Cơ sở hạ tầng

Thứ năm - 04/07/2019 22:21
Hạ tầng giao thông vận tải
- Hệ thống đường giao thông trên toàn tỉnh không ngừng được mở rộng và xây mới, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi về giao thông và phát triển kinh tế xã hội mà còn tạo cảnh quan, làm thay đổi cơ bản diện mạo của tỉnh.
- Đường cao tốc Cam Lộ (Quảng Trị) – La Sơn (Thừa Thiên Huế) với chiều dài 98 km và rộng 23m đang được xây dựng nhằm tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và phát triển kinh tế trong khu vực. Dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Đường cao tốc Cam Lộ – La Sơn

Cảng biển
- Cảng Cửa Việt đáp ứng được dịch vụ vận tải cho tàu có tổng trọng tải đến 5.000 DWT.
- Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy trong Khu kinh tế Đông Nam (cửa ngõ gần nhất ra biển Đông của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây) có quy mô thiết kế rộng 685ha, gồm 10 bến cảng phát triển theo 3 giai đoạn; giai đoạn 1 (2018 - 2025) đầu tư 4 bến, với nguồn vốn gần 5.000 tỷ, giai đoạn 2 (2026 – 2031) đầu tư 3 bến; giai đoạn 3 (2032 - 2036) đầu tư 3 bến. Tổng vốn đầu tư dự án là 14.234 tỷ đồng, hiện đang được Công ty cổ phần Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy triển khai xây dựng.

Phối cảnh cảng biển nước sâu Mỹ Thủy

Sân bay Quảng Trị
Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ–TTg là một trong 28 cảng hàng không nội địa đưa vào khai thác giai đoạn từ năm 2020 - 2030 với quy mô hàng không dân dụng cấp 4C, diện tích sử dụng đất 312ha, được xây dựng tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh, cách thành phố Đông Hà khoảng 7 km.Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang thẩm định thiết kế quy hoạch chi tiết.

Hạ tầng kỹ thuật - xã hội
- Hệ thống Bưu chính Viễn thông phát triển, các loại hình dịch vụ đa dạng, phong phú và có chất lượng cao, mạng lưới viên thông 3G, 4G, cáp quang phủ sóng toàn tỉnh. Quảng Trị đang triển khai xây dựng hệ thống kết nối không dây (wifi) công cộng tại các khu trung tâm và các điểm du lịch trên toàn tỉnh.
- Hệ thống cấp điện: Nguồn điện dùng cho sinh hoạt và sản xuất được đảm bảo cung cấp từ lưới điện quốc gia thông qua đường dây 500 kV Bắc – Nam; hệ thống điện lưới quốc gia 220kV và 110kV đồng bộ.
- Hệ thống cấp nước sinh hoạt công suất 55.000m3/ngày đêm. Ngoài ra, hiện đã có nhà đầu tư đang triển khai đầu tư dự án “Hệ thống cấp nước Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị” với công suất 50.000m3/ngày đêm nước sạch và 50.000m3/ngày đêm nước thô đáp ứng đầy đủ nhu cầu dùng nước sinh hoạt, hành chính – công cộng, sản xuất, dịch vụ của Khu Kinh tế Đông Nam.
- Về y tế: Toàn tỉnh có có 63 cơ sở y tế với 2.025 giường bệnh, nhân lực toàn ngành y có 2.564 người, trong đó: Bác sĩ là 575 người, y sĩ là 267 người, y tá có 718 người, nữ hộ sinh có 400 người.