Vĩnh Linh đẩy mạnh xúc tiến đầu tư phát triển du lịch

Thứ hai - 12/11/2018 14:45
Vĩnh Linh có tài nguyên thiên nhiên, nhân văn đa dạng, phong phú, đặc biệt có nhiều lợi thế về du lịch, nơi hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị. Đây là địa phương có đầy đủ điều kiện nhất để đẩy mạnh phát triển du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng quy mô, hiệu quả và bền vững.
Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải
Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Huyện Vĩnh Linh hiện nay có những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, nơi có Quốc lộ 1A đi qua thị trấn Hồ Xá (huyện lỵ), đường sắt Bắc Nam đi qua với 2 Ga: Sa Lung, Tiên An và Trạm dừng tàu Vĩnh Thuỷ, phía Đông có cửa biển Cửa Tùng là chỗ ra vào Vịnh Bắc Bộ, cách không xa về phía Tây Bắc là đường Hồ Chí Minh đi qua thị trấn Bến Quan và giao thương Đông Tây qua Quốc lộ 9, cách khoảng 70 km về phía Bắc là sân bay Đồng Hới - Quảng Bình, 100 km về phía Nam là sân bay Phú Bài - Huế. Với lợi thế đó, du khách đến với Vĩnh Linh có thể thuận tiện đi lại bằng nhiều phương tiện khác nhau. Vĩnh Linh còn nằm ở vị trí  trung chuyển giữa hai địa điểm du lịch nổi tiếng của cả nước đó là Quần thể di tích cố đô Huế và hệ thống hang động Quảng Bình. Mặt khác, trong khu vực nội huyện, sự liên kết giao thông giữa các vùng, các xã và giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu đi lại, tham quan của khách du lịch.

image003 1

Biển Vịnh Mốc

Với bờ biển dài khoảng 40 km, được thiên nhiên ban tặng rất nhiều bãi tắm đẹp như: Bãi tắm Cửa Tùng, bãi tắm Vĩnh Thái, Mũi Trèo – Vĩnh Kim thu hút rất lớn khách du lịch đến tắm biển, thưởng ngoạn thắng cảnh đẹp đến mê hồn và thưởng thức hải sản tươi ngon khó nơi nào có được.

image005
Bàu Thủy Ứ - Vĩnh Tú

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định về quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000, 1/500 dọc tuyến ven biển Cửa Tùng – Vịnh Mốc – Vĩnh Kim – Vĩnh Thái để phù hợp với tình hình thực tế và định hướng phát triển chung của khu vực. Qua đó quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư phát triển về cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ du lịch. UBND tỉnh đã cấp phép đầu tư cho Công ty Cổ phần Tập đoàn AE làm chủ đầu tư tại Khu dịch vụ du lịch dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng - Vịnh Mốc. Quy mô lập quy hoạch toàn khu rộng 36,115 ha; với tính chất khu du lịch sinh thái biển, gồm các khu chức năng: Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng; khu condotel kết hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới; khu shophouse; khu nhà điều hành – trạm đón tiếp khách; khu thương mại, dịch vụ; khu vui chơi giải trí; khu lễ hội ẩm thực; khu vườn kỳ quan thế giới; quảng trường chuyên tổ chức các sự kiện ngoài trời…Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt quy hoạch và đồng ý cho Tập đoàn Pacific Healthcare khảo sát, nghiên cứu, quy hoạch đầu tư tại Điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu. Nếu được sự đồng thuận cấp phép đầu tư cho Tập đoàn Pacific Healthcare sau khi hoàn tất các thủ tục đầu tư thì Tập đoàn này dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng, diện tích khai thác du lịch khoảng hơn 45 ha. Các hạng mục công trình dự kiến gồm: xây dựng khu resort nghỉ dưỡng, khu trại hè, khu dã ngoại, khu khách sạn, trung tâm hội nghị và một số hạng mục liên quan khác.

image007

Bản phối cảnh tổng thể điểm du lịch Mũi Trèo – Rú Bàu

Vĩnh Linh còn có nhiều hệ rừng nguyên sinh, danh thắng tự nhiên với diện tích lớn, hệ thực vật, động vật quý hiếm, sản vật đa dạng, phong phú như: Rừng nguyên sinh Rú Lịnh (xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Hiền); Khu sinh thái Rú Đưng (xã Vĩnh Thạch), Rú Bàu ( xã Vĩnh Kim); Bàu Trạng, Bàu Thủy Ứ (xã Vĩnh Tú); Hồ Bảo Đài (xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Khê); Đồi cát (xã Vĩnh Trung) … Những địa danh trên là một trong những lựa chọn hàng đầu, được nhiều du khách yêu thích du lịch sinh thái, du lịch lịch trải nghiệm, khám phá và say mê vẻ hoang sơ của thiên nhiên đến tham quan, dã ngoại.

image009
 Tam chòi quán – Bàu trạng

Đặc biệt, Vĩnh Linh có hệ thống di tích lịch sử văn hóa đồ sộ với 180 di tích các loại được công nhận. Trong đó, có các di tích tiêu biểu như: Di tích quốc gia đặc biệt: Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh; Đường Trường Sơn đoạn qua Quảng Trị;…Với bề dày truyền thống cách mạng và sự phong phú của các di tích lịch sử, huyện Vĩnh Linh có lợi thế để khai thác và phát triển loại hình du lịch di tích lịch sử cách mạng “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội”. Du khách trong và ngoài nước biết đến hệ thống di tích địa đạo Vịnh Mốc mà có một du khách nước ngoài sau khi tham quan xong phải thốt lên rằng: "Ðịa đạo Vịnh Mốc như một tòa lâu đài cổ nằm im lìm trong lòng đất, giấu kín bao điều kỳ lạ của những người làm ra nó và thời đại mà nó được sinh ra". Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, là nơi ghi dấu 20 năm chia cắt hai miền Nam - Bắc và cũng là nơi chứng kiến cuộc đấu tranh bền bỉ, bi hùng của cả dân tộc ta trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước. Đây chính là những huyền thoại, chứng tích về bài học sinh tồn trong công cuộc kháng chiến đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất đổi vinh quang, hào hùng của quân và dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung. Là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, những địa danh này đã trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ mai sau đồng thời là điểm đến của nhiều du khách muốn tìm hiểu về chiến tranh cách mạng, tìm về nguồn cội…

image011

Du khách quốc tế đến tham quan tại di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc

Bên cạnh đó, Vĩnh Linh có các lễ hội truyền thống, lễ hội cách mạng như:  Lễ hội “Thống nhất non sông”; Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải; Lễ cầu Ngư của nhân dân xã Vĩnh Giang, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch; Lễ hội Rằm tháng giêng của xã Vĩnh Sơn... Vĩnh Linh còn có các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc như: Hò chèo cạn ở Vĩnh Giang; chuyện Trạng Vĩnh Hoàng ở Vĩnh Tú; Chạy cù ở Vĩnh Nam; Bài Chòi ở Vĩnh Hòa... Đây cũng là một thế mạnh để Vĩnh Linh khai thác và phát triển loại hình du lịch văn hóa.

31786521 2019977231453150 7963899119552954368 n
Đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải

Để thúc đẩy phát triển du lịch xứng đáng với tiềm năng, lợi thế, Vĩnh Linh đã đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình, dự án phát triển du lịch; công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá, kêu gọi, ban hành các chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư vào du lịch được chú trọng. Trên địa bàn huyện hình thành ngày càng nhiều các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ẩm thực, công ty lữ hành phục vụ khách du lịch. Vĩnh Linh xác định: Kinh tế du lịch có vị trí hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phấn đấu đến năm 2025, Du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với việc huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp khai thác tối đa mọi tiềm năng, lợi thế về du lịch của địa phương, hy vọng rằng trong thời gian tới, du lịch Vĩnh Linh sẽ có nhiều bước tiến mạnh mẽ hơn nữa, thực sự khởi sắc, đạt được mục tiêu đặt ra đến năm 2025 cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút khoảng 200 ngàn lượt khách; tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động, chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng GRDP của huyện. Từ đó góp phần tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng Vĩnh Linh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa phía Bắc của tỉnh Quảng Trị và là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua của du khách gần xa.

image015
Khách du lịch tham quan nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc

Có thể nói, Vĩnh Linh là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa” để đầu tư, khai thác và phát triển du lịch. Du khách hãy đến với Vĩnh Linh để đắm mình trong khung cảnh tuyệt vời của núi rừng, của biển, của những miền tâm linh thiêng liêng với những lễ hội văn hóa đặc sắcđể khám phá những điều kỳ vĩ của các di tích, thắng cảnh diệu kỳ với nhiều mới lạ, hấp dẫn nơi đây./.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây