểm du lịch quan trọng nhất của Thị Xã.
image 20200102143125 1
Toàn cảnh Khu Du lịch Sinh Thái Tích Tường (Ảnh: ST)
Nằm ở khu phố 2 phường 1 thị xã Quảng Trị, cách quốc lộ 1A 700m và cách Thành Cổ Quảng Trị 1,5km về phía Nam. Khu du lịch sinh thái Tích Tường với tổng diện tích trên 15.000 m2, trong đó, khu A 3000 m2, khu B 15.000 m2. Khu A được xây dựng từ năm 2004 gồm khu nhà ăn uống, cà phê giải khát, các công trình phụ trợ, cây cảnh, cây xanh, sân đường nội bộ, cổng, hàng rào, với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng. Khu B gồm nhà nghỉ trên đồi cây  làm theo dạng nhà rường bằng gỗ, lợp ngói, 1 tầng, khoảng 4 phòng/nhà, bể bơi, dịch vụ câu cá, sân tennit, cầu lông, nhà hàng ăn nhẹ, cà phê, karaoke, vật lý trị liệu. Toạ lạc bên hồ Tích Tường với nguồn nước trong xanh hiền hoà, không khí trong lành, bốn mùa xanh tươi cây trái gợi nên một nét “đẹp xưa” thơ mộng và duyên dáng, với kiến trúc theo lối cổ, nhà rường, mái ngói soi bóng bên hồ nước tạo nên những đường nét cổ xưa mà bay bổng, lãng mạn. Cổng vào được dựng bằng bộ khung nhà rường, phía trên cổng vào trang trọng đặt hình chiếc trống đồng. Vào cổng du khách sẽ đến ngoạn cảnh, ẩm thực hoặc uống cà phê, trà cổ trong khung cảnh nhà rường cổ truyền, trong không gian “đẹp xưa” này, những hàng lồng đèn phố cổ Hội An được thắp lên, lối đi lại được lát bằng gạch đất nung đổ hồng. Nhiều loại cây cảnh như cây Lộc Vừng, Vải Thiều, Quế, Quýt Hương Cần, Mít Tố Nữ, Hồng, đặc biệt có cây đa thúc dậy nỗi nhớ da diết về làng quê Việt Nam ngày xưa.

Khu sinh thái Tích Tường là không gian thích hợp, là điểm hẹn đáp ứng tốt nhu cầu của du khách hơn nữa khu du lịch sinh thái Tích Tường lại nằm gần các tour du lịch của tỉnh về Thành Cổ Quảng Trị, Nhà thờ La Vang. Khu du lịch sinh thái này khai thác lợi thế hồ nước, cảnh quan thiên nhiên, ẩm thực đa dạng, góp phần phát triển du lịch của Thị Xã ngày càng đi lên.

Với lợi thế của không gian rộng gắn với hồ nước thơ mộng, trữ tình khu du lịch sinh thái Tích Tường là một điểm đến hấp dẫn du khách ghé thăm. Ở nhiều nơi khác trong tỉnh có rất nhiều quán xá ẩm thực, cà phê nhưng lại rất hiếm quán cà phê có không gian thật rộng rãi, nhất là cà phê nhạc sống. Không gian cạnh hồ Tích Tường là nơi đắc địa cho việc mở cà phê nhạc sống. Về ẩm thực, nhà hàng tích tường có đủ các món ăn Á, Âu, Bắc Trung Nam hết sức đa dạng. Khu du lịch này là địa điểm được chọn để tổ chức buổi gặp mặt của các chiến sĩ đã từng chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa, nơi đây từng diễn ra những đêm nhạc tưởng nhớ Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tên gọi "Dấu chân địa đàng", những đêm hò Như Lệ, hò giã gạo, hò địch vận,... Nhằm góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hoá phi vật thể đặc sắc của tỉnh Quảng Trị và tạo cho du khách cảm thấy thoải mái, bổ ích khi vui chơi tại đây. Ngoài ra, nơi đây sẽ tổ chức tour du lịch "Một ngày làm dân Quảng Trị" theo phương thức sản xuất nông nghiệp cũ, khách du lịch sẽ được tự tay xay lúa, hái rau, đánh bắt cá và tự nấu ăn... Nếu khách là người nước ngoài, sẽ có hướng dẫn viên của khu du lịch chỉ dẫn tường tận về các cách thức xay gạo, hái rau, nấu nướng.

Khu du lịch sinh thái Tích Tường được xem như một điểm nhấn giữa vùng đất nắng gió Quảng Trị. Với không gian thơ mộng, thoáng mát Khu du lịch sinh thái Tích Tường trở thành điểm dừng chân của hầu hết các tour du lịch khi đến Quảng Trị./.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An