Khởi công Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1, 2

Thứ hai - 22/07/2019 09:27
Ngày 26/6/2019, Công ty CP Năng lượng Gio Thành và Công ty CP Seco tổ chức Lễ khởi công Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 và Gio Thành 2 – Công trình chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị (1989 – 2019). Đến dự có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương cùng bà con nhân dân vùng dự án.
Khởi công Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1, 2

Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 và Gio Thành 2 được UBND tỉnh Quảng Trị cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 22/2/2019, có tổng công suất 100MWp và tổng mức đầu tư của 02 dự án gần 2.300 tỷ đồng; lắp đặt xấp xỉ 3.000 tấm pin, 20 trạm hợp bộ biến tần và biến áp trung thế, đấu nối bằng cấp điện áp 110kV về Trạm biến áp 110kV Quán Ngang; dự kiến hoàn thành trong 06 tháng. Trong thời gian thi công, tổng số lao động đạt đỉnh trên 1.000 người.

Hai dự án sử dụng diện tích 124,8 ha tại hai xã Gio Thành và Gio Hải, huyện Gio Linh, khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện khoảng 130 triệu kWh/năm, làm giảm thải ra môi trường khoảng 105 tấn khí CO2/năm, góp phần bảo vệ môi trường theo xu hướng chung của thế giới, tạo ra doanh thu khoảng 500 tỷ đồng/năm và đóng góp ngân sách địa phương hàng năm khoảng 60 tỷ đồng.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính bày tỏ vui mừng khi có thêm hai dự án năng lượng tái tạo được khởi công, không chỉ là sự kiện chào mừng 30 năm tái lập tỉnh mà còn góp phần quan trọng trong kế hoạch, định hướng phát triển công nghiệp năng lượng sạch của tỉnh. Cùng với việc tạo ra sản lượng điện, nộp ngân sách địa phương, dự án còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Đồng chí cũng mong muốn nhà đầu tư sẽ đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, đúng chuẩn, triển khai thi công dự án đúng tiến độ. Đồng thời, đề nghị các Sở, ngành, địa phương và người dân vùng dự án ủng hộ, hỗ trợ tích cực, cùng giải quyết những khó khăn với hai Công ty để dự án được thực hiện thuận lợi, sớm hòa lưới điện quốc gia.

Nhân dịp này, nhà đầu tư của hai dự án trao tặng 500 triệu đồng cho thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Thành, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị để đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Vân Anh