Lễ hội Ariêu Ping của đồng bào dân tộc Pa Cô miền Tây Quảng Trị được xếp hạng Di sản Văn hóa phi vật thế cấp Quốc gia

Thứ năm - 30/11/2023 03:00
Lễ hội Ariêu Ping của đồng bào dân tộc Pa Cô ở miền tây Quảng Trị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định Số 3420/QĐ-BVHTTDL, ngày 10 tháng 11 năm 2023, xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
 

Có thể khẳng định Lễ Hội Ariêu Ping là lễ hội lớn nhất trong hệ thống lễ hội của đồng bào Pa Cô ở miền tây Quảng Trị. Ariêu Ping còn gọi lễ nhà mồ, lễ cải táng. Đây là lễ hội lớn nhất, mang đậm những nét riêng của người Pa Cô; nhằm tỏ lòng tôn kính, tưởng nhớ những người đã khuất. Thông qua lễ hội này, tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân trong cộng đồng càng thêm sắt son, bền chặt. Lễ hội Ariêu Ping hội tụ các giá trị di sản văn hóa của đồng bào Pa Cô, qua đó thể hiện nét đặc sắc riêng của người đồng bào nơi đây, như: Văn hóa ứng xử, văn hóa ẩm thực, phồn thực, tính ngưỡng, âm nhạc dân gian, dân vũ; đặc biệt là hình tượng nghệ thuật trang trí trong Lễ hội Ariêu Ping thể hiện nét đặc trưng riêng của đồng bào Pa Cô.
 

Lễ hội Ariêu Ping là nơi gắn kết cộng đồng, gửi gắm sự tôn kính của con người đến với thế giới thần linh, ông bà, tổ tiên. Người còn sống chăm lo cho người đã khuất; chăm sóc mồ mã tổ tiên, ông bà, dòng tộc; thông qua lễ hội, nhằm nhắc nhở con cháu luôn nhớ ơn các vị thần linh, ông bà, tổ tiên để rồi cầu mong thế giới thần linh che chở cho con người và có những ứng xử chuẩn mực về đạo đức giwuax người với người, giữa con người với thế giới tự nhiên… Lễ hội là dịp để bà con,họ tộc hàn huyên, chúc phúc cho nhau; qua đó, trao đổi những kinh nghiệm trong lao động sản xuất, săn bắt, hái lượm cũng như chống giặc ngoại xâm. Bên cạnh đó, ngày nay ngoài các nghi lễ truyền thống trong lễ hội Ariêu Ping, còn tổ chức kèm với thi đấu thể thao như bắn nỏ, đi cà kheo, hát dân ca, đánh cồng chiêng…  Ariêu Ping không chỉ là lễ hội đặc sắc riêng có của người Pa Kô, nó còn trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch mỗi khi bản làng vào hội.
Lễ hội Ariêu Ping được xếp hạng là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia là tiền đề, tạo điều kiện cho Quảng Trị phát huy tiềm năng du lịch bản địa, phát triển du lịch văn hóa tộc người nơi đây.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây