Quảng Trị hoàn thiện hệ thống giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế

Thứ tư - 24/08/2022 22:20
Với lợi thế là địa phương nằm ở trung điểm của các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia như QL1A, đường sắt Bắc - Nam, đường xuyên Á (qua các nước Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar), giờ đây Quảng Trị đang hoàn thiện hệ thống giao thông, tăng cường kết nối để tạo điều kiện thuận lợi cho xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế.
Cao tốc Bắc - Nam
Tỉnh Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành cao tốc Bắc – Nam gồm Cam Lộ - La Sơn (kết nối Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi) và chuẩn bị thi công đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh (Quảng Bình), và phấn đấu hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai cao tốc Cam Lộ - Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, thúc đẩy hợp tác phát triển với nước bạn Lào, Thái Lan,…. Khi hoàn thành các tuyến cao tốc sẽ ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế địa phương.

 
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ giúp lưu thông hàng hoá các vùng miền nhanh hơn

Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC)
Vào hồi tháng 4/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ấn nút phát lệnh khởi công tuyến đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây ở Quảng Trị. Đây là một tiền đề quan trọng cho việc kết nối, hợp tác kinh tế vùng miền (kết nối các tỉnh Bắc Trung bộ).

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước ấn nút phát lệnh khởi công tuyến đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC)

Đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quảng Trị
Cuối năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký quyết định cấp chủ trương đầu tư Cảng Hàng không Quảng Trị (Sân bay Quảng Trị) theo hình thức PPP, đây là sân bay lưỡng dụng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh Quốc phòng. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, tỉnh sẽ phấn đấu khởi công dự án này trong quý 1/2023. Khi hoàn thành sẽ tạo ra cú hích cho kinh tế địa phương.

 
Dự án Cảng Hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ cấp chủ trương đầu tư. Dự án này hứa hẹn sẽ tạo ra “cú hích” cho nền kinh tế địa phương

Quốc lộ 15D
Bên cạnh tuyển đường xuyên Á, thì Quốc lộ 15D khởi đầu từ cảng nước sâu Mỹ Thuỷ (Hải Lăng, Quảng Trị) đến cửa khẩu quốc tế La Lay cũng là tuyến đường bộ quốc tế quan trong giúp tăng giao thương hàng hoá qua lại giữa Việt Nam và miền Đông - Bắc Thái Lan, Campuchia... cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế, hợp tác toàn diện, khai thác có hiệu quả các dự án động lực tại Khu Kinh tế Đông Nam, trong đó có dự án Khu Công nghiệp Quảng Trị (QTIP) do Liên doanh VSIP-Amata-Sumitomo làm Chủ đầu tư.

 
UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác Ngân hàng thế giới về dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 15D

Tỉnh lộ Quảng Trị
Ngoài các tuyến giao thông quốc gia, quốc tế đang được tỉnh Quảng Trị chú trọng đầu tư thì các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ… cũng nằm trong danh sách ưu tiên của các kỳ đại hội tỉnh và đang triển khai để thuận lợi trong việc đi lại.

 
Lễ động thổ dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ Cảng Cửa Việt – Quốc lộ 1A

Cảng biển
Như vậy, Quảng Trị hội đủ các tuyến giao thông, từ đường bộ, đường sắt đến đường hàng không (Sân bay chuẩn bị khởi công) và các cảng biển như Cửa Việt, Mỹ Thuỷ...là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển, cùng với đó các cảng biển Quảng Trị đóng vài trò như cảng biển trung chuyển của nước bạn Lào.

 
Quảng Trị có nhiều cảng nước sâu như Cửa Việt, Mỹ Thuỷ rất thuận lợi cho việc lưu thương hàng hoá hàng hải từ Quốc tế về Quảng Trị và là cảng trung chuyển cho nước bạn Lào

Nhiều dự án tỷ đô...
Tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn BBG, Tập đoàn Quantum hợp tác nghiên cứu, khảo sát đầu tư 2 dự án tổng vốn lên tới 5,5 tỷ USD

Quảng Trị hiện nay được biết đến với nhiều tiềm năng trong việc đầu tư công nghiệp, du lịch, dịch vụ mà mấu chốt là lợi thế về giao thông như đã nếu trên, địa phương này đang chú trọng hoàn thiện hệ thống giao thông, giảm thiểu chi phí thời gian, chi phí vận tải cho doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển kinh tế. Cho đến nay, Quảng Trị đã thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã và đang chuẩn bị triển khai nhiều dự án có vốn đầu tư lên đến hàng tỉ USD. Có thể kể đến các cái tên nổi tiếng như T&T, Vingroup, BB Group, Gazprom International, Eni Việt Nam, Sangshin Electronics... Bên cạnh đó lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh trong đó có Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư cùng phát triển với địa phương.
 

Tác giả bài viết: Tạp chí Doanh nghiệp Kinh tế xanh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây