Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải biểu tượng của khát vọng Hòa bình

Chủ nhật - 30/08/2020 22:30
“Cách một con sông mà đó thương đây nhớ Chung một nhịp cầu mà duyên nợ cách xa”…Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải là địa danh mà hai câu thơ của nhà thơ Vân Khánh đã miêu tả về nổi đau chia cắt hai miền đất nước.
Nằm trong cụm di tích đôi bờ Hiền Lương ở điểm giao nhau giữa đường Quốc lộ 1A và sông Bến Hải; phía Bắc thuộc thôn Hiền Lương, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh; phía Nam thuộc thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là hai “nhân chứng lịch sử” mang trên mình nỗi đau chia cắt đất nước thành hai miền Nam Bắc suốt hơn 20 năm ròng rã (1954-1975). Một địa danh mà khó có ai không thể biết đến khi nói tới tỉnh Quảng Trị.
 
Ðôi bờ Hiền Lương - Bến Hải từ trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam đã trở thành biểu tượng vì khát vọng thống nhất đất nước. Khu vực đôi bờ cầu Hiền Lương - Bến Hải là di tích được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng quốc gia ngày 12/12/1986; Thủ tướng Chín
h phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt ngày 9/12/2013.
 
image 20200831085427 1
Sông Bến Hải – Cầu Hiền Lương từ bờ Nam (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Ngược trở về quá khứ, Hiệp định Geneva năm 1954 đã chia cắt đất nước Việt Nam thành hai miền Nam - Bắc, lấy Vĩ tuyến 17, nơi con sông Bến Hải thơ mộng ở tỉnh Quảng Trị chảy qua làm ranh giới. Cuộc phân ly tạm thời tưởng rằng chỉ kéo dài 2 năm và kết thúc sau khi tổng tuyển cử thống nhất, nhưng thực tế đã kéo dài tới 21 năm.

Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải bao gồm các hạng mục: cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, cột cờ giới tuyến, nhà Liên hợp , Đồn công an giới tuyến, giàn loa phóng thanh ở bờ Bắc, cụm tượng đài “Khát vọng thống nhất” ở bờ Nam, Nhà Bảo tàng Vĩ tuyến 17… Tất cả các hạng mục của di tích đã bị phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh. Từ năm 2001-2008,  Cụm di tích đã được tôn tạo và xây dựng lại nhằm tôn vinh chiến thắng và sự kiên cường,  anh dũng,  bất khuất của quân và dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà. Trên mạch nối giao thông giữa hai miền Nam - Bắc, di tích đặc biệt cấp quốc gia, vẫn luôn là điểm sáng trong hành trình của du khách tìm về nơi đây để hoài niệm một thời đất nước chịu cảnh chia cắt. Để từ đó hiểu được sức mạnh của một dân tộc thiết tha yêu hòa bình, một ý chí và khát vọng giành độc lập, tự do, để có một đất nước Việt Nam tươi đẹp như hôm nay.

 
image 20200831085427 2
Cột cờ giới tuyến (Ảnh: Lê Minh Sơn)
 
Sau hơn 40 năm vượt qua chiến tranh, đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải hôm nay trở thành biểu tượng của khát vọng hòa bình, đất lửa Quảng Trị đang chuyển mình mạnh mẽ trên con đường hội nhập và phát triển. Vượt qua chiến tranh ác liệt, ngày nay vùng đất lửa Quảng Trị đang chuyển mình từng ngày trên con đường hội nhập và phát triển. Quảng Trị là điểm đến của những di tích lịch sử độc đáo mà không phải địa phương nào cũng có được, trên thế giới chỉ có 2 nước là Việt Nam và Hàn Quốc đang khai thác được tuyến du lịch về vùng phi quân sự DMZ.

Đây cũng là địa điểm tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông hàng năm vào dịp 30/4 nhân kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam,  thống nhất đất nước. Lễ hội thường niên này thường bắt đầu bằng lễ thượng cờ trang nghiêm ở Cột cờ giới tuyến, sau đó là những hoạt động văn hóa,  văn nghệ,  thể thao./.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây