Quy chế mới về quản lý và thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 26/08/2019 11:22
Ngày 08/8/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 36/2019/QĐ-UBND về Quy chế Quản lý và thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị, Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 19/8/2019 và thay thế Quyết định số 41/2015/QĐ-UBND ngày 29/12/2015 của UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quy chế quản lý và sử dụng kinh phí xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Đoàn doanh nghiệp Quảng Trị tham gia Hội chợ Thương mại Việt - Lào năm 2019
Đoàn doanh nghiệp Quảng Trị tham gia Hội chợ Thương mại Việt - Lào năm 2019
    Nội dung Quy chế Quản lý và thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị được xây dựng trên cơ sở hoạt động xúc tiến thương mại phát triển ngoại thương; Chương trình Xúc tiến thương mại thị trường nội địa và Chương trình Xúc tiến thương mại miền núi, biên giới và hải đảo.
    Sở Công Thương Quảng Trị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ hướng dẫn các đơn vị Chủ trì xây dựng Đề án, chương trình xúc tiến thương mại hàng năm và giai đoạn; Thành lập Hội đồng thẩm định Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh để đánh giá, thẩm định các Đề án xúc tiến thương mại do các đơn vị Chủ trì đề nghị, tổng hợp vào Chương trình báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét quyết định; Tổ chức triển khai, giám sát, kiểm tra việc thực hiện các Đề án thuộc Chương trình; Tổng hợp đánh giá kết quả, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và các cơ quan liên quan về tình hình thực hiện Chương trình. 
    Các đơn vị Chủ trì bao gồm: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh; Phòng Kinh tế, Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, Liên minh Hợp tác xã của tỉnh và các đơn vị được giao chức năng, nhiệm vụ xúc tiến thương mại có Đề án đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu, điều kiện quy định tại Quy chế này và được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt. Đơn vị Chủ trì phải đáp ứng đủ các điều kiện: Có tư cách pháp nhân; Có khả năng huy động các nguồn lực để tổ chức thực hiện Đề án; Có kinh nghiệm, năng lực trong việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; Thực hiện Đề án nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, không nhằm mục đích lợi nhuận.
    Các đơn vị tham gia chương trình là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tổ chức xúc tiến thương mại được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành; Các đơn vị tham gia phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: (1) Có trụ sở chính hoặc chi nhánh đóng tại tỉnh Quảng Trị. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; (2) Có văn bản đề nghị tham gia Chương trình gửi đến đơn vị Chủ trì trong thời hạn quy định; (3) Ưu tiên các đơn vị tham gia sản xuất, kinh doanh những hàng hóa truyền thống, sản phẩm chủ lực của tỉnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; Các đơn vị có năng lực trong sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.
    Một số điểm đáng chú ý đối với quy chế mới về quản lý và thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị:
    1. Quy chế mới đã khắc phục được các hạn chế về phạm vi và mức hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Chương trình xúc tiến thương mại theo Quy chế cũ theo hướng điều chỉnh, bổ sung các quy định nhằm phù hợp hơn với tình hình thực tế, nhiều nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ cũng được nâng cao hơn. Qua đó góp phần tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại phát triển ngoại thương; Chương trình Xúc tiến thương mại thị trường nội địa và Chương trình Xúc tiến thương mại miền núi, biên giới và hải đảo.
    2. Về nội dung và mức hỗ trợ: Quy chế mới bổ sung thêm nhiều nội dung hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế, tăng mức hỗ trợ đối với các nội dung hoạt động, ví dụ như các đơn vị tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ 50% chi phí đi lại, phụ cấp lưu trú, phòng nghỉ khi tham gia hội chợ, triển lãm; khảo sát thị trường, giao dịch thương mại; tham gia hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn ngành hàng xuất khẩu, logistics, hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa, đoàn giao thương.
    3. Về kinh phí thực hiện: Nguồn kinh phí thực hiện Chương trình từ các nguồn Ngân sách nhà nước; Đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp tham gia Chương trình; Tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; Nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Nguồn kinh phí được cấp trực tiếp cho đơn vị Chủ trì. Các đơn vị tham gia Chương trình sẽ được hỗ trợ thông qua các đơn vị chủ trì nhằm tạo thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận và tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại.
    Việc ban hành Quy chế về quản lý và thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị sẽ tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác bạn hàng, mở rộng thị trường xuất khẩu và tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa địa phương, hình thành các kênh phân phối từ thành thị đến các khu vực nông thôn, miền núi,  hải đảo góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương và hội nhập kinh tế quốc tế./.

    Tải Quyết định số 36/2019/QĐ-UBND: Tại đây
 

Tác giả bài viết: Long Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây