Tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Gazprom International và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Thứ tư - 25/09/2019 05:33
Ngày 24/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính chủ trì buổi làm việc với Công ty Gazprom International (Liên bang Nga) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Mikhail Basarygin, Giám đốc điều hành Công ty Gazprom International làm trưởng đoàn để cùng thảo luận về tiến độ, công tác triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện khí Quảng Trị.
image 20190925161955 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tiếp và làm việc với đoàn
Theo quy hoạch, Nhà máy Nhiệt điện khí Quảng Trị có công suất 340 MW, được xây dựng tại xã Hải An, huyện Hải Lăng thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và sử dụng nguồn khí từ mỏ Báo Vàng. Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị và Công ty Gazprom International đã có nhiều phiên làm việc và ký kết nhiều nội dung quan trọng theo biên bản ghi nhớ về việc triển khai xây dựng nhà máy. Tuy nhiên, các bước tiến hành sau khi ký kết vẫn còn chậm so với kế hoạch đề ra.Do vậy, tỉnh Quảng Trị đề nghị Công ty Gazprom trong thời gian tới hoàn thiện hồ sơ đề xuất dự án, trình Bộ Công Thương xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung dự án Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Quảng Trị và quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia và thực hiện thủ tục đầu tư dự án đảm bảo yêu cầu tiến độ đề ra. Trước mắt, tỉnh Quảng Trị đề nghị Công ty Gazprom International tiến hành khảo sát và thống nhất địa điểm xây dựng nhà máy để thực hiện thủ tục thuê đất, công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng nhấn mạnh: Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng đối với tiến trình đưa Quảng Trị phát triển trở thành trung tâm điện năng ở miền Trung. Vì vậy đề nghị Công ty Gazprom International đẩy nhanh tiến độ để dự án sớm trở thành hiện thực. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định tỉnh Quảng Trị cam kết hỗ trợ tối đa cho công ty về các vấn đề liên quan để triển khai thực hiện thành công Nhà máy Nhiệt điện khí tại tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, ông Mikhail Basarygin, Giám đốc điều hành Công ty Gazprom Internationalcho biết Công ty rất quan tâm đến dự án này và đang hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục cần thiết khác để xin làm chủ đầu tư từ Chính phủ Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Công ty mong muốn được thực hiện dự án tích hợp phát triển mỏ Báo Vàng và xây dựng nhà máy điện khí tại tỉnh Quảng Trị để hai dự án này triển khai song song. Mục đích của đoàn đến Quảng Trị lần này là xác định được vị trí xây dựng nhà máy đồng thời thống nhất các nội dung để tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ với tỉnh Quảng Trị về thực hiện dự án.

image 20190925161955 3
Triển khai các nội dung tại phiên làm việc, sáng ngày 25/9/2019, Công ty Gazprom International  và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
đã tiến hành khảo sát tại thực địa để thống nhất vị trí khu đất thực hiện dự án
Theo ông  Mikhail Basarygin, dự án nhà máy điện sử dụng khí tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị là một dự án quan trọng của công ty, vì thế, công ty mong muốn thực hiện dự án này thành công để cung cấp thêm nguồn điện cho tỉnh Quảng Trị nói riêng và Miền Trung nói chung, phục vụ cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, đồng thời có thể triển khai thêm nhiều dự án khác tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Tin tưởng rằng với sự nỗ lực, quyết tâm trong hợp tác của các bên thì dự án này nhất định thành công.
image 20190925161955 2
UBND tỉnh Quảng Trị và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm