Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị (VSIP) Quảng Trị

Thứ năm - 11/07/2019 22:16
(Web Quảng Trị) Thực hiện chủ trương của lãnh đạo tỉnh về “Thứ 7 vì dự án động lực, thứ 7 vì nông thôn”, ngày 25/5, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi kiểm tra thực tế tình hình lập phương án giải phóng mặt bằng (GPMB) khu vực khảo sát dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị (VSIP) Quảng Trị. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính; lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và lãnh đạo huyện Hải Lăng.
Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị (VSIP) Quảng Trị

Dự án VSIP Quảng Trị do liên doanh các nhà đầu tư: Công ty Liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Công ty Cổ phần đô thị Amata Biên Hòa và Tập đoàn Sumitomo Asia và Oceania đầu tư thực hiện. Các nhà đầu tư đã lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế thực hiện công tác khảo sát địa hình tại khu vực thuộc địa phận xã Hải Trường gồm 3 thôn: Trường Thọ, Mỵ Trường và Hậu Trường và thôn Tân Diên, xã Hải Thọ. Diện tích đất khảo sát khoảng 500 ha, trong đó xã Hải Thọ 270 ha, xã Hải Trường 230 ha với 108 hộ dân sinh sống trong khu vực. 

Huyện Hải Lăng đã tiến hành khảo sát sơ bộ tình trạng dân cư, nhà ở, đất đai, mồ mả, diện tích rừng trồng… tại khu vực nghiên cứu dự án. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan chọn địa điểm tái định cư cho người dân và phối hợp đơn vị tư vấn của nhà đầu tư khảo sát địa chất… phối hợp chọn địa điểm tái định cư cho người dân; phối hợp đơn vị tư vấn của nhà đầu tư khảo sát địa chất. Có tổng số 1.200 ngôi mộ, 9 nhà thờ họ, phái nằm trong khu vực được khảo sát, ngoài ra có 05 trang trại và 12ha diện tích cao su bị ảnh hưởng.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Dự án VSIP Quảng Trị là một trong những dự án quan trọng của tỉnh, được Chính phủ đặc biệt quan tâm và ủng hộ. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan gấp rút tiến hành triển khai thực hiện dự án. Trước hết phải nỗ lực thực hiện công tác GPMB và tái định cư cho người dân.

Trên cơ sở đã kí hợp đồng với liên doanh các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn phối hợp chặt chẽ với Ban quản lí Khu Kinh tế tỉnh, UBND huyện Hải Lăng để khẩn trương hoàn thiện việc thăm dò địa chất báo cáo nhà đầu tư và tỉnh. UBND huyện Hải Lăng tổ chức họp, thông báo với người dân của hai thôn ở khu vực đơn vị tư vấn dự kiến tổ chức khoan thăm dò địa chất, đồng thời trong quá trình thực hiện khoan thăm dò, nếu ảnh hưởng đến hoa màu trên đất của dân thì phải thống kê, kiểm đếm chính xác để đền bù ngay cho dân.

Đối với khu vực tái định cư, cần tổ chức họp lấy ý kiến đầy đủ của người dân về các phương án cụ thể, lưu ý bố trí khu tái định cư phải trên cơ sở có sự đồng thuận cao của người dân. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, các đơn vị, địa phương nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, phấn đấu từ đây đến cuối năm phải hoàn thiện các phần việc để tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, khởi động dự án trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kì 2020 - 2025.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây