Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị tham dự Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần 2 (VTEF lần 2) và làm việc với Bộ Năng lượng, Tập đoàn điện lực Thái Lan (EGAT) về dự án Nhiệt điện Quảng Trị 1320MW

Thứ năm - 06/10/2022 19:00
Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 6/10/2022, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Đoàn Công tác tỉnh Quảng Trị do đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn Năng lượng Việt Nam - Thái Lan lần 2 (VTEF lần 2). Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVTVTU, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan. Đoàn Công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm Trưởng đoàn.

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam - Thái Lan lần thứ 2 là sự kiện do Bộ Công Thương Việt Nam phối hơp với Bộ Năng Lượng Thái Lan tổ chức với sự tham dự của gần 100 đại biểu đại diện cho lãnh đạo nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp đầu tư năng lượng tiêu biểu của hai nước với mục tiêu mở rộng hợp tác đầu tư và tăng cường hợp tác khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Thái Lan. Sự kiện lần này được tổ chức trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra căng thẳng, tình trạng thiếu hụt năng lượng vẫn đang tiếp diễn, năng lực dự trữ và cung cấp năng lượng, năng lượng tái tạo, năng lượng mới đang còn hạn chế, giá năng lượng thế giới vẫn đang tiếp tục tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng và phục hồi kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam và Thái Lan.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được chia sẻ các tham luận về tổng quan chính sách năng lượng của Việt Nam và Thái Lan, quy hoạch năng lượng quốc gia năm 2022 của Thái Lan, chính sách phát triển năng lượng của Việt Nam. Diễn đàn đã tập trung trao đổi, thảo luận về các xu thế chuyển đổi năng lượng và tầm nhìn của Việt Nam, các dự án phát triển điện năng tại Thái Lan, đồng thời đã tập trung đi sâu phân tích về các thông tin, tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo, lợi thế trong cơ chế, chính sách phát triển năng lượng của hai nước, trong đó có chính sách phát triển dầu và khí, chính sách về năng lượng tái tạo, chính sách sử dụng năng lượng hiệu quả. Đại biểu tham dự Diễn đàn cũng đã bàn thảo việc phát huy cơ chế thị trường đối với lĩnh vực năng lượng, đẩy mạnh chuyển đổi số, triển khai các cam kết COP2 về năng lượng, tình hình tiết kiệm năng lượng (điện, xăng dầu…), kinh nghiệm xử lý các khó khăn, thách thức trong lĩnh vực năng lượng.

 

Phát biểu tại Diễn đàn với chủ đề “Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng khu vực trên Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC)”, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã giới thiệu tổng quan quá trình triển khai quy hoạch, xúc tiến các dự án đầu tư, phát huy tiềm năng về mặt trời, điện gió trở thành năng lượng sạch, thúc đẩy phát triển các dự án nhiệt điện, điện khí trên địa  bàn tỉnh nhằm phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng mới của khu vực trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cập nhật những kết quả ban đầu trong phát triển công nghiệp năng lượng trên địa bàn tỉnh với trên 1.000MW đã hoàn thành xây lắp, vận hành thương thương mại (COD). Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng đã khẳng định định hướng của tỉnh Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây là hoàn toàn có cơ sở từ khoa học, thực tiễn, tiềm năng và quyết tâm chính trị. Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành và phát điện thương mại khoảng 2.500 - 3.000MW giai đoạn đến năm 2025 và khoảng 9.500MW giai đoạn đến năm 2030, tỉnh Quảng Trị tin tưởng nếu được sự ủng hộ của Chính phủ 2 nước Việt Nam và Thái Lan, các dự án năng lượng tại Quảng Trị có thể cung ứng sản phẩm cho không chỉ thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra thị trường quốc tế, trong đó có Lào, Thái Lan qua tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC). Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng đã cập nhật thực trạng khó khăn của dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1230MW do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) làm Chủ đầu tư tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị hiện đã và đang làm cho tỉnh Quảng Trị rất bị động, khó khăn, áp lực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tỉnh Quảng Trị kiến nghị Chính phủ 2 nước, Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Năng lượng Thái Lan thúc đẩy đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mạnh mẽ hơn, trong đó lựa chọn hợp tác kết nối năng lượng qua tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây làm điểm nhấn trong hợp tác năng lượng, đồng thời có quyết định chính thức về tương lai dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, tại trụ sở Bộ Năng lượng Thái Lan, Đoàn Công tác tỉnh đã tham gia phiên họp song phương giữa Bộ Công Thương và Bộ Năng lượng Thái Lan, Tập đoàn Điện lực Thái Lan (EGAT), Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam để thảo luận tương lai của Dự án nhiệt điện than Quảng Trị do EGATi làm Chủ đầu tư. Trên cơ sở xem xét các kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Trị, đánh giá các yếu tố trở ngại, vướng mắc khách quan về thu xếp tài chính dự án, vốn chủ sở hữu qua gần 11 năm chuẩn bị và thực thi đầy đủ các cam kết COP26 đạt giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Chính phủ 2 nước Việt Nam và Thái Lan, Bộ Năng lượng Thái Lan xác nhận dừng triển khai dự án nêu trên tại tỉnh Quảng Trị và sẽ sớm có văn bản chính thức gửi Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Trị. Phía Thái Lan cũng đề nghị Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Trị tiếp tục tạo điều kiện cho EGAT, EGATi tìm kiếm các cơ hội để đầu tư các dự án năng lượng tái tạo khác hoặc đầu tư cơ sở hạ tầng cho việc triển khai các dự án năng lượng tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng.

 

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã tham gia Phiên Đối thoại giữa các cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp hai nước về hợp tác năng lượng Việt Nam – Thái Lan. Tham gia phiên đối thoại có đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Năng lượng Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, Ủy ban Đầu tư Thái Lan, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan, các nhà đầu tư tiềm năng, các doanh nghiệp kinh doanh đầu tư năng lượng hai nước. Các đại biểu tham dự phiên đối thoại cũng đã chia sẻ các thông tin về các cơ hội hợp tác kinh doanh, các quy định pháp lý đầu tư, cơ chế hợp tác kinh doanh đầu tư năng lượng, nêu lên các thách thức, tồn tại trong quá trình hợp tác, kiến nghị thẳng thắn các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hơn nữa các dự án đầu tư, kinh doanh năng lượng của doanh nghiệp nhà nước và tư nhân tại Thái Lan và Việt Nam trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu hợp tác phát triển kinh tế của cả hai nước.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại & Du lịch tỉnh Quảng Trị (Từ Bangkok, Thái Lan)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây