CHỈ SỐ PCI NĂM 2019 VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA CHÚNG TA

Thứ ba - 12/05/2020 03:21
Ngày 5/5/2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Theo báo cáo tại lễ công bố, tỉnh Quảng Trị đạt 63,84 điểm, xếp thứ 49/63 tỉnh, thành phố của cả nước, thuộc nhóm “Khá”. Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2019 tiếp tục là tỉnh Quảng Ninh (địa phương 3 năm liên tiếp dẫn đầu), tiếp theo là các tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bắc Ninh và Đà Nẵng. So với năm 2018, PCI Quảng Trị tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng quốc gia (từ vị trí 53/63 tỉnh, thành phố của cả nước) và giữ nguyên thứ bậc trong khu vực duyên hải miền Trung (vị trí 11/12 tỉnh, thành phố của khu vực).
Cơ sở hạ tầng ở vùng biển Cửa Việt đã được xây dựng đồng bộ và hiện đại, tạo điều kiện thu hút đầu tư vào địa bàn. Ảnh: PV
Cơ sở hạ tầng ở vùng biển Cửa Việt đã được xây dựng đồng bộ và hiện đại, tạo điều kiện thu hút đầu tư vào địa bàn. Ảnh: PV

Theo kết quả 10 chỉ số thành phần PCI phản ánh các lĩnh vực điều hành kinh tế được xếp hạng năm 2019, so với năm 2018 Quảng Trị có 5 chỉ số thành phần tăng điểm là: Tiếp cận đất đai tăng 0,34 điểm; tính minh bạch tăng 0,41điểm; chi phí không chính thức tăng 0,82 điểm; đào tạo lao động tăng 0,9 điểm; cạnh tranh bình đẳng tăng 2,04 điểm. Có 5 chỉ số thành phần giảm điểm là: Gia nhập thị trường giảm 0,28 điểm; chi phí thời gian giảm 0,08 điểm; tính năng động giảm 0,24 điểm; hỗ trợ doanh nghiệp giảm 0,81 điểm; thiết chế pháp lý giảm 0,09 điểm. Có thể thấy so với năm trước, các chỉ số thành phần được tăng điểm nhưng mức tăng còn hạn chế trong khi các chỉ số thành phần giảm điểm khá cao nên xét về tổng thể, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019 của Quảng Trị chỉ tăng 2,68 điểm. Do vậy, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa thể có sự bứt phá thứ hạng trong bảng xếp hạng PCI năm 2019 trên bình diện toàn quốc. Nhưng với việc tăng 4 bậc so với năm 2018 đã minh chứng cho những nỗ lực của các cấp chính quyền, người dân Quảng Trị trong công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư năm 2019.
Mặc dù thứ hạng PCI của Quảng Trị chưa có sự thay đổi lớn nhưng với khoảng cách điểm so các tỉnh, thành phố chọn làm mốc đánh giá trong bảng xếp hạng của cả nước thì tỉnh ta đã có sự cải thiện đáng kể, cụ thể: So với tỉnh đầu bảng khoảng cách còn 9,6 điểm; so với tỉnh trung vị giảm từ 2,1 điểm còn 1,3 điểm và so với tỉnh cuối bảng tăng từ 3 điểm lên 3,9 điểm. Trong khi đó, khoảng cách điểm PCI giữa nhóm đầu bảng với nhóm cuối bảng của cả nước lại có xu hướng giãn ra với mức độ cao hơn. Do vậy, trong xu thế cạnh tranh ngày càng khốc liệt nhằm nâng hạng chỉ số PCI giữa các địa phương của cả nước như hiện nay thì với khoảng cách đó tỉnh Quảng Trị hoàn toàn có thể cải thiện tốt thứ hạng trong những năm tới bằng việc phải hành động ngay và hành động thật quyết liệt với những quyết sách phù hợp, hiệu quả nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành bộ máy hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Bởi lẽ, thực tế đã chứng minh trong cùng một khuôn khổ hệ thống chính sách, pháp luật nhưng mỗi địa phương có một cách thức điều hành, quản lý và vận dụng cũng như mức độ năng động và sáng tạo khác nhau sẽ dẫn đến các kết quả phát triển kinh tế- xã hội khác nhau, thậm chí còn tạo nên khoảng cách khá lớn về trình độ phát triển và văn minh xã hội giữa các tỉnh, thành phố.
 
Từ kết quả xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019, tỉnh Quảng Trị cần nhìn nhận, đánh giá đúng đắn những tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và vai trò, nhiệm vụ của các sở, ngành trong quá trình nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để có quan điểm nhất quán và giải pháp, chương trình hành động phù hợp nhằm nâng cao kết quả đánh giá, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của địa phương theo đúng định hướng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.
 
 Theo: Nguyễn Lan Hương - Báo Quảng Trị

 

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây