Bến sông Thạch Hãn

Thứ tư - 05/06/2019 02:55
Bến sông Thạch Hãn nguyên là một bến sông của những chuyến đò ngang qua lại trên sông Thạch Hãn nối Thị xã Quảng Trị với xóm làng vùng Triệu Thượng, Triệu Phong ở bến bờ Bắc. Đây là tuyến giao thông đường thủy có ý nghĩa quan trọng trong sự giao lưu kinh tế, văn hóa của cư dân hai bên bờ từ rất lâu đời.
Thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn
Thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn
Bến sông Thạch Hãn với công việc thầm lặng của mình đã góp phần quan trọng cho sự đứng vững của bộ đội ta ở Thành cổ trong suốt 81 ngày đêm oanh liệt. Dòng sông Thạch hãn trong cuộc chiến  đấu ác liệt ấy đã nhuốm máu các anh hùng xã thân vì nền độc lập dân tộc, đã có không biết bao nhiêu người trong số đó đã vĩnh viễn hoá thân cùng sông nước, cỏ cây.
Để tưởng nhớ đến hàng nghìn liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn, vào các dịp lễ, tết tại Nhà hành lễ - Bến thả hoa hai bờ Nam - Bắc  sông Thạch Hãn, nhân dân thường thả hoa, đèn để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Lễ hội “Đêm hoa đăng” được tổ chức vào ngày 14 âm lịch hàng tháng đã thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa nhằm tôn vinh và ghi nhớ công ơn của biết bao thế hệ cha, anh đi trước đã anh dũng hy sinh bảo vệ đất nước.
Từ những ngày đầu tháng 7 và đặc biệt là vào ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, lượng du khách về đây rất đông; các chiến sỹ, cựu chiến binh Thành cổ cùng nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc về thăm chiến trường xưa, họ mang theo những bó hoa tươi thắm, hoa đăng thả xuống dòng Thạch Hãn.  Nhà hành lễ - Bến thả hoa hai bờ Nam - Bắc trở thành nơi hội tụ của con em mọi miền đất nước về tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh và là một công trình văn hóa lịch sử có ý nghĩa về chính trị, xã hội, mang đậm tính nhân văn.
image003 7
Đền tưởng niệm - bến Thả hoa bờ bắc sông Thạch Hãn
Nhà hành lễ - Bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn gồm Nhà nguyện trên bờ Bắc Thạch Hãn và cầu dẫn vươn ra mặt sông 20 mét nối với Bến thả hoa được thiết kế như ngôi mộ chung; Phía đỉnh ngôi mộ là 3 nén  hương và Phù điêu tạc 4 câu thơ của Lê Bá Dương - cựu chiến binh Thành cổ đã viết:
Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ  
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm 
Có tuổi hai mươi thành sóng nước 
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm...  
Đền tưởng niệm và Bến thả hoa bờ bắc sông Thạch Hãn thể hiện sự tôn nghiêm trước anh linh những người con trung hiếu đã vĩnh viễn nằm lại ở khúc sông Thạch Hãn mang dấu ấn lịch sử hào hùng này.
image005 6
Đền tưởng niệm các liệt sĩ
Đối diện Bến thả hoa bờ Bắc là Nhà hành lễ - Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn gồm các hạng mục lầu chuông, lầu trống; Nhà hành Lễ - Bến thả hoa cùng với Tháp chuông Thành Cổ, Quảng trường Giải phóng làm phong phú thêm không gian tưởng niệm cho những các chiến sĩ Thành cổ năm xưa, nhân dân cả nước khi về thăm Thành Cổ, thị xã Quảng Trị.
Nhà hành lễ - Bến thả hoa ở hai bờ Nam - Bắc sông Thạch Hãn cùng với Tháp chuông Thành cổ, Quảng trường Giải phóng sẽ tạo nên một quần thể di tích tưởng niệm đầy ý nghĩa ở đôi bờ sông Thạch Hãn lịch sử, nơi ghi dấu những chiến công một thời đánh giặc giữ nước của dân tộc mà đỉnh cao là chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Đồng thời, sẽ là nơi về nguồn của đồng bào, chiến sĩ cả nước về đây hành lễ, dâng hương, thả hoa đăng thể hiện tấm lòng tri ân, tình cảm sâu nặng của đồng bào, đồng chí trong cả nước về đây tưởng nhớ các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh nằm lại trên mảnh đất này vì sự nghiệp độc lập, thống nhất đất nước.
Địa danh này đã và đang phát huy giá trị, đã trở thành một địa chỉ không thể thiếu trong hành trình du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội”; góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, lòng yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ; một điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước khi về với đất “thiêng” Quảng Trị anh hùng.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây