Triển vọng từ mô hình “Nông trại giáo dục, du lịch, nông nghiệp” ở Hướng Hóa

Thứ sáu - 24/12/2021 01:08
Với tiềm năng lợi thế đặc trưng về đất đai, thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu, huyện Hướng Hóa có nền nông nghiệp phát triển bền vững. Nắm bắt xu thế hiện nay về hướng phát triển du lịch trải nghiệm, nhất là về với vùng nông thôn, trải nghiệm nông nghiệp sạch, một số hộ dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã mạnh dạn xây dựng mô hình kết hợp giữa nông nghiệp và du lịch đem lại hiệu quả. Mô hình ETA Farm (Nông trại giáo dục, du lịch, nông nghiệp) của anh Trần Thái Thiên và anh Lê Công Chính ở thị trấn Khe Sanh là một mô hình điển hình như thế. Tuy mới khởi động chưa tròn một năm, nhưng mô hình này mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng trong phát triển kinh tế, khai thác tốt tiềm năng lợi thế của quê hương.
 
Phòng VH&TT huyện Hướng Hóa và các chuyên gia nông nghiệp thăm mô hình (Ảnh: Thanh Huyền)

Cùng sinh ra và lớn lên trên vùng miền núi Hướng Hóa, anh Trần Thái Thiên và anh Lê Công Chính ở thị trấn Khe Sanh đều có chung một niềm đam mê với vườn tược, cây trái. Nhận thấy đất đai khí hậu ở quê mình rất lý tưởng cho việc đầu tư phát triển nông nghiệp, và hơn thế, nắm bắt xu thế chung của toàn tỉnh hiện nay đó là phát triển nông nghiệp gắn liền thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương, anh Thiên và anh Chính đã xây dựng ý tưởng gắn kết nông nghiệp và du lịch vào mô hình “Nông trại giáo dục, du lịch, nông nghiệp”. Đây là mô hình trang trại trồng trọt và chăn nuôi đem lại nguồn thực phẩm sạch dựa trên nền tảng hữu cơ và tự nhiên ở Khe Sanh. Mô hình này đi vào hoạt động sẽ trở thành mô hình trải nghiệm cho học sinh trên địa bàn và đồng thời cũng là địa điểm tham quan trải nghiệm lý tưởng cho khách du lịch. Anh Trần Thái Thiên cho biết: “Đây là hướng đi mới, về kết hợp nhiều mục đích vào một mô hình. Hướng Hóa có khí hậu mát mẻ, trong lành, cảnh quan đẹp, nền nông nghiệp phát triển khá thuận lợi nên chúng tôi hy vọng rằng mô hình sẽ thành công như mong đợi. Hiện tại chúng tôi đã có những bước khởi đầu khá tốt, cây trồng vật nuôi phát triển thuận lợi, các mô hình phục vụ du lịch cũng đang chuẩn bị xây dựng”.
 
Vườn canh đào tại trang trại đã cho thu hoạch với năng suất cao (Ảnh: Thanh Huyền)

Để quyết định đầu tư dài hạn cho mô hình này, gia đình anh Thiên và anh Chính đã đầu tư nguồn vốn ban đầu trên 2 tỷ đồng để mua đất và xây dựng cơ sở hạ tầng tại thôn Trằm, xã Hướng Tân. Trên tổng diện tích khá lớn này, mô hình sẽ được quy hoạch thành nhiều khu vực khác nhau, gồm: khu vực tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể; khu vực phục vụ ẩm thực; vườn rau hữu cơ với đa dạng chủng loại trong đó lấy đậu Hà Lan làm chủ lực, có tổng diện tích 2 hecta; vườn cây ăn quả gồm có các loại cây: ổi, cam, chanh đào, bơ 034, sầu riêng, dừa lùn…có tổng diện tích gần 3 hecta trong đó dành riêng 1hec ta trồng sầu riêng và 1hecta trong bơ 034 xen cà phê chè; 3 mặt hồ lớn sẽ được bố trí làm hồ nuôi cá và là hồ vui chơi cho trẻ em; 0,5 hecta dành cho chăn nuôi với các loại vật nuôi dễ chăm sóc và gần gũi với cuộc sống của vùng cao, như bò, dê, gà,…Hiện tại trang trại này đã đạt quy mô trên 6 hecta đất, được phân chia theo từng khu vực một cách khoa học. Các loại cây trồng vật nuôi tại mô hình này được chủ trang trại mời các chuyên gia về nông nghiệp tư vấn và cung cấp cây con giống. Có 2 lao động có tay nghề và kinh nghiệm làm nhà vườn tại Đà Lạt cũng được chủ trang trại mời về làm việc thường xuyên tại đây với mức lương từ 5- 10 triệu đồng/ tháng. Vườn cây ăn với cây trồng chủ lực là cam sành, cam mật và chanh đào đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất trên 3 tạ quả/ vụ. Vườn rau hữu cơ phát triển thuận lợi, được trang trại cho trồng cỏ voi bao quanh, nhằm hạn chế chất hóa học cũng như gió mạnh làm ảnh hưởng chất lượng. Ngoài các loại cây trồng quen thuộc tại địa phương như ổi, cam, chanh, rau củ quả các loại  thì sầu riêng và bơ 034 Lâm Đồng và dừa lùn là các loại cây trồng đang còn mới lạ đối với đất Khe Sanh, vì thế trang trại đã mời chuyên gia về nông nghiệp tư vấn kỹ càng rồi mới quyết định xuống giống. Vườn cây ăn trái không những cung cấp nông sản sạch ra thị trường mà còn nhằm mục đích tạo cảnh quan đẹp cho khu vườn, phục vụ cho các hoạt động trải nghiệm của học sinh cũng như khách du lịch khi đến tham quan tại đây.
 
Đậu Hà Lan ở vườn rau hữu cơ của trang trại đã bắt đầu đơm hoa (Ảnh: Thanh Huyền)

Tuy mới bắt tay vào xây dựng mô hình chưa đầy một năm, nhưng với ý chí quyết tâm cùng niềm đam mê lớn, anh Trần Thái Thiên và anh Lê Công Chính đã dần hoàn thiện các hạng mục bước đầu. Cơ sở hạ tầng đang được tập trung xây dựng, như vườn ươm, nhà giàn, hệ thống nước tưới… Đào ao cá, xây dựng các mô hình vui chơi dưới nước, chuồng trại chăn nuôi, đồng thời tiến hành trồng cây ăn quả, xây dựng các vườn rau hữu cơ. Hiện tại vườn rau hữu cơ tại đây đã đơm hoa kết trái vụ đầu tiên. Để có được tổng thể mô hình trọn vẹn, chủ trang trại dự kiến tiếp tục mở rộng thêm khoảng 04 hecta, để có hướng đầu tư phát triển lâu dài. Sau khi trang trại ổn định sẽ tiến hành xây dựng các mô hình lưu trú dạng Bungalow để phục vụ khách du lịch.

Anh Trần Thái Thiên cho biết thêm: “Cách đây 5 năm chúng tôi đã xây dựng một mô hình giáo dục Mầm non, hiện đang hoạt động thuận lợi, chúng tôi thường xuyên đưa vào chương trình giáo dục các hoạt động tham quan trải nghiệm cho các cháu. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một hoạt động trải nghiệm rất lý thú và bổ ích đối với học sinh. Mô hình ETA Farm này ra đời sẽ tạo được một điểm đến phù hợp cho các đơn vị trường học khi xây dựng chương trình trải nghiệm cho học sinh. Mặt khác, du lịch trải nghiệm tại huyện Hướng Hóa hiện nay đang có chiều hướng phát triển tốt, nên chúng tôi sẽ dành trọn tâm huyết để xây dựng và hoàn thiện mô hình để phục vụ khách du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển”.

Với tiềm năng lợi thế về thời tiết, khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ, mô hình Nông trại giáo dục, du lịch, nông nghiệp ETA Farm ở xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa đang mở ra triển vọng mới cho hướng du lịch trải nghiệm nông nghiệp sạch ở địa phương.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây