Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan luôn giữ vững mối quan hệ hợp tác bền chặt

Thứ năm - 09/12/2021 02:07
Việc duy trì, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Quảng Trị và Salavan nói riêng và hai nước Việt Nam – Lào nói chung có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính chiến lược và lâu dài. Mối quan hệ bền chặt này luôn được giữ vững càng chứng tỏ tính đúng đắn của nhãn quan chiến lược Hồ Chí Minh và Đảng ta đưa quan hệ hai nước lên tầm cao của tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện.
 
Hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Quảng Trị - Savannakhet và Salavan giai đoạn 2020 -2022 (Ảnh: N.V Tuấn)

Cùng nhìn lại một chặng đường...
Nhìn lại chặng đường hào hùng lịch sử đã qua, cả hai nước đều rất tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ hợp tác hiếm có giữa hai dân tộc.  Hai nước đã luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau như anh em ruột thịt, trong chiến tranh cũng như khi hòa bình. Quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt toàn diện Việt Nam - Lào phát triển từ mối quan hệ truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane xây dựng nền móng; và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước vun đắp, phát triển thành mối quan hệ thủy chung, trong sáng, mẫu mực là tài sản vô giá của nhân dân hai nước.
Trong mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào, có phần đóng góp thiết thực của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Quảng Trị. Với tình nghĩa láng giềng như anh em một nhà, nhân dân Quảng Trị cùng nhân dân tỉnh Salavan đã đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh bên nhau trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Điều đặc biệt là cả hai dân tộc Việt Nam và Lào đã cùng chiến đấu và có những dấu mốc quan trọng trong cùng một thời điểm: Năm 1945, hai nước cùng giành được chính quyền, năm 1954 cùng đánh bại thực dân Pháp, năm 1975 cùng giành chiến thắng trong kháng chiến chống Mỹ. Trong công cuộc chiến đấu giành độc lập tự do, nhiều người con của quê hương Quảng Trị đã tham gia chiến đấu, cùng chung chiến hào với bộ đội Pathét Lào, không ít người đã mãi mãi nằm lại hoặc để lại một phần xương máu của mình trên chiến trường Lào.
Khi hòa bình lập lại, Quảng Trị tiếp tục kề vai sát cánh với nhân dân anh em Salavan trong công cuộc dựng xây dựng tổ quốc. Mặc dù tình hình chính trị thế giới có nhiều biến động, nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân hai tỉnh Quảng Trị - Salavan vẫn luôn tăng cường vun đắp quan hệ hợp tác, hữu nghị bền chặt.
Hợp tác giữa Quảng Trị - Salavan – sáng mãi tình đoàn kết
Tỉnh Quảng Trị và Salavan luôn giữ được mối quan hệ anh em thân thiết, keo sơn. Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp, cửa khẩu trên tuyến biên giới giữa hai tỉnh phải tạm thời đóng cửa, các hoạt động phối hợp, gặp gỡ trao đổi giữa hai bên bị ảnh hưởng nhưng công tác trao đổi thông tin giữa các cấp lãnh đạo, ngành, địa phương giữa hai bên vẫn được duy trì thường xuyên, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.
Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Salavan thường xuyên trao đổi Thư chúc mừng nhân các sự kiện lớn của mỗi bên như: nhân dịp Tết Cổ truyền, Quốc khách, chúc mừng thành công Đại hội đảng các cấp; cũng như gửi điện thư thăm hỏi, chia sẻ, động viên trong những sự cố thiên tai, dịch bệnh. Trong 2020, tỉnh Salavan cũng bị ảnh hưởng do lũ lụt gây ra nhưng với tình cảm cao quý, tinh thần tương thân tương ái, “chia ngọt, sẻ bùi”, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan đã hỗ trợ 10 tấn gạo và 50 triệu kíp để giúp đỡ nhân dân tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả lũ lụt.
Trên lĩnh vực hợp tác về quân sự, an ninh và biên giới, việc duy trì Hội đàm thường niên về công tác biên giới (9/2019 và 3/2021) mang lại hiệu quả thiết thực. Hai bên đã đánh giá việc thực hiện các nội dung của các văn kiện pháp lý về biên giới và các thỏa thuận song phương; về phối hợp đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự trên tuyến biên giới; quản lý, bảo vệ và giữ gìn mốc quốc giới; đấu tranh phòng chống tội phạm; cùng nhau trao đổi, phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, nông sản qua cửa khẩu nhưng vẫn đảm bảo quy trình về phòng chống dịch bệnh; chia sẻ kinh nghiệm, vận động nhân dân hai bên biên giới chấp hành quy định của pháp luật, góp phần rất lớn để hạn chế tình trạng xâm canh, xâm cư và di cư tự do.
Mô hình kết nghĩa Bản - Bản” tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả. Trên vùng biên giới tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan có 9/9 cặp bản đối diện kết nghĩa. Cư dân hai bên biên giới gắn bó chặt chẽ, cùng đồng cam cộng khổ”, thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy giao thương và xóa đói giảm nghèo. Công tác hợp tác, phối hợp trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy nói riêng giữa các lực lượng chức năng của hai tỉnh Quảng Trị và Salavan ngày càng được củng cố, tạo sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự hai bên biên giới. Góp phần thắt chặt, vun đắp, củng cố và nâng cao tình hữu nghị lâu đời, bền chặt, thủy chung giữa Đảng, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh.
Trong phòng chống dịch Covid - 19, tỉnh Quảng Trị đã tích cực chủ động triển khai và phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm với tỉnh Salavan trong công tác tuyên truyền, giáo dục người dân tự giác thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh. Các lực lượng chức năng của Quảng Trị đã tổ chức tuần tra, kiểm soát quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua biên giới, phối hợp với phía bạn Lào giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong thời gian đóng cửa khẩu. Tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với tỉnh Salavan tổ chức khảo sát, trao đổi về công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (tháng 4/2020), trao tặng tỉnh Salavan 2 đợt gồm các thiết bị, vật tư y tế với tổng giá trị hơn 600 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều cơ quan, địa phương trong tỉnh Quảng Trị đã tổ chức quyên góp, trao tặng các thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương của Salavan.
Trên lĩnh vực vực kinh tế - thương mại biên giới, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung vừa tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, bảo đảm lưu thông hàng hóa, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả. Tại cặp cửa khẩu quốc tế La Lay, các ngành chức năng của hai tỉnh Quảng Trị - Salavan phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh; thực hiện phương án giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu bằng việc đổi tài xế, đổi đầu xe. Nhờ vậy, hàng hóa không bị ùn tắc và được thông quan thông suốt tại cửa khẩu. Hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân hai bên biên giới tiếp tục được quan tâm. Tỉnh Quảng Trị thống nhất chủ trương cho phép trao đổi hàng hóa qua biên giới theo hướng: nông sản phía Lào được thu hoạch và tập kết tại các cửa khẩu phụ, phương tiện của thương nhân thu mua nông sản đến cửa khẩu phụ vận chuyển về nơi tiêu thụ.         
Về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận đào tạo 25 cán bộ của tỉnh Salavan về trung cấp lý luận chính trị - hành chính, cấp 10 chỉ tiêu học bổng về điều dưỡng và 5 chỉ tiêu về công nghệ thông tin tại các trường trong tỉnh.
Trong 3 năm 2020-2022, tỉnh Quảng Trị cũng đã cam kết hỗ trợ tỉnh Salavan mỗi năm 02 tỷ đồng để đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn tại khu vực biên giới bằng các công trình cụ thể theo đề xuất của tỉnh Salavan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, nên đến nay, hai bên chưa tổ chức được việc khảo sát song phương và thống nhất danh mục công trình tỉnh Quảng Trị hỗ trợ để triển khai xây dựng.
Tỉnh Quảng Trị đã trao đổi với tỉnh Salavan cùng phối hợp hoàn thiện các thủ tục đề xuất lên Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào để đầu tư các công trình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, điện, thủy lợi tại khu vực tiếp giáp biên giới để giúp đỡ tỉnh Salavan từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam viện trợ cho Chính phủ Lào trong giai đoạn 2020 - 2022.
Quảng Trị - Salavan cùng hướng tới tương lai
Mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid-19, nhưng với truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Chính phủ Việt Nam - Lào nói chung và hai tỉnh nói riêng, Quảng Trị và Salan luôn cố gắng giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp và hợp tác giữa hai bên.  Để triển khai thực hiện có hiệu quả những cam kết hợp tác giữa hai tỉnh, cần đề ra những giải pháp phù hợp.
Trước hết, cần đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt các văn kiện pháp lý về biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào đã ký kết. Phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới; đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới, đặc biệt là tội phạm ma tý, buôn bán người, buôn lậu, XNC trái phép; Tổ chức khảo sát song phương các mốc quốc giới có nguy cơ sạt lở cao để đề xuất phương án sửa chữa nhằm đảm bảo tính bền vững, lâu dài của hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào đoạn qua địa phận giữa hai tỉnh Quảng Trị - Salavan; Phối hợp đề xuất, trình cơ quan quản lý biên giới hai nước Việt Nam-Lào giải quyết vấn đề đường giao thông tỉnh Salavan tiến hành nâng cấp, mở rộng cắt qua biên giới tại khu vực mốc quốc giới 641.
Năm 2022 là năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022); đây là những sự kiện có ý nghĩa lịch sử, chính trị quan trọng của hai nước Việt Nam và Lào. Hai tỉnh cần nghiên cứu để phối hợp tổ chức các sự kiện kỷ niệm theo hình thức phù hợp với bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.
Mặt khác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối giữa Thái Lan, Lào và Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế La Lay về đến cảng biển Mỹ Thủy ra biển Đông trong tương lai; hai Bên thống nhất cùng đề xuất Chính phủ mỗi nước đồng ý hợp tác nghiên cứu, phát triển Hành lang kinh tế Quảng Trị (Việt Nam) - Salavan (Lào) - Ubon Ratchanthani (Thái Lan) nhằm tận dụng, khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh, mỗi nước; phối hợp đề xuất lên Trung ương hai nước Việt Nam và Lào đưa vào quy hoạch nâng cấp Cửa khẩu phụ Cóc (Quảng Trị) - A Xóc (Salavan) lên cửa khẩu chính giai đoạn 2021 - 2030.
Trong thời gian tới, Quảng Trị và Salavan cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, gia tăng sự gắn bó về mọi mặt và gìn giữ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai biên giới. Hai tỉnh cũng cần tìm các lĩnh vực có cùng lợi ích, thế mạnh để tạo nền tảng hợp tác cho quan hệ song phương, hai bên cùng có lợi, hỗ trợ nhau cùng phát triển vượt bậc trên chặng đường xây dựng tổ quốc.

Tác giả bài viết: Minh Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây