UBND tỉnh họp nghe báo cáo tình hình thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 07/02/2023 21:54
Ngày 7/2/2023, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo tình hình thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh và các dự án động lực trong khu kinh tế, khu công nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chủ trì buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh Nguyễn Hải Quang

Báo cáo về tình hình thực hiện các dự án động lực trong KKT gồm: Khu bến cảng Mỹ Thủy, Khu công nghiệp Quảng Trị, Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng - Giai đoạn 1 (1.500 MW), Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết, hiện có một số vướng mắc liên quan đến việc chồng lấn với khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, báo cáo đánh giá tác động môi trường, việc xác định loại đất rừng hay đất hoa màu để thực hiện áp giá bồi thường, công tác giải phóng mặt bằng, đấu nối giao thông...Đối với các dự án Kho xăng dầu Việt Lào, Khu bến cảng CFG Nam Cửa Việt, Nhà máy sản xuất inox và thép hợp kim..., Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đang tích cực phối hợp với nhà đầu tư và các sở, ngành liên quan tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
     Về Dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà, (đoạn 4,2 km từ cầu sông Hiếu đến đường Nguyễn Hoàng), hiện Sở Giao thông Vận tải và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án trên và tham mưu nguồn vốn với tổng mức dự kiến 230 tỷ để triển khai thực hiện.
     Dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, giai đoạn 1, đang gặp khó khăn do phải thực hiện thủ tục chuyển đổi rừng, trồng rừng thay thế trước khi chuyển mục đích đất rừng phòng hộ (công tác này phải trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định). Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đồng thời đất lúa và đất rừng phòng hộ nên thời gian bị kéo dài. Bên cạnh đó, dự án đi qua địa bàn 4 huyện, thành phố với khối lượng ảnh hưởng giải phóng mặt bằng lớn, nên công tác giải phóng mặt bằng vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Riêng trên địa bàn huyện Triệu Phong có 46 hộ tái định cư, nhưng chưa xác định được khu tái định cư cho các đối tượng bị ảnh hưởng.
     Về tiến độ triển khai Dự án Cảng hàng không Quảng Trị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, hiện nay tỉnh đang đề nghị nhà đầu tư đề xuất dự án hoàn thành thiết kế cơ sở giai đoạn hai để trình Bộ Giao thông vận tải thẩm định cả hai giai đoạn của dự án. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ hoàn thiện lại hồ sơ để trình lại hội đồng liên ngành trung ương xem xét phê duyệt. Sau đó UBND tỉnh sẽ phê duyệt dự án, dự kiến sau 15/3/2023, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư triển khai thực hiện.
     Với phương châm khó khăn ở đâu - tháo gỡ ở đó, tại cuộc họp các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan rà soát lại các dự án để tháo gỡ, trong đó tập trung nguồn lực, nhân lực để thực hiện công tác GPMB, giải quyết vấn đề chồng lấn quy hoạch và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác, phấn đấu trong Quý II năm nay khởi công được dự án cảng hàng không Quảng Trị, triển khai xây dựng cảng biển Mỹ Thủy, Khu công nghiệp Quảng Trị... tạo tiền đề thúc đẩy các dự án khác được triển khai, đồng thời tạo động lực phát triển KTXH và thu hút đầu tư.
      Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, việc sớm hiện thực hóa các dự án là khâu khó vì hiện nay còn vướng mắc nhiều vấn đề. Do đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương nêu cao trách nhiệm, tính chủ động trong việc phối hợp với nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện các dự án.
      Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thống nhất cao với ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến, đó là, về quy hoạch, cần giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị liên quan trong từng dự án và bám sát từng nhiệm vụ để đốc thúc, kiểm tra tiến độ thường xuyên nhằm giải quyết nhanh, chính xác, hiệu quả để không ảnh hưởng đến quy hoạch chung của các dự án.
      Đối với một số dự án cần phải chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển đổi rừng liên quan đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, các ngành liên quan cần có văn bản đề xuất để được thống nhất giải quyết vướng mắc cho các dự án và đảm bảo luật hiện hành.
    Đối với các địa phương, cần chủ động rà soát, thống kê, kiểm đếm, vận động người dân để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án động lực trên địa bàn, đặc biệt đối với các dự án cảng hàng không Quảng Trị, Khu bến cảng Mỹ Thủy và Khu công nghiệp Quảng Trị. Bên canh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong tháng 2/2023 các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp xây dựng kế hoạch cụ thể về tiến độ, giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện các dự án động lực cấp tỉnh đang vướng mắc, lãnh đạo UBND tỉnh căn cứ vào đó làm cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Quang