Thông báo, hướng dẫn quy trình xuất nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh sang thị trường Trung Quốc

Thứ hai - 13/01/2020 03:49
Ngày 17/12/2019, Bộ Công Thương ban hành Văn bản số 9666/BCT-AP về việc đẩy mạnh công tác hướng dẫn quy trình xuất nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh sang thị trường Trung Quốc.
     Theo đó, trong thời gian qua, Bộ Công Thương nhận được báo cáo phản ánh về việc một số doanh nghiệp trong nước gặp vướng mắc trong thông quan khi xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc do chưa phân biệt rõ sự khác nhau giữa hai khái niệm: Sản phẩm thủy sản và động vật thủy sinh. Việc chưa phân biệt rõ các khái niệm này khiến doanh nghiệp xuất khẩu khai báo không đúng chủng loại thủy sản, không làm đúng quy trình thông quan và bị cơ quan hải quan Trung Quốc không cho phép thông quan, đặc biệt là các lô hàng thuộc Danh mục thủy sản tươi sống nhưng lại kê khai chứng từ xuất khẩu là hàng đông lạnh.
     Để hoạt động xuất khẩu các mặt hàng thủy sản sang Trung Quốc trong thời gian tới được thuận lợi, Bộ Công Thương đã tìm hiểu thông tin từ phía hải quan Trung Quốc và đưa ra một số thông tin làm rõ cũng như cung cấp Danh mục các sản phẩm thủy sản và động vật thủy sinh của Việt Nam đã được xuất khẩu chính thức (“chính ngạch”) sang thị trường Trung Quốc.
     1. Sản phẩm thủy sản chỉ sản phẩm động vật thủy sản và chế phẩm dùng làm thực phẩm cho người, bao gồm các loại động vật như sứa, nhuyễn thể, giáp xác, da gai, cá, lưỡng cư, bò sát, động vật có vú dưới nước và các động vật thủy sinh khác; tảo, các loại thực vật biển khác và chế phẩm; không bao gồm động vật thủy sinh và các loại động thực vật thủy sinh nhân giống tươi sống;
     2. Động vật thủy sinh chỉ các loài động vật như cá, nhuyễn thể, giáp xác, sứa, da lai, lưỡng cư tươi sống được nuôi trồng hoặc đánh bắt dưới nước, bao gồm tinh dịch và trứng dùng để nhân giống của các sản phẩm này.
    3. Danh mục các sản phẩm thủy sản và động vật thủy sinh của Việt Nam đã được xuất khẩu chính thức (“chính ngạch”) sang thị trường Trung Quốc (file đính kèm)
     Đây là các thông tin rất hữu ích cho các doanh nghiệp, thương nhân và người nông dân nắm bắt, phân biệt rõ và chủ động phối hợp với đối tác nhập khẩu phía Trung Quốc trong quá trình khai báo thông quan, đảm bảo phù hợp với quy định của hải quan Trung Quốc.

Tác giả bài viết: Long Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây