Viện Chiến lược phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với tỉnh Quảng Trị

Chủ nhật - 17/11/2019 22:09
Ngày 15/11/2019, đoàn công tác của Viện Chiến lược phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Phó Viện trưởng Đinh Lâm Tấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về việc xây dựng Đề án “Khu Kinh tế - Thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan”. Đây là buổi làm việc theo yêu cầu của Chính phủ nhằm tháo gỡ những khó khăn cho Khu Kinh tế thương mại Lao Bảo, tạo động lực phát triển khu vực biên giới Việt Nam và Lào.
image 20191118101046 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Việc xây dựng Đề án Khu Kinh tế - Thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan nhằm cụ thể hóa kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị, nhằm tháo gỡ các nút thắt về cơ chế, chính sách, phát huy hiệu quả các nguồn lực tiềm năng chưa khai thác của khu vực này. Việc xây dựng khu hợp tác này sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho Quảng Trị và Densavan nói riêng, Việt Nam - Lào nói chung, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ  keo sơn đặc biệt giữa 2 nước.

Nếu thực hiện được đây sẽ là Khu kinh tế - Thương mại chung đầu tiên của Việt Nam và Lào. Tuy nhiên, để xây dựng được đề án, cần tiến hành tổng kết đánh giá hoạt động cho đến nay của Khu thương mại đặc biệt Lao Bảo - Densavan. Đồng thời phải có sự thoả thuận của Chính phủ 2 nước Lào và Việt Nam bằng một hiệp định hợp tác phát triển Khu kinh tế - Thương mại chung Lao Bảo – Densavan. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị đoàn công tác của Viện Chiến lược phát triển nghiên cứu xây dựng đề án để hiện thực hóa mục tiêu này.

Phó Viện trưởng Đinh Lâm Tấn cũng cho rằng: việc nghiên cứu xây dựng đề án Khu kinh tế - Thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan có ý nghĩa không chỉ đối với tỉnh Quảng Trị mà còn có ý nghĩa đối với cả nước và cả khu vực. Để có cơ sở và các dữ liệu cần thiết xây dựng đề án, Viện mong muốn các sở, ban ngành, các địa phương liên quan của tỉnh Quảng Trị phối hợp thật tốt để đoàn hoàn thành nhiệm vụ, sớm hoàn thành đề án trình Chính phủ.

Tác giả bài viết: Thế An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây