Du Lịch Văn Hoá Tâm Linh - Nghĩa Trang Liệt Sỹ Quốc Gia Đường 9

Thứ ba - 15/12/2020 03:05
Du lịch tâm linh là loại hình du lịch khai thác những yếu tố văn hóa tâm linh trong quá trình diễn ra các hoạt động du lịch, dựa vào những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với lịch sử hình thành nhận thức của con người về thế giới, những giá trị về đức tin, tôn giáo, tín ngưỡng... Cũng chính bởi thế mà du lịch tâm linh không chỉ mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm khám phá vùng đất mới mà còn mang đến những giá trị khác về tinh thần cho người đi du lịch.
Nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch và bắt nhịp với xu hướng chung của ngành du lịch cả nước, các hãng lữ hành Quảng Trị cũng đã bắt đầu chú ý đến việc khai thác các tour du lịch văn hóa tâm linh. Ngoài ra, ở Quảng Trị có một số lễ hội thu hút đông đảo sự tham gia của nhân dân địa phương và du khách nên có điều kiện thuận lợi để liên kết phát triển loại hình du lịch, nhất là loại hình du lịch văn hóa tâm linh và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 được xem như điểm du lịch tâm linh, hoài niệm khi tới Quảng Trị.
 
image 20201215150519 1
Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Nằm bên cạnh đường quốc lộ 9, trên một vùng đồi thuộc địa bàn phường 4, thành phố Ðông Hà, cách trung tâm thành phố Đông Hà gần 6km về phía Tây. Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc qua Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 9.500 (theo tài liệu khamphadisan.com.vn) các anh hùng, liệt sỹ với đầy đủ của lực lượng: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong hơn 9.500 phần mộ liệt sỹ thì có 3.227 phần mộ được xác định đầy đủ tên tuổi quê quán, được mai táng  thành 14 khu vực liên hoàn theo từng địa phương, có 785 mộ chưa xác định đầy đủ; chưa rõ tên tuổi.

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia đường 9 có tổng diện tích là 13 ha, được khởi công xây dựng ngày 2/9/1995, khánh thành vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1997. Tổng kinh phí đầu tư gần 13 tỷ đồng, có 16 hạng mục công trình lớn nhỏ được thi công, trong đó có hai hạng mục công trình lớn mang tính nghệ thuật và lịch sử: Tượng đài chiến thắng và Khu hành lễ.

 
image 20201215150519 2
 
image 20201215150519 3
Tượng đài chiến thắng và khu hành lễ tại nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Tượng đài chiến thắng cao 18m gồm bệ và tượng. Bệ lại có hai phần, mộ tượng phía Đông là biểu tượng sự đổ nát của Thành cổ Quảng Trị, mộ tượng phía Tây là hình ảnh cách điệu của một ngọn núi trong dãy Trường Sơn che chắn cho bộ đội. Phần tượng thể hiện hình ảnh người bộ đội giải phóng quân Việt Nam với cô thiếu nữ và em bé người Lào mừng ngày chiến tranh kết thúc. Khu hành lễ có nhà tưởng niệm, 3 bức phù điêu và 4 cụm tượng. Nhà tưởng niệm xây dựng trên diện tích 90m2 với 4 cột tròn và 4 mái phía trên. Bên trong đặt một lư hương lớn, xung quanh 3 phía nhà tưởng niệm là ba mảng phù điêu lớn quây thành 3 góc. Trên mảng phù điêu chính giữa có gắn hàng chữ "Tổ quốc ghi công các liệt sỹ". Mảng phù điêu phía Đông thể hiện tinh thần đấu tranh bám trụ kiên cường của quân và dân, chính giữa là hình ảnh bà mẹ giới tuyến đang ngồi vá cờ Tổ quốc. Mảng phù điêu phía Tây thể hiện quá trình kết hợp của các lực lượng binh chủng chống lại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ. Trước nhà tưởng niệm có 4 cụm tượng ở 4 góc thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các lực lượng trong kháng chiến, giữa Việt Nam và Lào.
 
image 20201215150519 4

image 20201215150519 5
Khuôn viên Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Nằm trên tuyến đường quốc lộ 9, lượng du khách viếng thăm Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 ngày càng đông sẽ tạo điều kiện thuận lợi để du lịch văn hóa tâm linh của Quảng Trị phát triển mạnh. Hơn thế nữa du khách có thể tham gia các chương trình du lịch thăm lại chiến trường xưa (DMZ) và các đoàn khách du lịch cựu chiến binh. Những sản phẩm du lịch này trở thành thương hiệu cho du lịch Quảng Trị mà không một tỉnh/thành phố nào trên cả nước có được. Quảng Trị là tỉnh đầu tiên tập trung khai thác và đầu tư loại hình du lịch hoài niệm. Cùng với đó, du khách có thể  ghé thăm Đông Hà và cùng thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng quê Quảng Trị như: Bún hến Mai Xá, Bún Nghệ, Thịt Trâu lá Trơng và cùng ngắm dòng sông Hiếu đầy thơ mộng.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây