Quảng Trị: Đánh thức “viên ngọc xanh” du lịch biển

Thứ hai - 22/07/2019 10:21
Tỉnh Quảng Trị đang tập trung mọi nguồn lực, thu hút đầu tư để phát triển du lịch vùng biển, đảo. Trong đó, ưu tiên xây dựng và phát triển “tam giác” du lịch biển: Cửa Tùng – Cửa Việt – đảo Cồn Cỏ. Nếu được khai thác bài bản, có chiến lược khoa học và bước đi cụ thể, Quảng Trị sẽ trở thành điểm đến thú vị với du khách trong tương lai.
Bãi tắm Cửa Tùng một thời nổi tiếng.

Tiềm năng lớn, nhiều bãi biển đẹp

Tỉnh Quảng Trị có đường bờ biển dài, với các bãi tắm đẹp nhưng chưa được khai phá, phát huy hết tiềm năng sẵn có. Tại huyện Vĩnh Linh, du khách biết đến bãi tắm Cửa Tùng – được mệnh danh là “nữ hoàng các bãi tắm”. Ngoài ra còn có các bãi tắm hoang sơ ở Vĩnh Thái, vùng biển Vĩnh Thạch, các điểm du lịch: Di tích Quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc, mũi Si, mũi Trèo.

Tại huyện Gio Linh có các bãi tắm đẹp: Gio Hải, Cửa Việt, khu nghỉ dưỡng Sepon Boutique Resort  đầy tiện nghi cao cấp. Các bãi tắm Triệu Lăng, Mỹ Thủy… thu hút rất đông du khách đến nghỉ ngơi, tắm biển.

Cơ sở hạ tầng giao thông ven biển được đầu tư xây dựng. Tuyến đường nối từ Cửa Tùng – Cửa Việt – TP Đông Hà đã cơ bản hoàn thành, các hoạt động dịch vụ du lịch được nâng cao, bãi tắm đẹp, sạch cũng đang trực tiếp hút lượng khách đổ về các khu vực này ngày một đông hơn.

Tỉnh Quảng Trị xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng của địa phương. Những năm qua, hạ tầng các khu, cụm, điểm du lịch đang được quan tâm đầu tư. Nhiều di tích lịch sử cách mạng và danh thắng được trùng tu, tôn tạo, khôi phục và giữ gìn để phát triển du lịch.

conco 11492659462009 1561776159168
Đảo Cồn Cỏ được xem là "viên ngọc" giữa biển Đông.

Quảng Trị đã từng bước xây dựng và phát triển các sản phẩm, thương hiệu du lịch địa phương có thế mạnh: Tour du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, tour du lịch khu phi quân sự DMZ, du lịch tâm linh, du lịch biển đảo...bước đầu kết nối có hiệu quả các tour trên Hành lang kinh tế Đông – Tây, liên kết 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Doanh thu từ du lịch tăng từ 6,6 tỷ đồng năm 1995 lên 114 tỷ đồng năm 2018.

Việc kết nối “tam giác” du lịch biển Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ, thành một trong những khu vực trọng điểm về du lịch biển của cả nước, được tỉnh Quảng Trị ưu tiên tập trung thực hiện. Để có những khu du lịch biển có quy mô lớn, tỉnh có chính sách ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đầu tư vào “tam giác” du lịch biển Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ. Các nhà đầu tư vào “tam giác” du lịch này sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, triển khai các tour ra đảo Cồn Cỏ.

mui treo
Điểm du lịch dã ngoại Mũi Trèo, huyện Vĩnh Linh.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành cũng đang hỗ trợ tỉnh Quảng Trị, đưa khu du lịch biển Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ vào quy hoạch các khu du lịch biển quốc gia. Những yếu tố này đã và đang giúp “tam giác” du lịch biển Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ thu hút được các nhà đầu tư lớn.

Xây dựng Khu đô thị sinh thái biển cao cấp ven biển

Nhận thấy được tiềm năng to lớn của vùng ven biển Quảng Trị, các tập đoàn phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đã nhanh chóng nhập cuộc: như Tập đoàn FLC đầu tư dự án quần thể khu đô thị nghỉ dưỡng khoảng 700 ha ở Gio Linh, Tập đoàn Pacific Healthcare đầu tư khu phức hợp nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô hơn 200 ha, Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương (APEC)...

sepon
Khu nghỉ dưỡng Sepon Boutique Resort  đầy tiện nghi cao cấp.

Ngay tại vùng biển huyện Vĩnh Linh, gần với Di tích Quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc, dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng vừa được khởi công dịp Quảng Trị đánh dấu mốc 30 năm xây dựng và phát triển. Dự án này được xây dựng trên phần đất khoảng 36ha, trải dài 1,2 km bờ biển huyện Vĩnh Linh, với tổng mức đầu tư ban đầu gần 500 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư thực tế của dự án là hơn 1.700 tỉ đồng.

khu du lich ae
Khu nghỉ dưỡng vừa được khởi công tại huyện Vĩnh Linh.

Dự án đa dạng về concept với 4 phân khu chính: Khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu shophouse, khu condotel, khu tiện ích bờ biển mang đến nhiều lựa chọn và trải nghiệm thú vị cho du khách. Quy mô các hạng mục chính: Khu biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng 280 căn; hai khách sạn tiêu chuẩn 4 sao với 200 phòng, kết hợp trung tâm hội nghị tiệc cưới; shophouse phục vụ lễ hội ẩm thực 50 căn.

Các tiện ích: sân chơi bóng đá, sân tenis, Beachclub, khu vui chơi và thể thao bãi biển; khu tổ chức những lễ hội ẩm thực đường phố công viên đại dương… Dự kiến đến quý 4 năm 2021 dự án sẽ hoàn thành.

Khi đi vào hoạt động Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tại tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh, địa phương có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, nhất là tiềm năng du lịch ven biển, nhưng hiện nay chưa được “đánh thức”, chưa được khai thác xứng đáng.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.

Với nhiều tiềm năng lớn về du lịch hoài niệm, du lịch sinh thái và du lịch biển đảo, dự án đi vào hoạt động sẽ là động lực quan trọng để ngành du lịch của tỉnh ngày càng phát triển, phấn đấu mục tiêu đến năm 2020, du lịch sẽ thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Nguồn tin: dulich.dantri.com.vn