Nét riêng Chợ Phiên Cam Lộ

Thứ năm - 16/01/2020 04:15
Chợ phiên Cam Lộ nép mình bên bờ sông Hiếu thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được xem là lớn nhất, độc đáo nhất của xứ Đàng Trong. Được hình thành từ năm 1621, là trung tâm thương mại lớn nhất nhì của vùng đất Thuận Hóa vào thế kỷ XVII, XVIII. Khi ấy chợ Phiên đã là chợ “quốc tế” với trên bến dưới thuyền, một thị trường thông thương từ Cửa Việt lên chợ Phiên Cam Lộ nối thẳng sang Lào. Vì vậy, đã tạo mối liên kết đặc biệt để chợ Phiên trở thành trung gian giữa Cửa Việt và Lao Bảo ngày nay.
Chợ phiên Cam Lộ là nơi gợi nhắc về nhiều nét đẹp truyền thống cũng như niềm tự hào của người dân Quảng Trị anh hùng. Vùng đất Quảng Trị thân thương không chỉ có những di tích lịch sử hay danh lam thắng cảnh hấp dẫn. Mà nơi đây có những địa điểm chứa đựng cả một đời sống văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Đến với khu chợ phiên này, Quý khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh sôi động mua bán của một phiên chợ quê đồng thời được nghe những người bán hàng hát vè hay đối đáp rất thú vị và đây là địa điểm du lịch Quảng Trị được trải nghiệm phiên chợ bình dị của người Việt.

image 20200116161708 1
Toàn cảnh chợ phiên Cam Lộ ( Ảnh: luhanhVietNam)

Trải qua nhiều dấu mốc thăng trầm của lịch sử, chợ phiên Cam Lộ tuy không còn những hình ảnh như xưa. Nhưng vẫn luôn là nơi lưu giữ và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của một phiên chợ đầy ý nghĩa. Ngôi chợ hiếm có ở Quảng Trị còn duy trì hình thức hợp theo phiên, nhóm họp vào các ngày mồng ba, mồng tám, mười ba, mười tám, hai ba và hai tám âm lịch hàng tháng. Được bày bán đầy đủ từ những thứ hàng hoá như: dưa, cà, mắm, muối, cau trầu,… của bà con địa phương. Hay những loại nông sản, vật dụng phong phú được mang đến từ những vùng miền khác nhau đổ về buôn bán tấp nập.

image 20200116161708 2
Cảnh mua bán ở phiên chợ ( Ảnh: ST)

Đến với chợ phiên Cam Lộ Quảng Trị bằng sự háo hức để được sống trong không gian đậm chất bình dị nhưng đặc biệt và ra về với những nụ cười luôn nở trên môi. Mang trong mình những văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Cuộc sống ngày nay đã hiện đại hơn rất nhiều, thói quen mua sắm cũng dần đổi thay theo với những cửa hàng, trung tâm thương mại. Nhưng với người dân Quảng Trị cũng như một số vùng lân cận thì chợ phiên Cam Lộ đã trở thành văn hóa khó có thể bỏ. Từ những cụ già đến những em bé mới lớn ai cũng có rất nhiều kỷ niệm với nơi này. Đã quen với nếp đi chợ phiên, người buôn bán thì háo hức mang hàng hóa đến từ đêm hôm trước để kịp giờ. Người đi xa chỉ mong có thời gian rảnh rỗi để được về nhà thật nhanh cho kịp dự phiên chợ. Người dân đến đây, cũng mang trong mình những tiềm thức về một phiên chợ độc đáo. Mỗi vùng quê đều có những nét đặc trưng riêng biệt, và Quảng Trị cũng là nơi có nhiều nét đặc trưng riêng biệt, chỉ có ở Cam lộ nói riêng và các địa phương khác nói chung.

Đã hơn 5 thế kỳ trôi qua, chợ phiên ở Cam Lộ từng chứng kiến những thăng trầm và đau thương trong lịch sử của vùng đất anh hùng này. Chính vì vậy, dù có sầm uất hay nổi tiếng như xưa hay không thì nó vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp và ý nghĩa đặc biệt.

image 20200116161708 3
Chợ phiên nơi người dân trao đổi- buôn bán ( Ảnh: Quangtri365)

Sở hữu vị trí đắc địa gần ngay với tuyến đường mòn Hồ Chí Minh. Nằm cạnh dòng sông Hiếu thì việc phát triển chợ phiên tại Cam Lộ trong tương lai để trở thành điểm giao thương, trung chuyển hàng hóa quốc tế mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho người dân địa phương. Khi đó, chợ Phiên Cam Lộ tạo nên được thương hiệu, thì sẽ có rất đông thương gia trong nước, ngoài nước đến giao dịch, mua bán, tham quan nên sẽ kích thích ngành dịch vụ thị trấn Cam Lộ phát triển, như các nhà hàng, nhà nghĩ, khách sạn, chỗ vui chơi, giải trí. Góp phần giúp thị trấn Cam Lộ không chỉ là thủ phủ của huyện Cam Lộ; mà còn là “thủ phủ” kinh tế, văn hoá của vùng phía Tây tỉnh Quảng Trị./.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An