Chợ Đình Bích La - Phiên chợ lúc nữa đêm

Thứ năm - 30/01/2020 21:37
Làng Bích La lâu nay vốn được biết đến là đất địa linh nhân kiệt, mảnh  đất nơi này đã nuôi lớn bao bậc danh nhân, trong đó có cố Tổng Bí thư Lê Duẩn và họa sĩ tài danh Lê Bá Đảng. Nói đến làng Bích La, người ta thường nghĩ ngay đến lễ hội Chợ đình Bích La nổi tiếng được tổ chức vào ngày mồng 3 Tết cổ truyền của dân tộc. Nếu có dịp ghé về Bích La ngày này, bạn sẽ có cảm nhận riêng về lễ hội dân gian truyền thống mang đậm bản sắc của miền quê Quảng Trị. Ở đó, bạn được tham gia lễ cầu rùa, lễ cầu may và có thể bạn sẽ nhớ lại những kí ức tuổi thơ của mình trong phiên chợ lúc nửa đêm ấy.
/uploads/xuc-tien-du-lich/2020_01/image-20200131095840-5.jpeg
Hội Bài Chòi ở Chợ đình Bích La (Ảnh: Phan Hoài An)

Chợ Đình Bích La là lễ hội độc đáo, một phiên chợ quê hiếm có chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán tại chợ Đình Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong. Chợ đình Bích La được xem là một phiên chợ đặc biệt, Phiên chợ quê độc đáo này được tổ chức đúng một lần và duy nhất một ngày. Đến chợ đình Bích La người bán luôn luôn chiều lòng theo khách, còn người mua thì mua được nhiều sản phẩm của đồng quê ngon tươi và rẻ. Đặc biệt hơn, người dân đến với phiên chợ là để cầu may mắn cho chính mình và gia đình một năm mới gặp nhiều điều tốt đẹp.
image 20200131095056 2
Chợ đình Bích La ngày khai mạc (Ảnh:ST)

Lễ hội chợ đình Bích La gồm 2 phần là lễ và hội. Vào thời khắc đã định, người dân tiến hành nghi lễ tôn nghiêm gọi thần Kim Quy. Theo tục lệ xưa, cứ đêm mùng 2 rạng sáng mùng 3 tết, người dân tập trung trước đình Bích La, đánh trống khua chiêng thật lớn để gọi rùa vàng nổi lên, ban phát lộc và chứng giám lời cầu nguyện một năm mới an lành. Thần Kim Quy nổi lên trong sự chờ đón của người dân và hàng ngàn du khách. Thần Kim Quy mang đến nhiều điềm lành với một năm thuận lợi, mùa màng bội thu, con cái, gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Điểm nhấn nổi bật nhất trong khuôn khổ Lễ hội chợ đình Bích La là lễ cầu thần Kim Quy, diễn ra vào rạng sáng mùng 3 Tết. Không gian của lễ cầu thần Kim Quy rất linh thiêng, thể hiện mong ước đất nước vạn phúc của thuở cha ông đi mở nước và giữ nước. Chính sự khát vọng lớn lao và thiêng liêng được người dân gìn giữ đến hôm nay đã làm cho lễ cầu thêm trang nghiêm, thu hút hàng vạn du khách đến du Xuân, dự lễ với lòng thành kính.

image 20200131095056 3
Lễ cầu thần Kim Quy (Ảnh: Luhanhvietnam)

Ngay từ khi gà cất tiếng gáy đầu tiên đón chào ngày mới, các vị cao niên trong làng tiến hành nghi lễ dâng hương cầu nguyện, tạ ơn các bậc tiền nhân tại đình làng, tiếp đó nhân dân trong làng Bích La dành những sản vật do chính người dân làm ra từ đồng đất quê hương để bày bán trong phiên chợ. Ai đến chợ cũng cố gắng mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn. Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá. Người đến tham gia phiên chợ để gặp gỡ đầu năm, tìm về nguồn cội tổ tiên, dân tộc trong không khí lễ hội, trong tình cảm chân tình, thân thiện và cùng cầu mong cho một năm mới an lành, thành  đạt.
image 20200131095056 4
Phiên chợ đình lúc nửa đêm (Ảnh: luhanhvietnam)

Lễ hội chợ Đình Bích La đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân Quảng Trị và khách thập phương. Du khách đến với chợ đình ngày càng đông, đây là phiên chợ đầu Xuân, ai cũng thân thiện, cởi mở, và chủ yếu là cầu sự may mắn cho một năm.  Một lễ hội cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, một nét sinh hoạt văn hóa dân gian tốt đẹp mang tính cộng đồng. Phiên chợ mang dáng dấp của một bức tranh yên bình này khiến những người xa quê cũng mong ngày trở về.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An