Hội nghị Chuyên đề về phát triển du lịch thị xã Quảng Trị

Thứ tư - 23/08/2023 22:13
Sáng ngày 22/8/2023, UBND thị xã Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề phát triển du lịch thị xã Quảng Trị: Về thực trạng phát triển du lịch trên địa bàn thị xã Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh có, đồng chí Hồ Văn Hoan - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Hoàn - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh; ông Trần Phi Tường – Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch; đại diện  lãnh đạo Phòng Quản lý phòng Quản lý công nghệ và đổi mới, sáng tạo; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý du lịch; Phòng Quản lý Di sản; Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Quản lý di tích cấp Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị; đại diện lãnh đạo Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Trị.
z4625010371858 7b5103a07ee71b3c79c8d5c10facf294
Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Bí thư thị Uỷ, Chủ tịch UBND thị xã
phát biểu khai mạc Hội Nghị

Về phía thị xã có, đồng chí Văn Ngọc Lãm - TUV - Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Phó Bí thư Thường trực thị ủy; đồng chí Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Bí thư thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã, Chủ trì Hội Nghị; đồng chí Phạm Thành Khuê - UVBTVTU - Chủ tịch UBMTTQVN thị xã; các đồng chí đại diện thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã; các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ qua, ban, ngành đoàn thể thị xã, đại diện lãnh đạo UBND, các phường, xã.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng với sự phát triển các lĩnh vực kinh tế, xã hội hoạt động du lịch thị xã Quảng Trị đã có bước phát triển quan trọng, đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch của thị xã cũng còn nhiều hạn chế, khó khăn. Nhằm để đánh giá thực trạng du lịch của địa phương để có định hướng phát triển nâng cao sưc cạnh tranh của du lịch thị xã, đẩy mạnh công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch với thị trường trong tỉnh và cả nước.
Giới thiệu, quảng bá rộng rãi tiểm năng, lợi thế, sản phẩm du lịch của thị xã tới các nha đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn; tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư phát triển du lịch, thu hút khách du lịch, góp phần phát triển du lịch, thu hút khách du lịch, góp phần phát triển du lịch có hiệu quả theo hướng bền vững, trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương.
Hội nghị đã đánh giá thực trạng phát triển du lịch trên địa bàn thị xã Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Tham gia Hội nghị, đã có 05 tham luận đống góp ý kiến nhằm đưa ra những giải pháp để phát triển du lịch thị xã Quảng Trị phát triển lên tầm cao mới; đáp ứng nhu cầu ngày càng cao nhu cầu của khách tham quan; nhằm thu hút khách tham quan đến với các điểm du lịch, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân, tạo nguồn thu cho thị xã Quảng Trị.

Ông Văn Ngọc Lãm - TUV - Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã
phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Văn Ngọc Lãm - TUV - Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã: Để phát triển du lịch thị xã trong thời gian sắp đến, đề nghị lãnh đạo thị xã chú trọng triển khai thực hiện một số nội dung như sau: Tập trung nguồn lực sớm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ du lịch như hệ thống đường giao thông; bãi đỗ xe du lịch ở phía bờ Bắc sông Thạch Hãn để kéo dài thời gian du khách tham quan và sử dụng các dịch vụ bổ trợ ở thị xã, góp phần kích cầu mua bán, tạo công ăn việc làm cho nhân dân và phát triển triển kinh tế - xã hội; xây dựng nhà vệ sinh công công ở khu vực quảng trường và bến thả hoa; đưa tuyến xe điện vào phục vụ khách du lịch;… Chỉnh trang, tôn tạo, nâng cấp không gian thiêng khu vực sông Thạch Hãn đoạn từ cầu Thành Cổ đến cầu tàu. Nghiên cứu bố trí hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật; hệ thống tượng; trồng cây xanh ở bờ Bắc để tạo cho không gian thiêng thêm sinh động. Về sản phẩm du lịch: Tổ chức khai thác có hiệu quả và phát huy giá trị văn hóa Cụm di tích Thành cổ Quảng Trị - Quảng trường Giải phóng - Tháp chuông -  Nhà hành lễ - Bến thả hoa; tượng đài Mai Quốc Ca, Trường Bồ Đề, Nghĩa Trủng Đàn,…. để hình thành một trãi nghiệm liên hoàn, thống nhất, có kịch bản và ý tưởng rõ ràng nhằm cung cấp cho du khách một bức tranh tổng thể về lịch sử chiến tranh cách mạng của thị xã Quảng Trị. Tour du lịch phải bắt đầu từ bờ Bắc, điểm kết thúc – cao trào cảm xúc ở Thành Cổ. Xây dựng bài thuyết minh điểm đến hấp dẫn. Mỗi điểm đến là một câu chuyện kích thích sự khám phá, tìm hiểu của du khách. Chú trọng kết nối các điểm đến của hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng như kết nối với Khu Lưu niệm TBT Lê Duẩn, Trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang, Chùa Long An, Chùa An Đôn,;…. để làm phong phú, đa dạng và tăng tính hấp dẫn của các sản phẩm du lịch. Thực hiện đổi mới, sáng tạo cách thức tổ chức, huy động xã hội hóa mạnh mẽ Tuyến phố đi bộ và Lễ hội “Đêm hoa đăng” trên sông Thạch Hãn, trở thành điểm đến trọng điểm trong chương trình du lịch đêm của tỉnh. Hàng năm, bên cạnh việc phối hợp tổ chức các hoạt động Lễ hội cách mạng vào dịp Tri ân Tháng 7; thị xã cần nghiên cứu tổ chức một hoạt động lễ hội văn hoá – du lịch mang đặc trưng của thị xã như tổ chức giải thể thao phối hợp như: bơi vượt sông Thạch Hãn – chạy bộ đến Thành Cổ - đạp xe vòng quanh Thành Cổ. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, cho cả cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Nghiên cứu sắp xếp, bố trí vị trí việc làm cho cán bộ chuyên trách làm công tác du lịch ở cấp Phòng và cấp xã, phường./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Hùng