Du lịch sinh thái trên “cánh đồng điện gió Hướng linh”

Thứ hai - 20/04/2020 04:53
Với những tín đồ của chủ nghĩa xê dịch, khung cảnh núi rừng rộng lớn chập trùng với hàng chục turbine gió khổng lồ vươn cao trên nền xanh thẳm, luôn khiến người ta nghĩ về đất nước Hà Lan xa xôi hay Hiệp sĩ Đông - ki - sốt trong tiểu thuyết lừng danh Đôn Kihôtê ở xứ Mancha và cuộc chiến với những chiếc cối xay gió. Và cũng chẳng cần đi đâu xa, bạn cũng có thể hòa mình trong khung cảnh thơ mộng với trang trại điện gió Hướng Linh và mơ về những giấc mơ thật đẹp.
Nằm tại xã vùng cao Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), với địa hình núi non trập trùng, với con sông Rào Quán uốn lượn và xa hơn về phía dưới là hồ thủy điện Rào Quán có diện tích 8,61 triệu m2, sức chứa 163 triệu m3 mờ ảo trong sương sớm, cùng với đó là trang trại điện gió Hướng Linh đang trở thành địa điểm du lịch thu hút khá nhiều du khách tham quan, khám phá, ...

Với ưu thế thiên nhiên ban tặng về năng lượng gió, khu vực đã thu hút hàng chục dự án năng lượng điện gió xin đăng ký đầu tư. Ngoài việc sản xuất năng lượng tái tạo từ gió của Nhà máy điện gió Hướng Linh (được xây dựng từ 2010 và đưa vào hoạt động vào năm 2016) với công suất hoạt động 110Mw/năm hòa vào lưới điện quốc gia, hệ thống các turbine gió khổng lồ giữa ngàn rừng xanh thẳm trở thành trang trại điện gió như một điểm khám phá hấp dẫn cho du khách vừa là điểm “check-in” hấp dẫn cho du khách khi đặt chân đến đây.

image 20200420155509 1
Trang trại Điện gió Hướng Linh- Quảng Trị (Ảnh: Phan Hoài An)

Tại Trang trại điện gió hiện có 30 trụ turbine gió thuộc 2 nhà máy Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2. Các nhà máy trên do Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu làm chủ đầu tư xây dựng với tổng công suất phát điện 60MW. Những turbine gió này được nhập khẩu trực tiếp từ đất nước Hà Lan, nơi có công nghệ sản xuất turbine gió hiện đại thế giới. Mỗi trụ turbine gió có chiều cao 95m, đường kính lớn nhất 4m, tổng trọng lượng của mỗi trụ tuabin và cánh quạt nặng khoảng 250 tấn và làm bằng thép không gỉ. Mỗi sải cánh quạt có chiều dài 54m quay đều trong gió.

Thời điểm tham quan “cánh đồng điện gió” thích hợp nhất là sáng sớm và chiều tà, khi ấy khách có thể thỏa thích ngắm bình minh và hoàng hôn trên núi rừng Hướng Linh. Trên đường vào “trang trại điện gió” sẽ đi qua “Đèo Sa Mù” đoạn đường được gọi là “giao điểm” giữa đất và trời trên vùng cao của huyện Hướng Hóa. “Trang trại điện gió” có sức hút đặc biệt với du khách, nhất là các bạn trẻ. Đã có hàng chục ngàn lượt người đến đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “Trang trại điện gió”. Điểm du lịch này được đánh giá là nơi có phong cảnh chụp hình lưu niệm đẹp nhất Quảng Trị hiện nay.

image 20200420155509 2
Điện gió Hướng Linh - Hướng Hóa - Quảng Trị (Ảnh: Phan Hoài An).

Trang trại điện gió Hướng Linh là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của huyện Hướng Hóa, nơi đây khí hậu mát mẻ, bên cạnh đó, cảnh quan thiên nhiên hồ Rào Quán cũng là nơi quý khách có thể tham quan khi đặt chân tới nơi đây. Bên cạnh đó, quý khách còn có thể ghé thăm thác Tà Puồng, động Prai, động Colum, thác Chênh Vênh, ... cách đó không xa, và cùng thưởng thức những món ăn ngon đặc sản của núi rừng Hướng Hóa như gà leo núi, thịt trâu bản, ... nhâm nhi ly cà phê thơm dịu Khe Sanh.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An