Top điểm đến du lịch hấp dẫn tại Quảng Trị trong dịp lễ 30/4 - 01/5

Thứ sáu - 26/04/2024 21:01

Dịp lễ 30/ 4 – 01/5 là thời gian mọi người bắt đầu lên kế hoạch để tận hưởng cho kỳ nghỉ của mình. Quảng Trị là một trong những địa điểm du lịch miền Trung hấp dẫn với phong cảnh hữu tình bề dày lịch sử. Mảnh đất này là nơi gắn liền với những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc nên ngày 30/4 hàng năm đã trở thành một ngày lễ lớn với nhiều sự kiện có ý nghĩa lớn lao đối với người dân địa phương, được nhiều du khách gần xa hào hứng tham gia. Còn dịp nào thích hợp hơn lúc này để khám phá những điểm đến hấp dẫn trên mảnh đất Quảng Trị. Tham khảo rồi mau chóng “xách ba lô lên và đi” để về miền Trung thân thương thôi nào!

1. Di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt - Thành Cổ Quảng Trị
 

Thành Cổ Quảng trị nằm bên dòng sông Thạch Hãn và được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây gắn liền với nhiều trận đánh lớn trong thời kỳ chiến tranh. Đặc biệt là chiến dịch Thành Cổ diễn ra năm 1972. Sau chiến dịch, toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng, chỉ còn sót lại một cửa phía Đông và vài đoạn tường thành cùng hào giao thông chi chít vết tích bom, đạn. 
Ngày ấy, khi mà quân đội Mỹ ném xuống Quảng Trị 328.000 tấn bom đạn, tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hi-rô-si-ma và Na-ga-sa-ki (Nhật Bản) năm 1945. Trung bình mỗi chiến sĩ chiến đấu tại Thành Cổ phải hứng chịu trên 100 quả bom và 200 quả đạn pháo. Vậy mà họ vẫn kiên định bám trụ, chiến đấu hàng tháng trời để bảo vệ Thành Cổ.
Nơi đây với những địa điểm diễn ra sự kiện 81 ngày đêm năm 1972 đã thấm đẫm máu của hàng vạn chiến sĩ cả nước và đồng bào Quảng Trị trong cuộc chiến bảo vệ đất nước
Ngày nay, Thành Cổ trở thành địa điểm tâm linh, hàng năm đón hàng chục vạn lượt khách hành hương thăm lại chiến trường xưa, du khách trong và ngoài nước đến thắp những nén hương tri ân các anh hùng liệt sĩ đã nằm xuống và hy sinh xương máu đễ bảo vệ đất nước.

2. Di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt - Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải:

 

Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải là một trong bốn di tích Quốc gia đặc biệt của tỉnh Quảng Trị, di tích bao gồm các hạng mục nằm trên địa bàn huyện Vĩnh Linh và Gio Linh. Nơi đây là chứng nhân lịch sử đã chứng kiến nỗi đau chia cắt hai miền đất nước rõng rã suốt hơn 20 năm.
Ngày 20/7/1954, Sau khi Hiệp định Giơ –ne –vơ được ký kết, đất nước Việt Nam đã bị chia cắt thành hai miền Bắc - Nam, sông Bến Hải ở vĩ tuyến 17 là ranh giới chia Việt Nam thành 2 vùng tập kết quân sự để chờ đến tháng 7 năm 1956 tiến hành tổng tuyển cử, thống nhất đất nước, miền Bắc thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, miền Nam thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, do sự phá hoại của thế lực thù địch, đến tận năm 1975, 2 miền Bắc - Nam mới được thống nhất. Đồng bào ta suốt 21 năm ròng rã phải sống trong tình cảnh “non sông hai nửa, Tổ quốc hai miền”. Thế nhưng, dưới làn mưa bom, bão đạn của quân thù ấy, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến vẫn ngày đêm kiêu hãnh tung bay, trở thành biểu tượng của ý chí thống nhất, là niềm tin, niềm hy vọng để thúc giục đồng bào miền Nam bền gan chiến đấu, lập nên nhiều chiến công vang dội.
Cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bên Hải bao gồm các hạng mục: cây cầu Hiền Lương, dòng sông Bến Hải, Cột cờ phía Bắc, Nhà Liên hợp, Hệ thống loa phóng thanh bờ Bắc, Đồn công an Hiền Lương, Nhà trưng bày “Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất”, Đồn cảnh sát bờ Nam và Cụm tượng đài "Khát vọng thống nhất"...
Quảng Trị là địa phương đầu tiên thuộc miền Nam được giải phóng, góp phần vào sự thắng lợi chung của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Do đó, hằng năm, cứ vào dịp 30/4, tỉnh Quảng Trị lại tổ chức Lễ thượng cờ Thống nhất non sông, thu hút sự quan tâm của người dân trong và ngoài tỉnh tham dự. Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, giải đua thuyền truyền thống cũng được tổ chức để chào mừng sự kiện lớn này.         

3. Di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt - Địa đạo Vịnh Mốc

 

Địa đạo Vịnh Mốc thuộc xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, được xây dựng cách biển Cửa Tùng 6km về phía Bắc. Hệ thống địa đạo được xây dựng trong khoảng 2 năm, từ năm 1965 đến 1967.
Địa đạo Vịnh Mốc có địa hình phức tạp bởi địa đạo là 8.000 ngày công gian khổ của các chiến sĩ Đồn Biên phòng 140 cùng với nhân dân Vịnh Mốc đã đào và vận chuyển hơn 6000m3 đất đá kiến tạo nên một hệ thống làng hầm đồ sộ tại một quả đồi đất đỏ bazan ở phía nam làng Vịnh Mốc, sát với biển. Các đường hầm là một điểm đến phổ biến cho những người yêu lịch sử, thích khám phá và những người quan tâm đến Chiến tranh Việt Nam.
Nơi đây là minh chứng mãnh liệt nhất về sự kiên cường bám đất bám làng, chống lại kẻ thù bảo vệ từng tấc đất của nhân dân Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 2014, di tích đã được đặc cách công nhận là di tích Lịch sử đặc biệt cấp quốc gia.

4. Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn 

 

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nằm tại khu vực Bến Tắt, cạnh quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Linh Tường, huyện Gio Linh, cách thành phố Đông Hà khoảng gần 30km.
Được xây dựng trong 2 năm từ 1975 đến 1977, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có tổng diện tích khoảng 14 ha, nằm trên 3 quả đồi, cạnh thượng nguồn sông Bến Hải. 
Đây là một trong những nghĩa trang có kiến trúc, bố cục độc đáo, đồng thời cũng là công trình đền ơn đáp nghĩa, thể hiện lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn với những anh hùng, liệt sĩ. Khu trung tâm nghĩa trang nằm trên một ngọn đồi có đài tưởng niệm làm bằng đá trắng, rỗng ruột và khuyết ba mặt. Xen kẽ các khu mộ là những cánh rừng xanh mát. Mỗi khu đều có nhà tưởng niệm riêng với lối kiến trúc quen thuộc của các vùng quê Việt Nam. 
Đến Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, đứng giữa hơn 10.000 phần mộ liệt sĩ nằm cạnh nhau từng hàng trải dài giữa đồi núi mênh mông, du khách viếng thăm càng cảm nhận rõ hơn sự hy sinh to lớn của những người đã không tiếc xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

5Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 

 

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 nằm tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang nằm trên một quả đồi, hướng mặt về đường quốc lộ 9. Đây là nơi yên nghỉ của gần 10.000 anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh tại mặt trần đường 9 và trên đất bạn Lào. Trong đó có hơn 3.200 phần mộ đã xác định danh tính, số còn lại là mộ của những liệt sĩ chưa rõ thông tin. 
Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường 9 là con đường chiến lược nối từ biên giới Việt-Lào về Đông Hà. Dọc trục đường này, quân đội Mỹ cho xây dựng các căn cứ quân sự, lô cốt nhằm cắt chi viện của quân dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Chính vì thế, Đường 9 là một trong những mặt trận ác liệt ở miền Trung, nơi hàng nghìn chiến sĩ cách mạng, thanh niên xung phong đã chiến đấu và hy sinh. 
Để tỏ lòng biết ơn những anh hùng, liệt sỹ đã nằm lại nơi đây, năm 1995, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 được tôn tạo và mở rộng với 16 hạng mục lớn nhỏ. Trong đó, nổi bậc nhất là Tượng đài chiến thắng cao 18m và khu hành lễ có nhà tưởng niệm, 3 bức phù điêu và 4 cụm tượng.   
Không chỉ là nơi nhân dân cả nước tới viếng thăm, bày tỏ lòng biết ơn với những người đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 còn là điểm đến thể hiện tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam và nước bạn Lào.

 6.Các bãi biển Cửa Việt, Cửa Tùng, Vĩnh Thái, Mỹ Thủy, Triệu Lăng…

 

Giữa cái nắng chói chang của tháng 4 và tháng 5. Các bãi biển là điểm đến không thể bỏ qua cho dịp lễ của du khách. Quảng Trị nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp và hoang sơ, với bầu không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên đa dạng với cát trắng dài, dòng nước mát trong lành xanh mơn mởn như: Cửa Việt, Cửa Tùng, Vĩnh Thái, Mỹ Thủy, Triệu Lăng... Các bãi biển đều có phong cảnh đẹp và là địa điểm tuyệt vời giúp du khách có thể tránh xa những ồn ào, náo nhiệt của phố thị và hoàn toàn thư giãn.
Hiện nay, ở đây cũng có nhiều nhà hàng và khách sạn, resort đẹp và chất lượng, phục vụ các món hải sản tươi ngon và những đặc sản riêng có.

7. Đảo Cồn Cỏ:

 

Được mệnh danh là “Hòn ngọc giữa Biển Đông”, Đảo Cồn Cỏ vốn là một hòn đảo nhỏ còn nhiều hoang sơ cách bờ biển huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị chỉ khoảng 1h đi tàu. Được thiên nhiên ưu đãi, đảo Cồn Cỏ có thảm thực vật, hệ sinh thái biển đa dạng cùng những rặng san hô tuyệt đẹp. Du khách khi tới thăm quan, thưởng lãm tại đảo, sẽ được tận hưởng một không khí trong lành, mát mẻ, trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giải trí, khám phá biển, lặn ngắm san hô và thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị thiên nhiên.

 8.Các điểm Check in cực Chill tại Khe Sanh, Hướng Hóa

 

Địa danh Khe Sanh được cả thế giới biết đến qua trận đánh Khe Sanh năm 1968 trong lịch sử chiến tranh. Với những ngôi làng của người dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều, du khách thường đến đây để tìm hiểu thêm về những nét văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực độc đáo, riêng có của người đồng bào nơi miền Tây Quảng Trị. Từ đây, du khách cũng có thể thăm thú nhiều địa điểm thiên nhiên hấp dẫn như đỉnh Chênh Vênh, thác Tà Puồng, động Prai, đỉnh Voi Mẹt, sân bay Tà Cơn, nhà tù Lao Bảo... những quán cà phê với view núi rừng, điện gió đẹp đến mê đắm như Homi coffe, Vườn hoa chân trời, Retro Coffee, ...
 

Đặc biệt, với hệ thống lưu trú vô cùng phong phú về lựa chọn, được bao quanh bởi núi rừng như Khe Sanh Valley Farm, Homi camping, Năm Mùa Bungalows, ... Hơn nữa, tận dụng lợi thế tiếp giáp với nước bạn Lào, du khách hoàn toàn có thể đến thăm Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cột mốc biên giới Việt Lào và thưởng thức những món ăn đặc sản Lào. Với thời tiết mát mẻ và thiên nhiên thơ mộng như một tiểu Đà Lạt thứ hai, nơi đây là địa điểm rất được các bạn trẻ yêu thích. Khe Sanh xứng đáng nằm trong danh sách những điểm tham quan phải đến vào dịp 30/4 này.

 

Là một điểm đến hấp dẫn cho những du khách có niềm đam mê với lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, và vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên của dải đất miền Trung. Quảng Trị đang từng bước tạo được vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam. Từ những bãi biển, làng mạc xinh đẹp đến những ngọn núi, khe suối tạo nên khung cảnh tuyệt diệu đang chờ đợi du khách gần xa đến chiêm ngưỡng, khám phá vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây