Khu công nghiệp Quảng Trị - điểm đến đầu tư hấp dẫn

Thứ tư - 31/08/2022 04:26
Khu công nghiệp Quảng Trị (QTIP) do liên doanh VSIP-AMATA-SUMITOMO làm chủ đầu tư được đánh giá là khu công nghiệp mới, hiện đại và nhiều tiềm năng của tỉnh Quảng Trị. Quảng Trị cũng là địa phương có nhiều lợi thế giao thông, nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú… do đó đây là điểm đến đầu tư hấp dẫn.
Theo đó, ngày 30/4/2022, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội… Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tưUBND tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định thành lập Khu công nghiệp Quảng Trị (QTIP); Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư... cho liên danh các nhà đầu tư gồm: Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (“VSIP JV”), Công ty Cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa (Công ty thuộc Tập đoàn Amata của Thái Lan) và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản. Dự án này có quy mô khoảng 500 ha được thực hiện tại thị trấn Diên Sanh, các xã Hải Trường, Hải Lâm, huyện Hải Lăng với tổng mức đầu tư 2.074 tỷ đồng.
 
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và lãnh đạo địa phương dự Lễ khởi động dự án Khu công nghiệp Quảng Trị.

Dự án QTIP được đặt cận tuyến đường Quốc lộ 15D nối Cảng biển nước sâu Mỹ Thuỷ đi qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Quảng Trị) để đến nước bạn Lào và kết hợp với tuyến đường xuyên Á nhằm đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Quảng Trị như một trung tâm kinh tế trong tương lai dọc theo Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) nối Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, địa phương và doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khởi động Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị.

QTIP được thành lập và thu hút đa ngành nghề gồm: Dệt may, công nghiệp Da Giày, công nghiệp thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, các ngành điện, điện tử, chế biến gỗ, trang trí nội thất, đóng gói bao bì, sản xuất vật liệu xây dựng… theo tìm hiểu được biết, QTIP được trang bị đầy đủ tiện ích như hệ thống cấp điện, cấp nước, nhà máy xử lý nước thải và hệ thống thông tin liên lạc…rất thuận tiện cho việc đầu tư xây dựng các, công trình, nhà máy, xí nghiệp.

Quảng Trị là một trong những địa phương có nguồn tài nguyên, nguyên liệu phong phú, đa dạng. Theo ước tính của các ngành chức năng, hiện các mỏ dầu, khí với trữ lượng lớn (60 – 100 tỉ m3); Titan với trữ lượng khoảng 1 triệu tấn; Khoảng 250.000 ha rừng, chủ yếu là gỗ nguyên liệu, Vật liệu xây dựng phong phú và đa dạng (xi măng, đá vôi, đá, đất sét, cao lanh và cát…). Cà phê Arabica chất lượng cao chủ yếu nằm ở Hướng Phùng, Hướng Hóa.

 
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao Quyết định thành lập Khu công nghiệp Quảng Trị (QTIP); Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư.

Quảng Trị đóng vai trò quan trọng trong kết nối kinh tế Bắc – Nam, mở rộng ra quốc tế trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông

Quảng Trị đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế xã hội hai miền Bắc – Nam, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, mở rộng hợp tác quốc tế trong khu vực tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Trong đó, Quảng Trị đóng vai trò quan trọng trong kết nối Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC), tuyến hành lang này trải rộng trên 13 tỉnh thành của 4 quốc gia (Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar) và trải dài 1.450 km. Đồng thời, nằm trên tuyến QL15 D thông qua cửa khẩu Quốc tê La Lay để đi qua Lào.

 
Hệ thống giao thông vận tải là điểm thuận lợi trong phát triển công nghiệp tại Quảng Trị.

Cùng với đó, Quảng Trị có hệ thống giao thông tương đối hoàn thiện giúp lưu thông hàng hoá được thuận lợi. Như đường QL1A, các cảng biển nước sâu (Cửa Việt, Mỹ Thuỷ…), đường sắt Bắc – Nam, và đang chuẩn bị và triển khai các tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo (trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây), Cảng hàng không Quảng Trị…
 
Sơ đồ tổng thể Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị.

Với nhiều lợi thế về giao thông, tài nguyên môi trường phong phú, nguồn lao động dồi dào. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng luôn tạo điều kiện, hỗ trợ thuận lợi để các doanh nghiệp đến tìm hiểu và đầu tư trên địa bàn tỉnh. Do đó, Khu công công nghiệp Quảng Trị (QTIP) là cơ hội, là điểm đến đầu tư hấp dẫn tại đây.

Tác giả bài viết: Tạp chí Doanh nghiệp Kinh tế xanh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây