Xây dựng Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2020

Chủ nhật - 29/09/2019 22:24
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Công văn số 6434/BKHĐT-ĐTNN gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn xây dựng Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2020.
Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư,các hoạt động thuộc chương trình XTĐT năm 2020 phải gắn với định hướng phát triển KTXH, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực ưu tiên cả thời kỳ; tiếp nối các chương trình hoạch định từ các năm trước; không xây dựng các hoạt động riêng lẻ mới, không có kết nối và tầm nhìn, gây lãng phí cho ngân sách. Căn cứ nội dung của Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, các cơ quan quản lý nhà nước cấp Bộ ngành và địa phương chủ động phối hợp với Bộ KH&ĐT xây dựng chương trình hành động phù hợp với cơ quan, địa phương.
Trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động khó lường các địa phương lưu ý chuẩn bị các phương án khả thi để đối phó với các thuận lợi và thách thức từ xu hướng các nhà đầu tư, các doanh nghiệp dịch chuyển đầu tư sang các nước thứ 3 để tránh hàng rào thuế quan.Bên cạnh đó, ưu tiên và sẵn sàng thu hút làn sóng đầu tư từ Tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, các đối tác có công nghệ cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu… 
Tiếp tục thực hiện định hướng xây dựng chương trình XTĐT theo ngành, lĩnh vực; đối tác đầu tư đã được xác định cho cả thời kỳ 2016-2020; các tiêu chí xây dựng nội dung hoạt động XTĐT đã được triển khai trong những năm qua. Đặc biệt chú trọng các ngành nghề công nghệ mới như: công nghệ ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới… Ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế mới, đổi mới sáng tạo; xúc tiến đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, ứng dụng công nghệ, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.
Xúc tiến đầu tư “tại chỗ” là hoạt động cần được chú trọng, ưu tiên của các cấp, các ngành thông qua việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai nhanh các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư để đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn.
Thường xuyên rà soát, tổng hợp tình hình thực hiện các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư tại cácHội nghị xúc tiến đầu tư của các địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Rà soát, đánh giá hiệu quả công tác của cơ quan thực hiện công tác xúc tiến đầu tư hiện có (không thành lập mới) để kiện toàn, hoàn thiện theo hướng chuyên nghiệp, độc lập, không chồng chéo, không trùng lặp với các cơ quan có chức năng quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài.
Đối với công tác xây dựng Danh mục dự án kêu gọi đầu tư: tổ chức tổng kết đánh giá kết quả thực hiện thu hút các dự án thuộc danh mục kêu gọi đầu tư của cả thời kỳ 2016-2020 để rút kinh nghiệm cho công tác xây dựng danh mục dự án đầu tư của giai đoạn mới 2021-2025.
Các Bộ, UBND các địa phương căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, điều kiện thực tế của Bộ, ngành, địa phương mình, khẩn trương xây dựng Chương trình XTĐT năm 2020 gửi cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 30/10/2019.

 
Hải Quang


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây