Cháo bột vịt Đông Hà (Ảnh: Tamin)
Cháo bột vịt Quảng Trị thường được nấu bằng bột mì (hoặc bột lọc, bột gạo). Để món cháo này ngon, cần chọn nấu với loại vịt cỏ - một loại vịt chắc thịt và ít mỡ. Để khử mùi tanh và làm sạch vịt, khi mua về cần rửa sạch bên trong lẫn bên ngoài vịt với nước. Sau đó, bạn dùng nửa củ gừng đập dập và 2 muỗng canh rượu trắng chà xát lên khắp mình vịt trong 3 - 5 phút và rửa lại thật sạch, để ráo Thịt vịt sau khi sơ chế, chặt nhỏ, sẽ được ướp thấm các gia vị như nước mắm, tiêu, ném, ớt, gừng, bột ngọt trước khi chế biến.
Quy trình chế biến món Cháo bột vịt không quá phức tạp, ai cũng có thể nấu được ở nhà: Bắc chảo với ít dầu lên bếp phi thơm với củ ném, rắc ớt bột làm màu cho hấp dẫn rồi đổ vịt đã thấm gia vị lên xào. Khi vịt vừa chín thì cho nước sôi vào hầm, vịt không nên hầm quá lâu, vịt đạt tiêu chuẩn là lúc vừa mềm chín tới. Khi vịt đã mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu thêm một ít ruốc sẽ có mùi vị rất đặc trưng. Tuỳ vào sở thích của từng người có thể cho thêm huyết, chả heo hoặc trứng cút. Tô Cháo bột vịt nóng hổi, thơm phức với sợi mì mềm mịn, dai dai, thịt vịt mềm thấm vị, nước dùng sánh vừa ăn thật hấp dẫn.
Du khách đến Quảng Trị khi nghe “Cháo bột vịt” sẽ hình dung đến tô “cháo” được nấu bằng hạt gạo. Ngoài nguyên liệu chính là vịt, món ăn này sử dụng sợi bột mì, sợi bột gạo hoặc bột lọc để chế biến, người dân địa phương thường gọi với cái tên chung dân dã quen thuộc: “cháo bột”. Với người dân Đông Hà nói riêng và Quảng Trị nói chung, món ăn này rất phổ biến, có thể ăn sáng, ăn bữa chính, hay dùng cả trong tiệc tùng hội hè, đám giỗ. Với những người con xa quê hương, Cháo bột vịt có lẽ là một trong những thứ khiến họ xao xuyến khó quên mỗi lần nhắc đến Quảng Trị yêu thương./.