Địa điểm chơi Noel “hot” nhất ở Quảng Trị

Thứ tư - 22/12/2021 01:33
Cứ mỗi độ đông về đi dọc trên đường phố thấy màu đỏ của ông già Noel, cây thông Noel, … rực rỡ trưng bày trong những cửa hàng lớn nhỏ, giật mình nhận ra một mùa Giáng sinh nữa đang về. Giờ đây Noel không chỉ là ngày lễ của những người Thiên Chúa giáo nữa mà trở thành ngày hội cho tất cả mọi người để có cơ hội bày tỏ tình cảm cho nhau với người thân, bạn bè.
Chỉ còn ít ngày nữa thôi là mọi người lại hân hoan chào đón Giáng sinh. Trải qua quãng thời gian dài mắc kẹt do tác động của dịch bệnh, câu hỏi nên đi chơi ở đâu trong dịp Noel 2021 tại Quảng Trị là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ trong dịp Noel năm nay. Vậy địa điểm vui chơi Noel ở Quảng Trị “hot” nhất là chỗ nào? Cùng https://ipa.quangtri.gov.vn/vi tìm hiểu nhé!
1. Chơi Noel ở Nhà thờ La Vang - Quảng Trị 
Linh đài Đức mẹ La Vang ngày nay (Ảnh: Lê Thị Thu Thanh)

Nhắc đến các địa điểm chơi Noel ở Quảng Trị nếu không nói đến Nhà thờ La Vang thì quả là bỏ phí. Đây là một trong những địa điểm hot nhất và được nhiều người chờ đón nhất mỗi dịp Giáng sinh về. Nhà thờ La Vang nay thuộc thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Được xem là biểu tượng của Công giáo Việt Nam có lịch sử hơn 200 năm qua, nhà thờ La Vang là công trình kiến trúc Công Giáo to lớn xây dựng theo lối kiến trúc Tây Âu cổ kính.

Điểm nhấn của Nhà thờ La Vang lối thiết kế cổ điển xen lẫn hiện đại và tông màu trầm cùng những chi tiết điêu khắc tỉ mỉ. Nhà thờ La Vang là địa điểm đi chơi Noel lý tưởng hàng đầu tại Quảng Trị thu hút đông đảo các bạn trẻ tham quan, vui chơi và sống ảo.

Vào những ngày Giáng sinh, Nhà thờ La Vang được trang trí vô cùng lộng lẫy với cây thông, đèn nháy và hang đá. Vào buổi tối đón Giáng sinh, nhà thờ tổ chức những tiết mục văn nghệ sôi động thu hút du khách đông đảo gần xa. Nhà thờ La Vang chính là địa điểm đi chơi Noel ở Quảng Trị hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Từ 19h tối 24.12, hàng nghìn người dân đã đến Nhà thờ La Vang (Trung tâm hành hương Mẹ La Vang) để đón Giáng sinh và cầu mong bình an cho gia đình. Khá đông bạn trẻ đã đến đây để chụp hình, ghi lại khoảnh khắc đêm Giáng sinh ở khu vực linh đài, tháp cổ. Đến đây bạn sẽ được nghe kể lại lịch sử Nhà thờ La Vang.

2. Lịch sử Nhà thờ La Vang
Nhà thờ La Vang còn được gọi với tên “Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang” nằm trong khu vực xưa gọi là Dinh Cát (đời chúa Nguyễn Hoàng vào nam thế kỷ XVI vùng này gọi là Dinh Cát tức Dinh xây trên một vùng đất cát có khi gọi là Cát Dinh). Ngày nay thuộc thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nơi này cách Thành cổ Quảng Trị chừng 6km về phía nam và cách thành phố Huế 60km về phía bắc. Nhà thờ La Vang là trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc của giáo hội Công giáo Việt Nam. Mỗi năm có hàng triệu người về hành hương kính Đức Mẹ ở nơi linh thiêng này. Các tín hữu tin rằng, Đức Mẹ Maria hiển linh ở khu vực này vào năm 1798. Một nhà thờ đã được xây dựng gần ba cây đa, nơi họ tin là Đức Mẹ đã hiện ra và được Tòa Thánh tôn phong là Tiểu vương cung thánh đường La Vang.

 
Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang mới (Ảnh: Lê Thị Thu Thanh)

3. Truyền thuyết về tên gọi La Vang
Theo một thuyết, dưới thời vua Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn có chính sách chống đạo Công Giáo. Cho nên để tránh sự trừng phạt của nhà Tây Sơn, nhiều giáo dân ở vùng Quảng Trị đã chạy lên vùng đất này. Đây là khu vực đồi núi hẻo lánh nên để liên lạc với nhau được thì họ phải “la” lớn, mà “la” lớn thì “vang”. Cái tên La Vang ra đời từ đó. Một cách giải thích khác là khi giáo dân chạy lên vùng đất này thì bị dịch bệnh, lúc bấy giờ Đức Mẹ đã hiện ra và chỉ dẫn cho họ đi tìm một loại lá gọi là lá vằng – uống vào sẽ chữa khỏi bệnh. Viết “lá vằng” không dấu thành La Vang.

4. Sự tích Đức Mẹ La Vang hiển linh
Theo Tư liệu Tòa Tổng Giám Mục Huế – 1998, dưới triều đại vua Cảnh Thịnh (lên ngôi năm 1792), với chiếu chỉ cấm đạo ngày 17 tháng 8 năm 1798, một số các tín hữu ở gần đồi Dinh Cát (nay là thị xã Quảng Trị) phải tìm nơi trốn ẩn. Họ đã đến lánh nạn tại núi rừng La Vang.

Nơi rừng thiêng nước độc, hoàn cảnh ngặt nghèo, thiếu ăn, bệnh tật, sợ hãi quan quân, sợ thú dữ, các tín hữu chỉ biết một lòng tin cậy phó thác vào Chúa và Đức Mẹ. Họ thường tụ tập nhau dưới gốc cây đa cổ thụ, cùng nhau cầu nguyện, an ủi và giúp đỡ nhau.

Một hôm đang khi cùng nhau lần hạt kính Đức Mẹ, bỗng họ nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp, mặt áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên. Họ nhận ra ngay Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ bày tỏ lòng nhân từ, âu yếm, và an ủi giáo dân vui lòng chịu khó.

Mẹ dạy hái một loại lá cây có sẵn chung quanh đó, đem nấu nước uống sẽ lành các chứng bệnh. Mẹ lại ban lời hứa: “Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện”.

Sau đó, Mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy để nâng đỡ và an ủi con cái Mẹ trong cơn hoạn nạn.Từ đó đến nay sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại núi rừng La Vang, qua các thế hệ được loan truyền khắp nơi. Và nhiều người chân thành tin tưởng, đến cầu khấn Mẹ đều được ơn theo ý nguyện. Đức Mẹ La Vang thường được biểu tượng bằng một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam…

 
Tháp cổ La Vang (Ảnh: Lê Thị Thu Thanh)

5. Tham quan Nhà thờ La Vang
Ở trung tâm của khu Nhà thờ, ngày nay còn lại di tích tháp chuông của Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang. Công trình này được xây dựng từ năm 1924 – 1929, đại trùng tu năm 1959. Vào mùa hè năm 1972, Vương Cung Thánh Đường đã bị hủy hoại do chiến tranh, chỉ còn lại di tích tháp chuông.
Ngày 15 tháng 8 năm 2012 đã diễn ra lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung Thánh đường mới. Về kích cỡ, đây là công trình lớn nhất của Giáo Hội Việt Nam từ trước đến nay. Ngôi thánh đường được thiết kế theo phong cách kiến trúc Á Đông truyền thống Việt Nam, có sức chứa lên đến 5.000 người.
Tại vị trí được cho là nơi Đức Mẹ hiện ra gần gốc cây đa cổ thụ, một tượng đài hoành tráng đã được xây dựng với hình tượng ba cây đa và Đức Mẹ La Vang ở chính giữa. Và Tượng Đức Mẹ La Vang cũng được đặt ở nhiều nơi trong Nhà thờ.

Trải qua rất nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, thời gian, đến nay Nhà thờ La Vang dường như tỏa hết nét đẹp cổ kính của mình dưới một góc trời Hải Lăng – Quảng Trị. 

 
Khách tham quan Nhà thờ La Vang vào đêm (Ảnh: Lê Thị Thu Thanh)

6. Lễ hội hành hương La Vang (kiệu La Vang)
Hàng năm vào ngày 15 tháng 8 tại La Vang người ta thường tổ chức lễ hội hành hương, gọi là “Kiệu” (cứ 3 năm lại có một “Kiệu” lớn, gọi là “Đại hội La Vang”).

Người hành hương về nơi này có thể mua được lá cây vằng, một loại lá thường dùng sắc thuốc hoặc uống mát, lành và có khả năng kháng khuẩn, rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh nở. Không những thế, khách thập phương đến đây là để hành hương và cầu xin những ơn lành mà người Công giáo tin rằng Đức mẹ sẽ ban ơn như ý.

Sau một thời gian gián đoạn, từ năm 1990, chính quyền địa phương đã cho phép hành lễ tại đây trở lại. La Vang đã trở thành Nhà thờ hành hương quan trọng nhất của người Công giáo Việt Nam.

Du lịch Quảng Trị đến Nhà thờ La Vang giúp con người cảm thấy như được cởi bỏ những trăn trở trong cuộc đời trần tục, được vơi đi những khó khăn trong cuộc sống. Khi ra về du khách cảm thấy thanh thản như được an ủi chở che, khích lệ, để cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. ­­­­­­­

Với khoảng thời gian hơn 200 năm sự hiện hữu của Đức Mẹ La Vang trên mảnh đất linh thiêng này. Giờ đây lịch sử của Nhà thờ La Vang đã bước sang một trang sử mới. Với một khuôn viên khang trang sạch đẹp, kiến trúc hoành tráng như một lâu đài ở Châu Âu, cùng những cơ sở vật chất đầy đủ đáp ứng cho nhu cầu hành hương, hành lễ của các tín đồ công giáo cũng như khách du lịch. Đến Quảng Trị, đừng quên bỏ qua Nhà thờ La Vang bạn nhé.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thu Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây