Tổ chức thành công đoàn giao dịch Thương mại tại các tỉnh Khon Kaen và Ubon Ratchathani (Thái Lan) cho các doanh nghiệp các tỉnh khu vực Bắc trung bộ năm 2023

Thứ sáu - 29/09/2023 03:14
Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2023, từ ngày 17-22/9/2023, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị (IPA Quảng Trị) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức thành công Đoàn giao dịch thương mại tại các tỉnh Khon Kaen và Ubon Ratchathani (Thái Lan) cho doanh nghiệp các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (Việt Nam).
Hội nghị giao thương tại tỉnh Ubon Ratchathani (ảnh: Quốc Bảo)
 
Đoàn giao thương gồm có 31 doanh nghiệp của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, với sản phẩm đa dạng, phong phú, mang tính đặc trưng của khu vực và phù hợp với thị trường Thái Lan. Các hoạt động chính của đoàn bao gồm tổ chức 02 hội nghị giao thương tại 02 tỉnh Khon Kaen và Ubon Ratchathani; Làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen và Ubon Ratchathani; tổ chức làm việc, khảo sát một số chợ, siêu thị, nhà phân phối tại tỉnh Khon Kean và Ubon Ratchathani (Thái Lan) để tìm hiểu thêm nhu cầu thị trường.
 
Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng phát biểu tại Hội nghị giao thương (ảnh: Quốc Bảo)
 
Phát biểu tại các hội nghị giao thương, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng nhấn mạnh hàng hóa Việt Nam có nhiều tiềm năng thâm nhập thị trường Thái Lan bởi quốc gia này có cộng đồng kiều bào đông đảo, trong đó có nhiều người sở hữu các siêu thị, cửa hàng phân phối và cung cấp hàng hóa lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để tiếp thị hình ảnh hàng hóa Việt Nam với người Thái. Ông Chu Đức Dũng khẳng định Tổng Lãnh sự quán luôn sẵn sàng đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan trong việc thúc đẩy các nội dung trên với tinh thần hài hòa lợi ích cho doanh nghiệp hai bên, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân hai nước, sự phát triển ổn định cho hai dân tộc Thái Lan và Việt Nam.
 
Ông Trần Phi Tường, phát biểu tại Hội nghị giao thương (ảnh: Quốc Bảo)
 
Tại các buổi làm việc, ông Trần Phi Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Quảng Trị, Trưởng Đoàn giao thương cho biết, đoàn giao thương tới Thái Lan lần này bao gồm nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, nông sản, thủy sản đa dạng. Các doanh nghiệp mong muốn quảng bá sản phẩm, nghiên cứu thị trường, giao lưu hợp tác, xúc tiến ký kết biên bản ghi nhớ tiến tới ký hợp đồng hợp tác trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp Thái Lan. Ông Trần Phi Tường cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Thái Lan quan tâm, chia sẻ thông tin về thị trường; tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng trong hệ thống siêu thị, bán lẻ của doanh nghiệp, đồng thời trao đổi, kết nối tiêu thụ sản phẩm, từ đó triển khai có hiệu quả biên bản ghi nhớ hợp tác, tiến tới ký hợp đồng cung ứng, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp hai bên.
Gửi lời chào mừng các doanh nghiệp Bắc Trung Bộ Việt Nam đến tham dự chương trình giao thương, lãnh đạo chính quyền của Khon Kaen và Ubon Ratchathani giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và khả năng kết nối giao thương giữa tỉnh Khon Kaen và Ubon Ratchathani với các tỉnh Bắc Trung Bộ Việt Nam. Phó tỉnh Trưởng tỉnh Khon Kaen, ông Suthep Maneechote cho biết, là tỉnh có nền kinh tế có quy mô đứng thứ hai ở khu vực Đông Bắc Thái Lan, tỉnh Khon Kaen có nhiều yếu tố thuận lợi cho các nhà đầu tư. Ông nhấn mạnh, Khon Kaen nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC), có giao thông thuận tiện, chính là cánh cửa để kết nối hàng hóa sản phẩm của Việt Nam đến các tỉnh Đông Bắc Thái Lan thông qua đường bộ, đường sắt và đường hàng không; và là trung tâm phân phối và logistics lớn nhất trong khu vực.
 
Songluk Woraphai, Phó tỉnh Trưởng tỉnh Ubon Ratchatahni phát biểu
tại Hội nghị giao thương (ảnh: Quốc Bảo)
 
Trong khi đó, tỉnh Ubon Ratchathani có lợi thế địa lí lớn, là tỉnh lớn thứ hai trong khu vực và thứ 5 trong cả nước, có 8 cửa khẩu biên giới kết nối với Lào và Campuchia. Bà Songluk Woraphai, Phó Tỉnh trưởng Ubon Ratchathani, cho biết tỉnh đang có chiến lược tập trung thúc đẩy tiềm năng trong thương mại và đầu tư, ở biên giới nhằm tăng khả năng cạnh tranh. Do đó, hội nghị giao thương lần này là cơ hội tốt để chính quyền và các doanh nghiệp hai bên gắn kết và củng cố chặt chẽ hơn, thúc đẩy việc xúc tiến thương mại giữa hai nước và cùng hợp tác phát triển thương mại, đầu tư chung trong tương lai.
Tại các Hội nghị giao thương, các doanh nghiệp đã trực tiếp trưng bày, quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến các doanh nghiệp, nhà phân phối tham gia hội nghị. Đây là hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả. Kết quả, đã có 14 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa doanh nghiệp Đoàn giao thương với doanh nghiệp Thái Lan. Đây là cơ sở để các bên tiếp tục trao đổi thông tin, kết nối và xúc tiến ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

 
Hoạt động trưng bày sản phẩm tại Khon Kaen. (Hình ảnh: Quốc Bảo)
 
Ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp (Ảnh Quốc Bảo).
 
Đoàn giao thương đến thăm Hội người Thái gốc Việt tỉnh Ubon Ratchathani
(Ảnh Quốc Bảo).

 
Đoàn giao thương làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen
và Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen (Ảnh Quốc Bảo).

 
Đoàn giao thương thăm siêu thị tại tỉnh Ubon Ratchathani
 (Ảnh Quốc Bảo).

 
Songluk Woraphai, Phó tỉnh Trưởng tỉnh Ubon Ratchatahni tham quan
khu trưng bày sản phẩm (ảnh: Quốc Bảo)
 

Tác giả bài viết: Long Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây