Du Lịch Văn Hoá - Tâm Linh Nghĩa Trang Liệt Sĩ Trường Sơn

Thứ hai - 06/01/2020 02:55
Quảng Trị là một địa phương có bề dày lịch sử, văn hóa; với sự đa dạng về tín ngưỡng của cộng đồng cư dân, là nơi hội tụ của các tuyến đường bộ (quốc lộ 1A, đường 9 và đường Hồ Chí Minh), có điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch hoài niệm, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh.
Ngành du lịch Quảng Trị đang sở hữu nhiều địa điểm du lịch được xếp hạng của nhà nước. Theo thống  kê, trong số 518 di tích lịch sử cách mạng đã được kiểm kê, đánh giá, trong đó 469 di tích lịch sử cách mạng, 436 di tích cấp tỉnh, 12 di tích cấp quốc gia và 4 di tích quốc gia đặc biệt. Quảng Trị là địa phương đầu tiên và duy nhất khai thác du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội tại 2 nghĩa trang quốc gia (Đường 9 và Trường Sơn). Hiện tại, nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch và bắt nhịp với xu hướng chung của ngành du lịch cả nước, các hãng lữ hành Quảng Trị cũng đã bắt đầu chú ý đến việc khai thác các tour du lịch văn hóa tâm linh. Ngoài ra, ở Quảng Trị có một số lễ hội thu hút đông đảo sự tham gia của nhân dân địa phương và du khách nên có điều kiện thuận lợi để liên kết phát triển loại hình du lịch, nhất là loại hình du lịch văn hóa tâm linh và Nghĩa Trang Liệt Sĩ quốc gia Trường Sơn được xem như điểm du lịch tâm linh, hoài niệm khi tới Quảng Trị.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn toạ lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15 thuộc xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, cách TP.Đông Hà khoảng 38km về phía Tây Bắc, cách quốc lộ 1A ( huyện Gio Linh) 20km. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977, có diện tích 140.000m², nằm trên 3 quả đồi ở cạnh thượng nguồn sông Bến Hải, ranh giới phân đôi đất nước trong chiến tranh. Ngày nay, Nghĩa Trang này là nơi an nghĩ của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước, công trình nhằm biết ơn, tôn vinh những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. 

 
image 20200106145602 1
Toàn cảnh Nghĩa Trang Liệt Sĩ Trường Sơn ( Ảnh: Báo mới) 
 
 Được đánh giá là “Bảo tàng chiến trường sinh động” của Việt Nam, Nghĩa Trang Liệt Sĩ Trường Sơn có nhiều lợi thế, điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch văn hóa tâm linh. Với hệ thống di tích lịch sử cách mạng đồ sộ gắn liền với các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc, Quảng Trị nổi tiếng với những địa danh đã tạo nên nhiều dấu ấn lừng lẫy trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, giải phóng dân tộc. Nhìn chung, trong  kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Quảng Trị thì di sản văn hóa chiến tranh cách mạng là rất lớn. Đây là tiềm năng và lợi thế trong việc xây dựng mô hình du lịch đặc trưng cho Quảng Trị, đặc biệt là du lịch hồi tưởng, du lịch tâm linh, góp phần thúc đẩy du lịch Tỉnh trở thành một điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong  và ngoài nước. Các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể trải dài trên Quảng Trị, vừa mang tính thiêng liêng, vừa mang tính thẫm mỹ chính là đối tượng tìm hiểu của du khách bốn phương. Du khách không chỉ tìm hiểu được những thông tin về cội nguồn lịch sử, cội nguồn văn hoá mà còn gắn bó, giao tiếp với những người dân bản địa. Như vậy, du khách được đáp ứng cả nhu cầu du lịch và nhu cầu tâm linh tạo một điều hấp dẫn và mới mẽ cho du khách. 
 
image 20200106145603 2
Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn uy nghiêm giữa đất trời Quảng Trị
(Ảnh: Vietnamphotosbtf)

Nằm trên hành lang kinh tế Đông Tây với thương hiệu du lịch“Ngày ăn cơm 3 nước Việt Nam - Lào- Thái Lan” là điều kiện thuận lợi để du lịch văn hóa tâm linh của Quảng Trị phát triển mạnh. Khách quốc tế đến với Quảng Trị chủ yếu từ các nước Đông Nam Á, trong đó thị trường Lào, Thái chiếm tỷ lệ tương đối lớn đến 43,1%, tiếp theo là thị trường khách Mỹ, Anh, Pháp... đây là những du khách chủ yếu tham gia các chương trình du lịch thăm lại chiến trường xưa và các đoàn khách du lịch cựu chiến binh. Những sản phẩm du lịch này trở thành thương hiệu cho du lịch Quảng Trị mà không một tỉnh/thành phố nào trên cả nước có được. Quảng Trị là tỉnh đầu tiên tập trung khai thác và đầu tư loại hình du lịch hoài niệm. Với chương trình du lịch này, hằng năm có hàng triệu lượt khách trong nước tới đây tìm hiểu về truyền thống lịch sử cách mạng, về thăm lại chiến trường xưa tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đặc biệt các dịp lễ lớn như Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam,  ngày thương binh liệt sĩ 27/7, ngày quốc khánh 2-9, ngày quân đội nhân dân Việt Nam 22-12.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây