Tiềm năng du lịch Đakrông

Thứ năm - 21/10/2021 23:42
Đakrông nằm phía Tây tỉnh Quảng trị, trên trục hành lang kinh tế Đông Tây, có cửa khẩu quốc tế La Lay thông thương với nước bạn Lào. Đặc biệt, Đakrông có 32 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được Bộ, Tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia và cấp Tỉnh, có trên 10 hang động lớn nhỏ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch diễn ra quanh năm. Có thể nói huyện Đakrông có hệ thống cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, núi, rừng, sông, suối, đỉnh đèo, vách đá mà tạo hóa ban tặng hấp dẫn thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Toàn cảnh khu danh thắng Đakrông (Ảnh: Phan Hoài An)

Ngoài ra, Đakrông có hệ thống sinh thái rừng đặc trưng có giá trị cao. Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông là kho tàng động thực vật phong phú, đa dạng và quý hiếm tạo điều kiện cho các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch khám phá. Bên cạnh đó, kết hợp với hệ thống sông, suối, hang động tạo nên dấu ấn đặc sắc riêng, một vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ trong lành ẩn dưới những tên gọi như suối Hinh, thác Ồ Ồ, thác Luồi, thác Hiên, thác Ta Tưng, hay một số hang động có thể kể đến như động Ngài, động A Pô Ly Hông,... hay các con sông như sông Đakrông, sông Ba Lòng,... luôn gợi đến sự tò mò thu hút của du khách. Đặc biệt với suối nước nóng Klu, suối nước nóng dưới chân động Ngài thực sự là những điểm du lịch hấp dẫn không chỉ về cảnh quan mà còn có giá trị nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Điểm nổi bật của Đakrông là có nhiều loại đặc sản mang tính đặc trưng của địa phương. Rượu Cần, rượu Đoác, cơm lam, cháo óc, thịt dê, cá suối,... thực phẩm sạch từ bàn tay lao động của cư dân địa phương. Ngoài ra, Đakrông có dòng sông Đakrông xuôi dòng Thạch Hãn, có Quốc lộ 9, đường mòn Hồ Chí Minh đi qua tạo thuận lợi cho những điểm dừng chân lý tưởng cho các tour du lịch trong và ngoài nước.

Không chỉ giàu về tiềm năng tự nhiên, thuận lợi về mặt xã hội, Đakrông còn dồi dào về kho tàng văn hóa phi vật thể của tộc người Vân Kiều, Pa Cô, là chủ nhân của nhiều nhạc cụ như: Cồng Chiêng, Ta Lư, Khèn bè,... là nơi hình thành nhiều bản làng đan lát, dệt thổ cẩm. Du khách có thể ghé thăm hoạt động của làng văn hóa du lịch dân tộc Làng Cát, bản Klu, khu danh thắng cảnh Đakrông, bảo tàng Phương gia viên,… cùng với lễ hội đâm trâu, lễ hội ăn lúa mới, lễ hội A Riêu Ping, lễ hội uống rượu thề,... Đakrông có nhiều di tích lịch sử trong hai cuộc kháng chiến của dân, tiêu biểu như căn cứ địa cách mạng chiến khu Ba Lòng, Khu ủy Bình Trị Thiên (Ba Nang), các điểm vượt đường Trường Sơn, đồi Ka Va, Kô Ka Lư lịch sử. Đây là những nơi có ý nghĩa truyền thống cao, rất thuận lợi cho các hoạt động du lịch hướng về cuội nguồn.

Đến Đakrông du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tinh khiết, được chứng kiến những truyền thống văn hóa độc đáo của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô, được thưởng thức những làn điệu âm nhạc cồng chiêng bên bếp lửa bập bùng giữa rừng Trường Sơn đại ngàn và nghe những câu chuyện về Đakrông huyền thoại. Đây chính là thế mạnh của địa phương, với những gì mà Đakrông có được thì hy vọng rằng, trong thời gian tới, việc quản lý, đầu tư, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch vừa đa dạng, vừa phong phú, vừa hấp dẫn. Du lịch Đakrông sẽ là mũi nhọn trong công tác xóa đói giảm nghèo, trở thành điểm nhấn trên trục hành lang kinh tế Đông Tây./.

Tác giả bài viết: Hồ Phương