Quảng Trị thu hút đầu tư trên 100.000 tỷ đồng vào các dự án kinh tế lớn

Thứ tư - 04/12/2019 20:38
Trong năm 2019, tỉnh Quảng Trị đã khánh thành khởi cộng30 dự án lớn có vai trò tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của địa phương, với tổng vốn đầu tư 100.000 tỷ đồng.
image 20191205083850 1
Nguồn ảnh VCCI

Phần lớn các dự án động lực đầu tư vào Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị thuộc các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh với tổng diện tích trên 23.000ha, trong đó có dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 vừa được khởi công cuối tháng 11/2019. Đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi), làm chủ đầu tư theo hình thức BOT có tổng công suất 1.320MW gồm 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy 660MW với tổng mức vốn đầu tư trên 55.000 tỷ đồng và là dự án có tổng mức vốn đầu tư lớn nhất thực hiện ở Quảng Trị từ trước đến nay.

Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy do Công ty cổ phần Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư, cũng đang được triển khai, có tổng mức đầu tư 14.234 tỷ đồng với quy mô 685ha bao gồm 10 bến cảng, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng lên đến 100.000 tấn, dự án Hệ thống cấp nước Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, giai đoạn 1 có công suất 95.000 m3/ngày đêm với tổng mức đầu tư trên 980 tỷ đồng.

Tại huyện miền núi Hướng Hóa có các dự án về điện gió như Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2, tổng mức đầu tư trên 930 tỷ đồng, được lắp đặt 6 tua bin gió với tổng công suất khoảng 20MW, mỗi tua bin gió có công suất 3,3 MW; Nhà máy điện gió Hướng Phùng 3, tổng mức đầu tư là trên 1.380 tỷ đồng, được lắp đặt 9 tua bin gió với tổng công suất 30 MW, mỗi tua bin gió công suất 3,3 MW.

Tại Vĩnh Linh có dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng được xây dựng trên quy mô 36ha, trải dài 1,2km bờ biển thuộc thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng…

Trong năm 2019, để tăng cường thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ các dự án, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện phong trào “Ngày thứ 7 vì các dự án động lực.” Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dành ngày nghỉ thứ 7 hằng tuần để đi cơ sở kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện dự án; quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về vận động, thu hút đầu tư; kịp thời tháo gỡ khó khăn, động viên, khích lệ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đầu tư, khởi công và sớm đưa các dự án vào hoạt động, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tác giả bài viết: Thế An