Trường Bồ Đề - Dấu Ấn Lịch Sử 1972

Thứ sáu - 15/05/2020 04:03
 Trường Bồ Đề nằm ngay trên đường Trần Hưng Đạo, Tx.Quảng Trị, cách quốc lộ 1A khoảngtrên 100m. Căn nhà duy nhất còn lại sau 81 ngày đêm lịch sử của quân dân Việt Nam tại Thành cổ Quảng Trị.
 
“Lớp cũ trường xưa còn đó
Thầy cô bạn bè ở phương nào?”
Từ ngôi trường này trong những năm đất nước còn chiến tranh đã có những giáo viên và học sinh âm thầm, bí mật làm cơ sở hoạt động cách mạng, góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến thống nhất đất nước. 
 
image 20200515145716 1
Di tích trường Bồ Đề (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Trường Bồ Đề do Hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị xây dựng vào năm 1959 bằng phong trào quyên góp gạo Bồ Đề từ đạo hữu và dân chúng. Đây là nơi khoảng hơn 1.000 học sinh học tập hệ đệ nhị (tương đương lớp 10-12 của hệ PTTH ngày nay).

Năm 1972, trong cuộc chiến đấu của quân và dân ta chống lại chiến dịch phản kích tái chiếm thị xã Quảng Trị của Mỹ – Ngụy đã diễn ra vô cùng ác liệt. Trường Bồ Đề trở thành một trong những chốt chiến đấu quan trọng của quân ta, đánh trả hàng trăm đợt phản kích của địch. Trong 81 ngày đêm với mức độ bom đạn tàn khốc đã huỷ diệt hầu như toàn bộ thị xã Quảng Trị, trường Bồ Đề là một trong ít ỏi những kiến trúc còn tồn tại đến ngày nay.

Trong địa phận miền Trung nói riêng và trên cả nước Việt Nam nói chung thì Quảng Trị là nơi bị tàn phá nặng nề nhất trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Cả thị xã Quảng Trị bị san thành bình địa, địa danh Thành Cổ là biểu tượng cho sự hy sinh quên mình của bao lớp người. Đồng thời Thành Cổ cũng trở thành một chứng tích từ cuộc chiến trên vùng đất cát trắng gió Lào này.

 
image 20200515145716 2
Tầng 2 của trường Bồ Đề (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Ngôi trường là di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia vào năm 1986. Đây là “chứng tích của tội ác huỷ diệt, là ký ức đau thương về một thời chiến tranh”.Đến năm 2013, trường trở thành một phần trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972.

Trường Bồ Đề Quảng Trị là một nhân chứng- di tích lịch sử quan trọng của đất nước. Từ ngôi trường này, dưới sự dạy dỗ của các thầy cô, hàng trăm học sinh đã trưởng thành, góp sức mình vào việc xây dựng, kiến thiết quê hương, đất nước sau năm 1975.

 
image 20200515145716 3
Mặt Trước tầng 2 trường Bồ Đề (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Sau ngày đất nước thống nhất, trường Bồ Đề được giữ nguyên hiện trạng đổ nát để lưu giữ như một di tích lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trường Bồ Đề là một trong những điểm du lịch văn hóa, về nguồn tại Quảng Trị, nơi du khách trở về để tưởng nhớ về sự hy sinh của thế hệ cha anh, về những người đã bảo vệ Thành cổ Quảng Trị kiêu hùng.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây