Mát lành Trà Lộc

Thứ ba - 03/12/2019 20:12
Trong các loại hình du lịch tại Quảng Trị, ngoài du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, du lịch DMZ, du lịch sinh thái trong thời gian gần đây cũng được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh lựa chọn để làm điểm đến cho bản thân, gia đình và bạn bè trong những ngày nghỉ, dịp Lễ. Với lợi thế các khu du lịch sinh thái hòa với thiên nhiên hoang sơ, khí hậu trong lành, mát mẻ, thức ăn tươi ngon, các khu du lịch sinh thái đang ngày càng thu hút du khách gần xa. IPA Quảng Trị xin được giới thiệu đến các bạn Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc – điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích loại hình du lịch sinh thái.

image 20191204164135 1
Toàn cảnh khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc

Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, chỉ cách thị xã Quảng Trị khoảng 8km, cách QL 1A đoạn đi qua Ngã ba Hải Lăng (còn gọi là ngã ba Diên Sanh) vài phút xe máy đi theo hướng về biển Mỹ Thủy. Đường về Trà Lộc rất tiện lợi với hệ thống đường được trải nhựa hoàn toàn và dễ tìm, thế nên bất cứ ai khi tới Quảng Trị, cũng có thể dễ dàng tìm đến nơi này.

Toàn bộ khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc là cả một hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Bao quanh hồ nước rộng hàng cục ha là những cụm rừng với bạt ngàn cây lớn nhỏ, đặc biệt là đước và dây leo chằng chịt vắt ngang đầu người, cũng là tổ ấm của những đàn chim, đàn khỉ. Nếu như trong trí nhớ của nhiều người, vẻ hoang sơ ấy ngỡ chỉ bắt gặp ở miền sơn cước, nhưng giữa lòng Quảng Trị - 1 tỉnh thuộc Trung bộ, du khách vẫn có thể cảm nhận được màu xanh ngút ngàn của rừng núi, có thể nghe từng nhịp thở của sinh vật bởi nơi đây bình yên và hiền hòa đến lạ kỳ.

Rừng cây Trà Lộc như những người con đất Việt, đoàn kết, quấn quýt không rời, từng cây, từng cây bấu víu nhau mà sống, rễ dưới nước, rễ trên cạn đan chặt nhau qua bao đời. Sức sống mãnh liệt ấy cũng  như sức sống của con người Quảng Trị, chịu thương chịu khó, nương tựa lẫn nhau.

Mùa nắng, với khí hậu gió Lào cát trắng, nhiệt độ ngoài trời đôi khi lên tới 39 – 40oC tưởng chừng thiêu đốt tất cả, nhưng khi du khách chỉ cần đến với Trằm  Trà Lộc, lớp lớp cây xanh đã làm nên những chiếc ô khổng lồ che khuất ánh nắng mặt trời để cho du khách tha hồ dạo chơi trong những con đường nhỏ. Từng hàng quán được thiết kế thân thiện với tự nhiên, từ những nguyên liệu của làng quê Việt, không hề làm hỏng đi tổng thể của cả khu du lịch sinh thái, mà còn làm nên một hương vị, phong cảnh rất riêng.

image 20191204164135 2
Một góc của Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc

Sát bên con đường dẫn vào Trằm là hồ nước rộng lớn. Mùa hoa súng, hoa sen nở, mặt hồ điểm thêm sắc tím sắc hồng đẹp xao xuyến lòng người.

Cứ vào mỗi vụ lúa đông xuân, người dân trong làng Trà Lộc lại tổ chức lễ hội “phá Trằm”. Người ta quan niệm rằng Trằm là do tạo hóa ban tặng cho con người nên sau những chuỗi ngày lao động vất vả, bà con nông dân lại “phá” Trằm. Gọi là “phá” nhưng thực chất chỉ là đánh bắt cá, tôm, lươn, ốc... ở hồ nước trong Trằm. Từ cụ già cho đến trẻ nhỏ, ai cũng hồ hởi tham gia với rớ, lưới, nơm để bắt những chú tràu, chú chép..., mỗi năm một lần, lễ hội dân gian “Phá Trằm” được tổ chức làm náo nhiệt cả vùng quê yên bình Trà Lộc.

Đến với trằm Trà Lộc, du khách còn được thưởng thức những đặc sản mà chắc hẳn nếm thử một lần sẽ không bao giờ quên. Ngồi trên những chiếc chòi lá ngắm cảnh, nhâm nhi rượu Kim Long cùng với hến xào, ếch xào hay một con cá đồng vừa vớt dưới lồng lên thì không có gì tuyệt vời hơn. Hay du khách cũng có thể lựa chọn thưởng thức món cháo bột Quảng Trị được nấu từ sợi bột gạo trắng thơm cùng với cá lóc, vừa ngon ngọt lại thêm hương nồng của củ ném khiến ai ăn một lần cũng suýt xoa vì vị ngon, cay đặc trưng của Quảng Trị.

Khu du lịch sinh thái trằm Trà Lộc hấp dẫn du khách không chỉ vì vẻ đẹp hiếm có giữa mảnh đất Trung bộ mà còn níu lòng rất nhiều người bởi vẻ nguyên sơ, mộc mạc như chưa hề có sự tác động của bàn tay con người, để rồi mỗi khi có dịp đi ngang qua nơi này, Trà Lộc lại là 1 điểm đến không thể bỏ qua của du khách gần xa.

Tác giả bài viết: Thế An