NỔ LỰC VƯỢT KHÓ, ĐẢM BẢO AN TOÀN, CHẤT LƯỢNG VÀ TIẾN ĐỘ DỰ ÁN ĐIỆN TRỌNG ĐIỂM

Thứ năm - 14/05/2020 21:45
Đến cuối năm 2019, tỉnh Quảng Trị có trên 70 dự án điện gió, tổng công suất dự kiến trên 3.600 MW. Hiện nay việc thu gom, truyền tải điện từ Lao Bảo về thành phố Đông Hà chỉ có một đường dây 110 kV công suất 130 MW nên phải luôn vận hành trong tình trạng đầy tải và quá tải. Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giao Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia triển khai xây dựng dự án Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà- Lao Bảo.
Đổ bê tông bù móng nâng tiết diện đường dây tải điện đoạn qua huyện Đakrông. Ảnh: LK
Đổ bê tông bù móng nâng tiết diện đường dây tải điện đoạn qua huyện Đakrông. Ảnh: LK

          Đây là dự án hết sức cần thiết nhằm giải tỏa công suất điện của các nhà máy điện gió ở phía Tây của tỉnh Quảng Trị lên hệ thống điện quốc gia, đồng thời là dự án điện cấp bách trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Quy mô dự án ngoài xây dựng mới một số trạm biến áp là xây dựng đường dây 220 kV mạch kép Đông Hà- Lao Bảo với tổng chiều dài khoảng 46,4 km gồm 120 vị trí cột, đi qua các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hóa.
Với tầm quan trọng và tính chất phức tạp của dự án, ngay từ những ngày đầu triển khai dự án đã nhận được sự quan tâm của các đơn vị trong ngành điện và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nhằm đẩy nhanh tiến độ, chất lượng, đặc biệt là tháo gỡ vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Trong đó trở ngại đầu tiên là công tác thi công cải tạo móng trong điều kiện đường dây mang điện là hết sức khó khăn, phải thực hiện từng công đoạn một như giằng néo cột, đục cổ móng, gia cố bản đế cột, đào móng, khoan cấy thép, buộc thép, ghép cốt pha, đổ bê tông và chỉ được thực hiện trên 2 chân trụ 1 lần với thời gian hoàn thành 1 móng từ 8 đến 10 ngày theo quy định. Vì thế trong thời gian đầu các tổ đội thi công chưa thích ứng với việc thi công cải tạo theo phương án này nên khối lượng thi công quá chậm so với yêu cầu. Do đó, CPCNPMU đã họp với nhà thầu, tất cả các đội trực tiếp thi công và các đơn vị liên quan để bàn bạc tìm ra phương án thi công tối ưu nhất nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình. Đến nay, khối lượng hoàn thành đã đạt 93/191 móng, một bước tiến triển khá tốt và cơ bản bám sát tiến độ chi tiết đã đề ra đối với nhà thầu.
Trong thời gian sắp tới là giai đoạn cao điểm về tiến độ cũng là lúc mức độ khó khăn của công trình tăng lên khi các đội chuyển sang thi công các vị trí địa hình đồi núi hiểm trở, công tác thi công thực hiện nhiều hạng mục cùng lúc trong điều kiện khí hậu ngày càng phức tạp và khó lường của khu vực Quảng Trị. Mặt khác từ đầu năm 2020 đến nay quá trình thi công gặp trở ngại do ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 nên việc bố trí nhân lực, phương tiện của các nhà thầu xây lắp gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ chung. Ngoài ra, tại 120/120 vị trí phần móng chưa được phê duyệt phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng. Phần hành lang tuyến với khoảng 120 cột cũng chưa được kiểm kê. Do đó hiện nay mới chỉ triển khai các nội dung liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại TBA và tiến hành làm việc với các hộ dân liên quan. Vì vậy trong thời gian tới chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải tích cực làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị, UBND các huyện có dự án đi qua để kiểm kê, phê duyệt phương án đền bù. Nhưng yêu cầu đặt ra đối với UBND tỉnh cần ban hành kế hoạch sử dụng đất để làm cơ sở thu hồi đúng quy định. Đồng thời phối hợp với các bên liên quan để lập lại các mốc thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, phấn đấu hoàn thành đóng điện công trình trong quý I/2021 theo kế hoạch đề ra.
Tại buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với việc thi công các công trình điện trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định trong thời gian tới các địa phương, ngành chức năng của tỉnh cần vào cuộc một cách quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó đề nghị chủ đầu tư cần phối hợp với các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, quy chủ đất theo đơn giá đền bù đúng quy định của nhà nước. Những vướng mắc vượt quá thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh để tìm giải pháp tháo gỡ trên cơ sở bảo vệ quyền lợi của người dân. Đối với những trường hợp kiên quyết bất hợp tác trong quá trình giải phóng mặt bằng có thể triển khai biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định.
Trong một năm mà chủ đề chính của EVNCPC là an toàn lao động và trong điều kiện thi công khi đường dây đang truyền tải điện nên việc thi công đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các giải pháp kỹ thuật; luôn bám sát thiết kế, phương án thi công, đồng thời tuân thủ đúng quy trình an toàn điện nhằm đảm bảo an toàn lao động. Vì thế nhà thầu, tổ quản lý công trình, tư vấn giám sát dự án Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà-Lao Bảo luôn nỗ lực và hết sức quyết tâm để thi công an toàn, chất lượng và đúng tiến độ.
Theo Lâm Khanh - Báo Quảng Trị
 

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây