Bún hến Mai Xá – Ảnh: Phan Hoài An
Bún hến Mai Xá tuy chỉ là một món ăn bình dị nhưng lại chứa đựng bao kỳ công của người chế biến. Đó là kết tinh của sự chắt chiu từ cuộc sống nhọc nhằn của những người con quê hương. Không chỉ là một món ngon của mảnh đất Quảng Trị, bún hến Mai Xá còn mang hương vị dân dã, thắm đượm tình quê để ai đi xa sẽ còn nhớ mãi. Làng Mai Xá là một trong 65 ngôi làng cổ thuộc xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Là ngôi làng được bao quanh bởi con sông Thạch Hãn đầy thơ mộng, nơi đây nổi tiếng với nghề cào chắt chắt với món bún hến nổi tiếng tuyệt vời là đặc sản của ngôi làng này.
Nói về bún hến Mai Xá, có 2 loại để thực khách có thể lựa chọn đó chính là món bún khô và món bún nước. Để chế biến món bún hến Mai Xá thì đầu tiên phải cho chắt chắt vào nồi luộc chín, quá trình khi nước sôi thì phải dùng đũa lớn khuấy liên tục cho chắt chắt mở vỏ ra. Vớt chắt chắt ra rổ, phần nước luộc chắt chắt để sử dụng làm nước dùng pha chế món ăn, còn chắt chắt được cho vào chậu nước đãi lấy phần thịt. Muốn ăn món “bún hến Mai Xá khô”, trước tiên cho chảo trên lửa lớn, phi hành thơm rồi cho phần thịt chắt chắt vào xào đến khi săn lại, nêm các loại gia vị như nước nắm truyền thống Cửa Việt, ớt tươi xắt nhỏ, ... Nước dùng được nêm nếm thêm các loại gia vị, gừng tươi giã mịn, chút nước mắm Cửa Việt tạo nên hương vị rất đậm đà. Bún sử dụng là loại bún tươi sợi nhỏ, được sản xuất thủ công từ bột gạo và bột sắn, có màu trắng muốt, dẻo và rất ngon. Tô “bún hến Mai Xá khô” gồm có bún tươi, hến xào và trên cùng là rau thơm. Tùy theo khẩu vị của người ăn mà chêm nước dùng ít hoặc nhiều. Món bún hến Mai Xá sẽ ngon hơn khi ăn kèm chút nước mắm Cửa Việt, ớt, tỏi và gừng tươi. Với món “bún hến Mai Xá nước” phần thịt hến không phải qua công đoạn xào. Món “bún hến Mai Xá nước” có hương vị rất đặc biệt, thực khách sẽ tận hưởng, thưởng thức được vị ngọt, bùi rất đặc trưng của “chắt chắt” Mai Xá pha quyện với hương vị mặn của nước mắm biển Cửa Việt, thơm nồng của gừng tươi, cay của ớt, … và bún gạo quê Quảng Trị.
Mùi vị khó quên của Bún hến Mai xá Quảng Trị - Ảnh Phan Hoài An
Khi ăn bún hến Mai Xá, thực khách sẽ được trình bày bàn ăn như một bữa tiệc chứ không đơn thuần là 1 tô bún như chúng ta thường thấy. Bàn ăn bún hến Mai Xá là phải có nồi nước dùng ngon nghi ngút khói, bên cạnh là tô bún với từng sợi bún trắng mọng căng tròn, phía trên tô bún có lớp vài loại rau ăn kèm như rau thơm, ngò; ở giữa có tô chắt chắt xào qua gia vị vô cùng bắt mắt và không thể thiếu 1 chén muối ớt cay nồng. Thế là người dùng có thể tự tay làm cho mình 1 tô bún hến Mai Xá chính hiệu. Đảm bảo khi ăn một đũa đầu tiên, thực khách sẽ thấy rõ hình ảnh duyên dáng, mạnh mẽ, mà ngọt bùi đằm thắm của quê hương Quảng Trị, chứa đựng trong vị bún Mai Xá giản dị nhưng rất ngon này.
Thực khách thưởng thức món bún hến Mai Xá. Ảnh: Phan Hoài An
Đến Quảng Trị, ghé thăm những danh lam thắng cảnh đẹp như: biển Cửa Việt - Cửa Tùng, tham quan đảo Cồn Cỏ, ngắm danh lam thắng cảnh Đakrông…cùng thưởng thức những món ăn ngon như: Nem lụi chợ Sải, bánh ướt Phương Lang, bánh lọc Mỹ Chánh, ...Và bạn đừng quên ghé thăm làng Mai Xá, huyện Gio Linh để ăn bún hến Mai Xá, một món ăn dân dã không cầu kỳ nhưng mang hương vi đặc trưng riêng của một vùng quê Quảng Trị, là món ăn đặc sản và được nâng thành một thứ văn hóa ẩm thực của làng quê ven sông Thạch Hãn này nhé./.