Khu lâm viên Cọ Dầu – “Không gian xanh” giữa thành phố

Thứ năm - 09/11/2023 21:46
Nằm ngay giữa trung tâm Thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị có một không gian xanh mướt từ cánh rừng cọ dầu rộng lớn và hồ nước thoáng mát, có tên là Khu lâm viên Cọ Dầu. Đây là một địa điểm vui chơi yêu thích của không chỉ người Đông Hà vào những dịp cuối tuần mà còn là điểm đến tham quan của nhiều người khách khi về với Quảng Trị. Nơi đây còn được ví như là “Lá phổi xanh” giữa lòng thành phố.

Từ năm 1977, cây cọ dầu được đưa về trồng ở TP. Đông Hà, Quảng Trị. Đây là món quà hữu nghị của Malaysia nhằm phủ xanh lại những vùng đất cằn cõi sau chiến tranh. Qua hàng chục năm, rừng cây cọ dầu phát triển xanh tốt, có vai trò quan trọng trong viện bảo tồn môi trường sinh thái và mang tính biểu tượng cho tỉnh Quảng Trị. Theo thống kê của UBND TP. Đông Hà, sau 44 năm gieo trồng cây cọ dầu với gần 134.2 ha, đến nay, Lâm viên Cọ dầu hiện chỉ còn khoảng 15 ha, với hơn 2.300 cây đang sinh trưởng tốt.
Ngày nay, khi cuộc sống ở thành phố ngày càng trở nên tấp nập với những bộn bề thì những khoảng trống dành cho các hoạt động vui chơi, thể thao ở đô thị ngày càng trở nên chật hẹp, thì khu lâm viên Cọ Dầu là địa điểm lý tưởng cho nhu cầu sinh hoạt ở thành phố Đông Hà. Đây là điểm vui chơi, picnic, gặp gỡ lý tưởng của người dân địa phương lẫn du khách mỗi lần đến thăm Quảng Trị, và là một địa điểm giúp bạn vừa có thể nghỉ ngơi, thư giãn, hội họp bạn bè và gia đình, lại vừa nạp lại được nguồn năng lượng tích cực sau những ngày dài mệt mỏi với cuộc sống và công việc.

Không chỉ mang đến không gian rộng lớn, thoáng mát với nhiều hoạt động giải trí mà Khu lâm viên Cọ Dầu còn gây ấn tượng với nhiều người bởi một nét riêng của thành phố Đông Hà mà ít có thành phố nào có, đó là cánh rừng Cọ Dầu xanh bát ngát. Với kết cấu địa hình có độ dốc thoải hướng về lòng hồ, giữa khu đất là lòng hồ Trung Chỉ được bao bọc với các dải cây Cọ Dầu được trồng lâu năm tạo ra môi trường khá trong lành và cảnh quan thiên nhiên đẹp và thoáng mát. Vì vậy, nơi đây không chỉ là khu công viên sinh thái của thành phố mà còn là khu dịch vụ công cộng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí nâng cao chất lượng sống của người dân.
Bên cạnh đó một không gian tự nhiên xanh mát và thoáng đãng, Khu lâm viên Cọ Dầu còn được tích hợp thêm một số không gian khác như quán cà phê, nhà hàng chay, quán ăn, homestay và khu vực vui chơi dành cho trẻ nhỏ. Nơi đây là còn địa điểm thích hợp giành cho mọi người để thỏa thích chụp ảnh lưu niệm, phong cảnh và đám cưới…hay những bạn trẻ thích “sống ảo” trong những ngày cuối tuần.

Nếu muốn trải nghiệm một cảm giác mới mẻ và hoàn toàn khác giữa thành phố ồn ào, để thấy được được thời gian trôi chậm hơn và giúp tâm hồn mình trở nên tươi trẻ, bình yên khi được hòa quyện vào từng nhịp thở của thiên nhiên tươi đẹp. Lâm viên Cọ dầu thực sự là một lựa chọn hàng dầu giành cho du khách gần xa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang Nhi