UBND tỉnh Quảng Trị dự lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3

Thứ tư - 06/01/2021 03:57
Trong không khí cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sáng ngày 05/01/2021, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – dự án thành phần 3 do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tham dự Lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UVBCT, Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố và tỉnh Đồng Nai. Về phía đại diện tỉnh Quảng Trị tham dự có đồng chí Lê Đức Tiến, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại & Du lịch tỉnh Quảng Trị.
 
MM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khởi công xây dựng
     
       Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015 và Thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành tại Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26/11/2019. Dự án đầu tư cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành là dự án đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm quốc phòng an ninh. Mục tiêu của Dự án là xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.
       Theo quy hoạch đã được phê duyệt, Dự án Cảng HKQT Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có diện tích 5.000ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng không chuyên dùng chung quân dự và dân dụng là 1.050ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha.
       Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16 tỷ 030 triệu USD, được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 01 đường cất hạ cánh và 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, Cảng HKQT Long Thành có 4 đường cất cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khác/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.
       Ngày 11/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phệ duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Theo đó, Dự án được phân chia thành 04 dự án thành phần, bao gồm: Dự án thành phần 1 – Các công trình trụ sở cơ quan quản lý  nhà nước; Dự án thành phần 2 – Các công trình phục vụ quản lý bay; Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; Dự án thành phần 4 – Các công trình khác. Trong đó, dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của ACV, bao gồm hạ tầng chung (rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối tuyến số 1, số 2 và các nút giao; đường và bãi đỗ ô tô, cầu, hầm, cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, viễn thông…); công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không, hệ thống thiết bị ILS/DME…); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hóa số 1; nhà để xe, tòa nhà điều hành Cảng và các công trình phụ trợ khác. 
 
SSS
     
Giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ
 
      Nội dung và quy mô đầu tư xây dựng giai đoạn 1:Xây dựng 01 đường cất hạ cánh (số 01) cho chiều dài 4.000m, chiều rộng 75m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo  cho các loại tàu bay hoạt động đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/ năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; Xây dựng 01 nhà ga khách hàng có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000m2; Xây dựng 01 Đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m và các hạng mục phụ trợ; Xây dựng các  công trình phụ trợ, các nhà ga hàng hóa có tổng công xuất 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; Xây dựng các công trình của các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị hoạt động trong Cảng hàng  không như: Hải quan, Công an cửa khẩu, Công an địa phương, kiểm dịch y tế, Cảng vụ hàng không; đơn vị quản lý khai thác cảng; đơn vị điều hành bay; các hàng hàng  không; các đơn vị cung ứng dịch vụ hàng không. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 109.111,742 tỷ đồng.
      Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trong Top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới. Đây là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên mạnh mẽ của nước ta, có ý nghĩa to lớn với sự phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đây cũng là dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay. Trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự và chính quyền, nhân dân địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã phát lệnh khởi công và yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tích cực triển khai dự án với tinh thần cao nhất, quyết liệt nhất để hoàn thành dự án theo mục tiêu, tiến độ đề ra.
      Theo kế hoạch, dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 sẽ hoàn thành các hạng mục và đưa vào khai thác tháng 12/2025./.

 
z2265506524327 0b281c1f388473b10d1b3f59784fa469

Lễ bấm nút khởi công xây dựng sân bay Long Thành

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây