Thác Tà Puồng – Du Lịch Khám Phá Dành Cho Giới Trẻ

Thứ ba - 28/07/2020 03:43
Khi nói đến Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, mọi người thường nghĩ tới cà phê Khe Sanh, với những đồi cà phê xanh mượt trải dài ngút tầm mắt và thu hút mọi ánh nhìn của du khách khi đặt chân đến mảnh đất mộc mạc, giản dị này. Hướng Hóa nơi mà bất cứ đâu, du khách cũng có thể bắt gặp mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng của những vị cà phê được sấy với mùi hương thơm ngát. Và đặc biệt hơn, nhắc đến Hướng Hóa, du khách khó bỏ qua địa điểm làm dịu mát quý khách vào những ngày hè nóng nực đó chính là thác Tà Puồng – Một trong những ngọn thác tuyệt đẹp nhất của tỉnh Quảng Trị.
Thác Tà Puồng là điểm đến hấp dẫn cho những người thích phiêu lưu khám phá, cùng sự hiếu khách và văn hóa đặc sắc của đồng bào Pa Cô, Vân Kiều. Thác Tà Puồng ở thôn Trăng Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa là một trong những điểm đến được khách du lịch lựa chọn hàng đầu khi đến Quảng Trị.

image 20200728144329 4
Thác Tà Puồng 2 (Ảnh: ST Internet)

Được thiên nhiên bạn tặng cho phong cảnh hùng vĩ,  thác Tà Puồng đã và đang thu hút được rất nhiều du khách, đặc biệt là du khách thích phiêu lưu khám phá lựa chọn là điểm dừng chân, tận hưởng trong các kỳ nghỉ và các dịp cuối tuần. Với nhiều cảnh đẹp, cùng sự hiếu khách và văn hóa đặc sắc của đồng bào Pa Cô, Vân Kiều, đây cũng chính là một trong những yếu tố giúp cho tỉnh Quảng Trị phát triển mạnh về du lịch nhất là du lịch khám phá, trải nghiệm.

Thác Tà Puồng nằm cách thành phố Đông Hà hơn 100km. Nếu quý khách thích cảm giác phiêu lưu, du ngoạn thì có thể chạy xe qua con đường quốc lộ 9, sau đó rẽ vào đường mòn Hồ Chí Minh đi khoảng 50km để đến được trung tâm xã Hướng Việt. Tại đây, du khách sẽ cảm nhận được vẻ hoang sơ, nét hùng vĩ, những vách núi đá thẳng đứng, hiểm hóc, lôi cuốn những người thích mạo hiểm.

image 20200728144328 2
Thác Tà Puồng 1 (Ảnh: Phan Hoài An)

Nằm cách thác Tà Puồng 1 khoảng 1,5km về hạ lưu là thác Tà Puồng 2, ngọn thác có độ cao khoảng 20m chảy thẳng từ lưng chừng núi xuống dưới qua những vách núi đá lôi cuốn những du khách người thích mạo hiểm. Đây cũng là điểm du khách có thể nghỉ ngơi, cùng ngắm cảnh đẹp, vừa được hít thở không khí trong lành, mát mẻ tự nhiên, đắm mình dưới làn nước trong veo, mát lạnh.

Thác Tà Puồng là điểm thuận lợi để phát triển du lịch trải nghiệm,có phong cảnh thiên nhiên kì thú, tại đây khí hậu ôn hòa mát mẻ, không gian văn hóa lễ hội đặc sắc, phong phú của đồng bào dân tộc thiểu số, như lễ hội mừng lúa mới, lễ hội dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc ít người…, thuận lợi để kết hợp khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm đời sống văn hóa địa phương gắn với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

image 20200728144328 3
Du khách check-in thác Tà Puồng 2  (Ảnh: Facebook)

Du lịch trải nghiệm, khám phá đang là xu thế của giới trẻ hiện nay, những điểm du lịch còn hoang sơ, mới mẻ đang là điểm đến của du khách gần xa, nhất là giới trẻ thích khám phá, phiêu lưu. Chính vì vậy, thác Tà Puồng đang là điểm đến hấp dẫn vào những ngày hè oi bức, nóng nực như hiện nay.

Một lợi thế nữa để phát triển du lịch ở Hướng Hoá đó là sở hữu các di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng như Nhà tù Lao Bảo, Sân bay Tà Cơn, Cứ điểm Làng Vây…, là những điểm đến của du khách tour DMZ hoài niệm thăm lại chiến trường xưa và đồng đội. Bên cạnh đó, hiện nay một số cá nhân, tổ chức đã trồng cúc họa mi, hoa dã quỳ tạo thành điểm đến tham quan, chụp ảnh, thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, bạn còn được tham quan, tìm hiểu và thám hiểm các danh lam thắng cảnh gần đó như động Brai, đèo Sa Mù, khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo... Vậy còn chần chừ gì nữa mà không tận dụng những ngày còn hè về với du lịch Quảng Trị hít thở khí trời mát mẻ tại đây./.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An