Tập huấn nâng cao năng lực kinh doanh, khai thác dịch vụ du lịch tại các khu vực, điểm du lịch tuyến phố đêm và tour du lịch đêm

Thứ năm - 17/08/2023 04:06
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phát triển kinh tế ban đêm và tuyến phố đêm; Thực hiện Chương trình Xúc tiến du lịch năm 2023. Ngày 16/8/2023, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Quảng Trị tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực kinh doanh, khai thác dịch vụ du lịch tại các khu vực, điểm du lịch tuyến phố đêm và Tour du lịch đêm cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Ông Hồ Văn Hoan – Phó Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại Chương trình tập huấn

Đến tham dự Lễ khai mạc lớp tập huấn có Ông Hồ Văn Hoan -  Phó giám đốc Sở văn hóa, thể thao và du lịch; Ông Nguyễn Đức Tân – Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh, phòng Văn hóa – thông tin Thành phố Đông Hà và gần 50 học viên là các đơn vị kinh doanh, các hộ gia đình đang khai thác dịch vụ du lịch tại các khu vực, điểm du lịch tuyến phố đêm thanh phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

Ông Nguyễn Đức Tân – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch
phát biểu khai mạc chương trình tập huấ
n

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên Lê Minh Tuấn – Trưởng khoa Quản lý sự kiện và Marketing dịch vụ - Trường Du lịch Huế, Chuyên gia quốc tế về ẩm thực, văn hóa, nghệ thuật và du lịch truyền đạt các kiến thức thiết thực về nâng cao nhận thức và hiệu quả bán hàng tại các khu phố đêm như: Khái niệm và vai trò ngành kinh tế đêm đối với du lịch địa phương; Thực trạng ngành kinh tế ban đêm tại Việt Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị; Khái niệm, ý nghĩa, các bên liên quan đóng góp vào sự tồn tại của phố đêm; Bài học kinh nghiệm thu hút khách hàng vào phố đêm tại một số địa phương có điều kiện tương tự như Quảng Trị, và các nhóm giải pháp góp phần thực hiện hiệu quả phố đêm Đông Hà.

Chương trình tập huấn tập trung vào đối tượng hộ kinh doanh tại tuyến phố đêm
Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

Thông qua lớp tập huấn, đã tạo cơ hội nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các học viên đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh du lịch đêm, xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa bản địa và nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ, thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, làm phát triển dịch vụ du lịch đêm để các hộ kinh doanh du lịch có thu nhập, phát triển kinh tế. Trang bị một số kiến thức cơ bản về hoạt động du lịch đêm; quản lý và phát triển hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch đêm tại địa phương, nâng cao vai trò của các hộ kinh doanh tuyến phố đêm, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ, hình ảnh điểm đến, sự hài lòng của du khách.
Chương trình giảng dạy tập trung vào các kỹ năng kết hợp giữa lý thuyết với thảo luận, giúp học viên hiểu rõ hơn và tích cực tham gia xây dựng lớp học. Giảng viên đã nhiệt tình giải đáp các ý kiến, tình huống từ phía học viên trong quá trình học tập. Lớp tập huấn đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các học viên, từ đó nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của hoạt động xúc tiến kinh doanh du lịch đêm và tour du lịch đêm.
Nhìn chung, lớp tập huấn Nâng cao năng lực phát triển mô hình du lịch đêm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra. Qua đó, đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, khai thác dịch vụ du lịch đêm và tour du lịch đêm hiểu hơn về marketing, tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực kinh doanh khai thác các dịch vụ du lịch tại các khu vực, điểm du lịch tuyến phố đêm. Bên cạnh đó, lớp tập huấn còn là cơ hội cho các hộ kinh doanh du lịch giao lưu, học hỏi, xây dựng mối liên kết nhằm làm đa dạng hóa các dịch vụ của mình. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển mô hình kinh doanh dịch vụ đêm, làm phát triển đề án phát triển kinh tế ban đêm tại tỉnh Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang Nhi