Quảng Trị tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt – Lào

Thứ hai - 03/10/2022 00:34
Từ ngày 1-3/10, tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã diễn ra Ngày hội văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”. Tham dự ngày hội có đồng chí Nguyễn Huy Hùng – Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh làm trưởng đoàn.
Chương trình nghệ thuật khai mạc ngày hội (Ảnh: Hoài An)
 
Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào là sự kiện văn hoá, chính trị lớn, kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Ngày hội có sự tham gia của 10 tỉnh của Việt Nam có đường biên giới giáp với nước bạn Lào, bao gồm 10 tỉnh: Điện Biên, Kon Tum, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La và 10 tỉnh nước bạn Lào gồm: Louangphabang, Huaphanh, Attapeu, Sekong, Xiengkhuang, Bolikhamsai, Khammuane, Savannakhet, Saravane và Phongsaly.

Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc 10 tỉnh Việt Nam và chương trình giao lưu của đoàn nghệ thuật quần chúng hai nước; trưng bày, giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực, sản phẩm OCOP tiêu biểu; giới thiệu không gian văn hóa, nghề truyền thống, trang phục, công cụ trong lao động, các vật dụng trong đời sống sinh hoạt… của đồng bào các dân tộc có chung tuyến biên giới Việt Nam - Lào. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới hai nước trong công cuộc hội nhập và phát triển.

 
Đoàn Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm tại gian hàng (Ảnh: Hoài An)
       
Tham gia ngày hội, đoàn Quảng Trị đã biểu diễn các tiết mục nghệ thuật với các làn điệu dân ca, múa dân gian, nhạc cụ dân tộc mang nét riêng, độc đáo của các dân tộc đang sinh sống ở phía Tây Quảng Trị.

Ngày hội là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển. Qua đó, góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào; khẳng định quan điểm, đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào./.

Một số hình ảnh tại Ngày hội:
 
 
 
Trưng bày các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Hoài An)
 
 
 
Đoàn Quảng Trị biểu diễn các tiết mục nghệ thuật độc đáo (Ảnh: Hoài An)

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây